UBND huyện Kim Sơn tổ chức đối thoại và công khai lại phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án đường tránh Quốc lộ 10

Thứ tư, 25/04/2018 1136 lượt xem

Ngày 21/10, UBND huyện Kim Sơn tổ chức buổi đối thoại và công khai lại phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPB) dự án đường tránh Quốc lộ 10 (QL10), đoạn qua xã Quang Thiện với gia đình bà Hoàng Thị Hạnh và bà Đỗ Thị Tâm, xóm 13, xã Quang Thiện. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tất Tiến – Chánh thanh tra tỉnh, đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của Tỉnh, của Huyện và lãnh đạo xã Quang Thiện cùng toàn thể nhân dân xóm 13, xã Quang Thiện.

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 10, đoạn qua Ninh Phúc - cầu Điền Hộ (Km 144+200 - Km 187+250) có tổng chiều dài khoảng 46km, bao gồm tuyến chính (một phần đường hiện hữu và các đoạn tuyến tránh thị trấn Yên Ninh, thị trấn Phát Diệm) và tuyến hoàn trả.

Trong đó, tuyến chính dài khoảng 3km, tuyến hoàn trả dài khoảng 17km; tuyến tránh thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn) có chiều dài 10,45km. Dự án có tổng mức đầu tư là 1.680,8 tỷ đồng. Thuộc nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án trải dài trên địa bàn 2 huyện Yên Khánh và Kim Sơn.

Dự án nâng cấp, cải tạo QL10, đoạn Ninh Phúc - cầu Điền Hộ đã hoàn thành từ năm 2015. UBND huyện Kim Sơn đã hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, thời gian qua, bà Hoàng Thị Hạnh, bà Đỗ Thị Tám ở xóm 13, xã Quang Thiện có đơn kiến nghị, phản ánh về một số hộ ở xóm 13, xã Quang Thiện sau khi được tái định cư đã quay lại tái lấn chiếm đất của dự án.

Quang cảnh buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện tổ công tác giải phóng mặt bằng dự án đã công bố lại phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, mốc giải phóng mặt bằng tới bà Hạnh, bà Tám và nhân dân xóm 13 xã Quang Thiện để biết để thực hiện. Đại diện các cơ quan chuyên môn của Huyện, Tỉnh và nhân dân xóm 13 đã trao đổi, phát biểu ý kiến trên tinh thần thẳn thắn, dân chủ, công khai. Một số nội dung khác liên quan các văn bản của huyện, ngành liên quan và việc vi phạm hành lang đường tránh QL 10 cũng được các bên trao đổi làm rõ.

Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Kim Sơn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra lại tất cả các nội dung còn vướng mắc, trong đó yêu cầu một số hộ vi phạm tự tháo dỡ các nhà tạm trên đất đã thu hồi và trên ngõ công cộng, xong trước ngày 25/10. Giao cho UBND xã Quang Thiện xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện