Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ bảy, 20/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

1. Vị trí địa lý:

                - Ngày thành lập: ngày 01/01/1857.

                - Diện tích tự nhiên: 657,3 ha, trong đó đất canh tác là 487,9 ha. Hình thái tương đối vuông, có chiều rộng, chiều dài mỗi chiều gần 6,5 km.

                - Dân số: 8.648 người.

                - Số thôn, xóm: 15.

                * Vị trí tiếp giáp:

                + Phía Bắc giáp với xã Định Hóa.

                + Phía Tây giáp với xã Nga Phú huyện Nga Sơn – tỉnh Thanh Hóa.

                + Phía Đông giáp với xã Lưu Phương.

                + Phía Nam giáp với các xã Kim Mỹ, Kim Tân.

                2. Truyền thống, lịch sử:

                Cộng đồng dân cư dân xã Văn Hải được hình thành sau cuộc chiêu dân lập ấp, do đó thành phần rất đa dạng và phong phú. Làng xã có nhiều dòng họ từ nhiều nơi đến sinh sống. Hiện xã Văn Hải chưa định hình vững chắc. Bởi vậy khi có biến cố lịch sử xảy ra họ thường tìm đến nơi đất mới, chấp nhận sự thay đổi. Nhưng họ cũng dễ dàng đồng cảm, hòa nhập và đón nhận dòng người từ nơi khác đến. Qúa trình đấu tranh chinh phục thiên nhiên, chống áp bức xã hội đã kết cấu họ trong cộng đồng làng xã, không phân biệt lương giáo, địa vị xã hội, hun đúc nên truyền thống quê hương bằng tất cả tính đa dạng đặc thù, in đậm sắc thái riêng. Người dân xã Văn Hải chất phát, năng động, cởi mở và quyết đoán, chuộng tự do, cộng đồng, dân chủ, luôn chống lại sai trái bất công, bảo thủ và lạc hậu.

                Xã Văn Hải cũng là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền văn hóa từ nhiều làng xã cổ truyền, kết quả với những phong tục tập quán tốt đẹp nảy sinh trong qúa trình lịch sử. Do đó văn hóa xã Văn Hải vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại rất đa dạng và phòng phú. Dưới chế độ cũ, theo chính sách cai trị ngu dân của thực dân phong kiến nên hơn 90% dân số xã Văn Hải không biết chữ. Nhưng những người thi cử đỗ đạt thì không phải không có. Nhiều người đã có trình độ tú tài, cử nhân… Ngày nay, xã Văn Hải đã có trên 97% dân số biết chữ, nhiều người có trình độ cao đẳng, đại học, thạc sỹ…

Ấp Văn Hải ra đời là thành quả của công cuộc khai hoang lấn biển kiên cường và gian khổ. Trong đó, con người bằng hai bàn tay của mình với những công cụ lao động hết sức thô sơ, làm việc trong điều kiện khó khăn, đói rét, bệnh tật nhưng đã tạo dựng được những thành qủa vĩ đại. Biến một vùng đất hoang vu, sình lầy, ngập mặn, lau sậy, sú vẹt um tùm, thành một vùng quê trù phú, đông vui. Ngày nay những con người ấy - các cụ chiêu, nguyên, thứ, tân mộ, họ gồm đủ các thành phần xã hội, tôn giáo: lương, giáo đến xã Văn Hải với những lý do khác nhau nhưng họ đều có chung một mục đích là khai hoang lấn biển lấy ruộng đất để làm ăn sinh sống, tạo dựng quê hương mới.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Xã Văn Hải giữ vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế giao thông và quốc phòng của huyện. Hệ thống sông ngòi dày đặc, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu trong nội địa cũng như giao lưu với bên ngoài. Đặc biệt về quốc phòng, xã Văn Hải có vị trí chiến lược rất quan trọng, bởi vậy trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Văn Hải trở thành một vị trí tiền tiêu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Về điều kiện tự nhiên, đất phù sa mới bồi rất tốt. Đây là loại phù sa sông Hồng có độ mùn cao, đất cát pha và đất thịt trung bình phì nhiêu, thích hợp với cây lúa và cây cói.

Với điều kiện tự nhiên đó, xã Văn Hải có điều kiện phát triển nền nông nghiệp trồng lúa, trồng cói, dệt chiếu cói, đan thảm cói. Đồng thời có thể phát triển chăn nuôi như: Nuôi lợn, nuôi cá, nuôi vịt, nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

4. Kinh tế - xã hội:

                * Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

                - Sản xuất nông nghiệp: Sản lượng lúa năm qua vẫn ổn định, đạt 112 tạ/ha/năm, sản lượng đạt 4.690 tấn; bình quân mỗi năm đào đắp hơn 9.000m3 đất làm thủy lợi nội đồng.

