Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Chủ nhật, 24/09/2023

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Trao đổi kinh nghiệm

GƯƠNG NÔNG DÂN THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG NÂNG CAO GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Ông Nguyễn Thế Cầu, hội viên Hội Nông dân xóm 2, xã Kim Tân –một trong sáu cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 11/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
 
Sinh năm 1959, sau 3 năm tham gia quân ngũ (1978-1981), ông Nguyễn Thế Cầu trở về quê hương cùng gia đình phát triển kinh tế. Trải qua nhiều nghề từ chăn nuôi, nấu rượu, kinh doanh vật tư nông nghiệp, dù vậy, kinh tế gia đình vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2015, nhất là sau khi có chủ trương của huyện về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Thế Cầu đã mạnh dạn nhận đấu thầu 5,8 mẫu ruộng trong khu quy hoạch chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả của xã Kim Tân, cùng với 2 mẫu ruộng hiện có của gia đình để thực hiện mô hình phát triển kinh tế tổng hợp kết hợp chăn nuôi, trồng trọt.
 
Với diện tích được giao, ông Cầu đã sử dụng 4,8 mẫu làm diện tích để đào ao thả cá, nuôi tôm thẻ chân trắng. Diện tích bờ đầm được gia đình ông tận dụng trồng gần 1.000 gốc ổi, 100 gốc táo, bưởi Diễn, 150 gốc đu đủ kết hợp với trồng các cây ngắn ngày như mướp, bí xanh, dưa chuột. Bên cạnh đó, ông Cầu còn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng khép kín với diện tích trên 800m2, thường xuyên duy trì 50 lợn lái, trên 100 lợn thịt. Nguồn chất thải từ chăn nuôi được ông tận dụng phục vụ cho quá trình trồng trọt do vậy mà các loại cây trồng phát triển, cho năng suất cao.

Một góc mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của ông Nguyễn Thế Cầu


Ông Cầu là một trong những là hộ đầu tiên ở Kim Tân mạnh dạn đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi với diện tích gần 3 mẫu. Nhiều người đã nghi ngờ về khả năng thích nghi và phát triển của tôm thẻ chân trắng. Tuy vậy, với hơn 1 tấn tôm đã thu hoạch từ đầu năm 2017, số còn lại khoảng trên 1 tấn chưa thu hoạch, đã chứng minh khả năng thành công trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng nước ngọt.
 
Chỉ tỉnh trong 9 tháng năm 2017, từ mô hình phát triển kinh tế của mình ông Cầu đã có thu nhập: 125 triệu đồng từ tôm, 55 triệu từ cá, 60 triệu từ cây ăn quả và hoa mầu, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động.
 
Từ thành công bước đầu của gia đình ông Cầu, hiện nay, tại khu vực chuyển đổi xã Kim Tân đã có thêm 3 hộ tiến hành chuyển đổi, xây dựng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp. Đây là dấu hiệu khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả trong việc tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng gia trị gia tăng và phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020.
 

Phạm Văn Sang-Phó ban TGHU        

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1014339

Trực tuyến: 23

Hôm nay: 373