Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Chủ nhật, 26/05/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

1. Về vị trí địa lý:

                - Xã được thành lập năm 1829 gồm 02 làng: Làng Phú Vinh, làng Thượng Kiệm có tổng diện tích tự nhiên 677,34 ha, trong đó diện tích canh tác là 340,15 ha; dân số hiện tại 7.497 khẩu được phân chia thành 11 đơn vị xóm.

                - Vị trí tiếp giáp:

                + Phía Đông giáp sông Vạc.

                + Phía Tây giáp xã Lưu Phương.

                + Phía Nam giáp xã Kim Tân.

                + Phía Bắc giáp xã Yên Nhân huyện Yên Mô.

                2. Truyền thống, lịch sử:

                Nhân dân xã Thượng Kiệm rất cần cù lao động, có tinh thần yêu nước nồng nàn, phong trào cách mạng đối với xã Thượng Kiệm đến rất sớm. Năm 1945 nhân dân Thượng Kiệm đã đứng lên phá kho thóc lẫm của Nhật phát cho dân nghèo. Năm 1947 bọn côn đồ Phát Diệm nổi dậy chống phá cách mạng, những bọn côn đồ không giám phá hoại phong trào cách mạng của xã Thượng Kiệm. Nhân dân xã Thượng Kiệm chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

                Sau khi hòa bình lập lại năm 1954 phong trào cách mạng của Đảng bộ và nhân dân trong xã luôn được phát huy, là đơn vị có cánh đồng 5 tấn/ha đầu tiên của huyện Kim Sơn. Xã Thượng Kiệm rất yêu văn hóa văn nghệ, có đoàn chèo Nam Dân nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Đã được Đài tiếng nói Việt Nam về ghi âm nhiều lần. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Thượng Kiệm đã thành lập được 01 Trung đội trực chiến đánh máy bay Mỹ và đã bắn rơi 02 chiếc máy bay F4H của giặc Mỹ. Năm 1973 được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

                Trong cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, Đảng bộ luôn được Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện chọn làm điểm công tác xây dựng đảng - xây dựng chính quyền - xây dựng lực lượng dân quân, công an đặc biệt là xây dựng HTX Nông nghiệp theo cơ chế mới. Do có nhiều thành tích đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 1, hạng hai. Đặc biệt năm 2015 được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.

                Xã Thượng Kiệm luôn được sự quan tâm của Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện - Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh - của Trung ương Đảng và Nhà nước:

                - Năm 1993 được đón đồng chí Đỗ Mười Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam về thăm.

                - Năm 1999 được đón đồng chí Trần Đức Lương, Chủ tịch nước về thăm.

                - Năm 2001 được đón đồng chí Trương Quang Được, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Dân vận về thăm.

                - Năm 2004 được đón đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam về thăm.

                Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới Thượng Kiệm vẫn phát huy được truyền thống cách mạng, luôn là Đảng bộ vững mạnh, toàn diện. Các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị luôn là điểm sáng của huyện Kim Sơn.

                3. Tiềm năng, thế mạnh:

                Xã Thượng Kiệm là một xã nằm trung tâm huyện Kim Sơn, có các cơ quan: Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan của Huyện nằm trên địa bàn của xã và có chợ Nam Dân giáp địa bàn của xã, trên bến, dưới thuyền rất thuận tiện cho nhân dân phát triển kinh tế để nâng cao đời sống của nhân dân.

                Ngoài sản xuất nông nghiệp nhân dân còn làm nghề tiểu thủ công nghiệp, chế biến mặt hàng từ nguyên liệu cói, bèo bồng và các dịch vụ buôn bán trên chợ Huyện.

                4. Kinh tế - xã hội:

                * Sản xuất nông nghiệp:

                Hằng năm luôn xây dựng cơ cấu giống lúa hợp lý, năng suất lúa luôn đạt từ 125 - 130 tạ/ha, sản lượng đạt từ 4800 - 5000 tấn. Bình quân lương thực đầu người đạt 650 - 680 kg/người/năm. Giá trị trên 1 ha canh tác năm 2015 đạt 100 triệu/ha, năm 2016 đạt 110 triệu/ha.