                - Công tác xây dựng nông thôn mới:

                Đến nay xã Văn Hải đã phấn đầu hoàn thành được 17/19 tiêu chí.

                Trong thời gian qua cải tạo nâng cấp đổ bê tông mới được 47 tuyến đường với 20,09 km đường, trị giá 10,297 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 50%. Hệ thống thủy lợi cơ bản đã đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh.

                * Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp:

                Tận dụng thời gian những lúc nông nhàn phát triển sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp; chế biến cói; bèo bồng; hàng thủ công mỹ nghệ; các tổ hợp may gia công xuất khẩu; dịch vụ cơ khí nhỏ; chế biến lương thực; thực phẩm và các nghề phụ khác thu hút hàng trăm lao động, có doanh thu hàng trăm triệu đồng /1 năm. Hiện nay, ở xã đã có 7 tổ hợp may, 58 tổ sản xuất cơ khí sửa chữa nhỏ, mộc nề dân dụng, 7 trạm biến thế với công suất gần 1.000KW, có 100% hộ sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt.

                * Về xây dựng cơ bản: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND đã được xây mới, các trường học, đường giao thông, trạm y tế, hệ thống nước sạch, sửa chữa cầu cống và nhiều công trình phúc lợi công cộng khác với tổng số tiền là trên 100 tỷ đồng.

                * Hoạt động Tài chính, tín dụng, thương mại và dịch vụ:

                Thu ngân sách bình quân hàng năm đạt trên 5 tỷ đồng, các khoản thu, chi ngân sách đảm bảo theo đúng chế độ, cân đối thu chi ngân sách kịp thời đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã.

                Hoạt động tín dụng phát triển mạnh, tạo điều kiện về vốn cho nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh xóa đói giảm nghèo.

* Lĩnh vực Văn hóa – xã hội:

- Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em

+ Công tác giáo dục: Trong thời gian qua xã đã tập trung đầu tư nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường với số vốn hàng chục tỷ đồng.

+ Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân: Trạm Y tế làm tốt khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các đợt tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Hiện nay, đã có 100% nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95%, sử dụng nước sạch đạt 75%.

+ Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em: Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đã phối kết hợp cùng với ngành y tế đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức khám chữa bệnh. Hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống còn 20%.

- Công tác văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao: Đến nay đã có 15/15 khu dân cư đạt khu dân cư tiên tiến, trong đó có 7/15 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa cấp huyện; có 90% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 13/15 xóm có nhà văn hóa xóm, xã đang tiến hành xây nhà văn hóa với 150 chỗ ngồi, 1 sân thể thao phục vụ cho việc vui chơi giải trí của thanh thiếu niên và nhân dân. Hằng năm có trên 30% nhân dân tham gia luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

* Lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội:

- Công tác quốc phòng quân sự địa phương: Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Hằng năm Ủy ban nhân dân xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát biên chế lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, Thôn đội trưởng có đủ số lượng đảm bảo chất lượng, sẵn sàng huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu.

- Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Đã biên chế đủ lực lượng 15 Công an viên kiêm phó xóm, thường xuyên tuần tra canh gác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, chủ động phòng chống các loại tội phạm; giải quyết kịp thời những đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

 
5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:
 

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Văn Hải

nhiệm kỳ 2020 - 2025

STT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

Số điện thoại

I

DANH SÁCH BCH ĐẢNG Ủy

1

Mai Thị Hạnh

BTĐU, CT HDND xã

0976808922

2

Tạ Đức Tuyến

PBT Đảng ủy, CT UBND xã

0949129091

3

Lê Văn Đam

PBT Đảng ủy, CN UBKT

0985279248

4

Mai Văn Nghĩa

Phó CT HĐND xã

0915970104

5

Vũ Văn Trường

Phó CT UBND xã

0946276581

6

Trần Văn Thịnh

Chỉ huy trưởng QS

0976884443

7

Nguyễn Đức Tuấn

Phó trưởng trạm y tế

09844967829

8

Phạm Văn Tuân

Trưởng CA xã, BTCB Công an

0912006946

9

Phạm Văn Hoạt

CT UBMTTQVN xã

0974769260

10

Hoàng Trọng Quý

 BT Đoàn TNCSHCM xã

0981797060

11

Lê Thị Vui

CT Hội LHPNVN xã

0388229353

12

Trần Như Cương

 CT Hội NDVN xã

0976514115

13

Vũ Văn Thức

BTCB, TBCTMT Hoành Hải

0974939879

II

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Mai Thị Hạnh

BTĐU, CT HDND xã

0976808922

2

Mai Văn Nghĩa

Phó CT HĐND xã

0915970104

III

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Tạ Đức Tuyến

PBT Đảng ủy, CT UBND xã

0949129091

2

Vũ Văn Trường

Phó CT UBND xã

0946276581

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1444021

Trực tuyến: 23

Hôm nay: 1177