                * Công tác xây dựng nông thôn mới: Xã Thượng Kiệm được Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung đưa vào thực hiện xã xây dựng nông thôn mới tháng 8/2012. Qua rà soát mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí. Qua 02 năm tổ chức thực hiện đến tháng 12/2014 xã Thượng Kiệm được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận danh hiệu “Xã Nông thôn mới năm 2014”. Là một trong hai xã đầu tiên của Huyện được công nhận là xã nông thôn mới. Tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới là 144.882 triệu đồng, trong đó ngân sách xã là 14.337 triệu đồng, vốn huy động của nhân dân đóng góp 15.574 triệu đồng và các nguồn vốn huy động khác.

                * Hoạt động của tiểu thủ công nghiệp:

                Ngoài thời vụ sản xuất nông nghiệp, nhân dân tiếp tục phát huy ngành nghề truyền thống của địa phương đó là sản xuất sản phẩm các mặt hàng từ nguyên liệu cói, bèo bồng, có số lao động là trên 50%, có 05 cơ sở tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân, hàng năm mỗi cơ sở có doanh thu từ 500 - 800 triệu đồng. Xã có 6/11 xóm  được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là làng nghề cói. Các dịch vụ như thợ mộc, thợ nề, vận tải thủy bộ hàng năm có doanh thu cao. Doanh thu về sản xuất tiểu thủ công nghiệp hàng năm chiếm từ 45 - 50% tổng doanh thu của xã. Năm 2016 chiếm 47% tổng giá trị thu nhập toàn xã.

                * Về xây dựng cơ bản: Trụ sở làm việc của Đảng ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã, nhà văn hóa xã đã thi công đưa vào sử dụng năm 2014. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn xã nông thôn mới tháng 12/2014 để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí mang tính bền vững, xã tiếp tục tổ chức thi công công trình trường Mầm Non khu B với tổng kinh phí là 12 tỷ đồng, công trình 12 phòng học 3 tầng trường THCS và các công trình phụ trợ với tổng kinh phí là 7,5 tỷ đồng. Công trình 8 phòng học trường Tiểu học, các công trình phụ trợ với tổng kinh phí là 3,5 tỷ đồng. Làm mới đường giao thông nông thôn, xây dựng cầu cống phục vụ sản xuất, vận động nhân dân lắp đặt hệ thống nước sạch tổng kinh phí xây dựng cơ bản trong 3 năm qua là 35 tỷ đồng.

                * Công tác thu ngân sách: Thu ngân sách hàng năm đạt từ 4,5 đến 5 tỷ đồng. Năm 2016 tổng thu ngân sách là 14.579 triệu.

                * Lĩnh vực văn hóa xã hội:

                - Công tác giáo dục: Cả 3 nhà trường đều được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Trường tiểu học được công nhận năm 2011, trường Mầm Non được công nhận năm 2016, trường THCS được công nhận năm 2010. Đặc biệt năm 2016 trường Tiểu học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, năm 2017 trường Mầm Non được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

                - Công tác Y tế: Trạm Y tế luôn làm tốt công tác thường trực tại trạm để khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, luôn thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường nên hàng năm không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra ở địa phương.

                - Công tác Dân số Kế hoạch hóa Gia đình: Đội ngũ cộng tác viên dân số đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế hằng năm tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã làm hạn chế người sinh con thứ ba, tỷ lệ phát triển dân số hằng năm giữ ở mức dưới 1%.

                - Công tác văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao: đến nay có 11/11 xóm được công nhận xóm văn hóa trong đó có 04 xóm được công nhận xóm văn hóa cấp tỉnh, 07 xóm được công nhận xóm văn hóa cấp huyện, cơ quan xã được công nhận cơ quan văn hóa, có 98,2% gia đình dạt chuẩn gia đình văn hóa. Nhà văn hóa xã với 270 chỗ ngồi, 01 sân thể thao của xã nằm ở trung tâm xã với diện tích 13.200m2 phục vụ cho các hoạt động cho thanh thiếu niên trong và ngoài xã đến hoạt động các môn thể thao vui chơi giải trí. Xã có câu lạc bộ cầu lông, câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền và thường xuyên tham gia giao lưu với xã bạn và tham gia các ngày lễ và đại hội Thể dục thể thao của huyện tổ chức. Câu lạc bộ văn nghệ của xã duy trì và hoạt động sôi nổi thường xuyên phục vụ các ngày lễ, tết. Năm 2017 tham gia hội diễn văn nghệ với Huyện đạt giải A.

                - Công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội:

                Trong những năm qua Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội để nâng cao đời sống cho nhân dân nên số hộ nghèo hàng năm giảm, số hộ giàu hằng năm tăng, năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,15% theo tiêu chí đa chiều. Các chính sách xã hội được thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, tạo mọi điều kiện cho nhân dân vay vốn từ các ngân hàng để phát triển kinh tế thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo.

                * Lĩnh vực quốc phòng an ninh:

                - Công tác an ninh: Công an xã duy trì nghiêm túc chế độ thường trực để tuần tra canh gác, tổ chức giao ban hàng tháng để nắm bắt tình hình, ngăn chặn các biểu hiện vi phạm pháp luật, xử lý kịp thời các vụ việc trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật, luôn giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Nhiều năm liền được công nhận Công an xã là đơn vị Quyết thắng và được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tặng nhiều bằng khen.

                - Công tác quân sự: Ban chỉ huy quân sự xã luôn làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã hằng năm xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác quân sự quốc phòng địa phương, rà soát biên chế xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, xây dựng kế hoạch huấn luyện, tham gia huấn luyện hằng năm đạt loại giỏi. Thường xuyên duy trì chế độ giao ban với Thôn đội trưởng, phối hợp với công an xã để đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ hàng năm luôn vượt chỉ tiêu huyện giao.

              
5. Hệ thống chính trị:
 

DANH SÁCH

BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ, LÃNH ĐẠO UBND XÃ THƯỢNG KIỆM

NHIỆM KỲ 2020 – 2025

 

TT

HỌ VÀ TÊN

CHỨC VỤ

SĐT

I

BCH ĐẢNG BỘ

1

Trần Việt Phú

HUV – BT BCH Đảng bộ - CT HĐND xã

0834 707 966

2

Phạm Tiến Mạnh

Phó bí thư TT Đảng bộ xã   

0378 638 550

3

Nguyễn Khải Hoàn

Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã

0912 617 573

4

Nguyễn Văn Khanh

UV BTV Đảng ủy – PCT HĐND xã

0385 532 962

5

Trần Xuân Cương

UV BTV Đảng ủy – PCT UBND xã

0916 613 075

6

Dương Văn Long

UV BCH Đảng bộ - Trưởng Công an xã

0912 617 556

7

Đỗ Ngọc Tỉnh

UV BCH Đảng bộ - CHT BCH quân sự xã

0964 615 666

8

Nguyễn Thị Mên

UV BCH Đảng bộ - Chủ tịch UBMTTQ VN xã

0987 167 913

9

Nguyễn Minh Trình

UV BCH Đảng bộ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã

0917 396 973

10

Phạm Thị Lan

UV BCH Đảng bộ - Chủ tịch Hội LHPN xã

0944 044 410

11

Đỗ Thị Hoài Thu

UV BCH Đảng bộ - Chủ tịch Hội Nông dân xã

0945 139 102

12

Trần Trung Hiếu

UV BCH Đảng bộ - Bí thư Đoàn TNCS HCM xã

0859 040 590

13

Lê Văn Cường

UV BCH Đảng bộ - CC Văn phòng HĐND & UBND xã

0986 297 878

14

Vũ Ngọc Thức

UV BCH Đảng bộ - Giám đốc HTX DV tổng hợp nông nghiệp

0380708635

15

Nguyễn Tú Khới

UV BCH Đảng bộ - Trưởng xóm 9

0856 324 307

 

II

LÃNH ĐẠO HĐND

 

1

Trần Việt Phú

HUV – BT BCH Đảng bộ - Chủ tịch  HĐND xã

0834 707 966

2

Nguyễn Văn Khanh

UV BTV Đảng ủy – Phó chủ tịch HĐND xã

0385 532 962

III

LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Nguyễn Khải Hoàn

Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã

0912 617 573

2

Trần Xuân Cương

UV BTV Đảng ủy – PCT UBND xã

0916 613 075

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1730775

Trực tuyến: 20

Hôm nay: 745