Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ bảy, 25/05/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

1. Vị trí địa lý:

- Năm thành lập: 1829.

- Tân Thành có tổng diện tích tự nhiên 444,51 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 329,57 ha (đất trồng lúa: 279,85 ha), đất phi nông nghiệp 112,88ha, đất vườn 25,54, đất ao 23,23 ha, đất ở 30,87 ha, đất khác 2,06 ha.

- Dân số: 5.284 người.

- Số thôn, xóm: 8.

- Vị trí tiếp giáp: Xã Tân Thành nằm ở phía Tây Nam huyện Kim Sơn

+ Phía Bắc giáp xã Yên Nhân, huyện Yên Mô.

+ Phía Đông giáp xã Lưu Phương.

+ Phía Nam giáp xã Định Hóa.

+ Phía Tây giáp xã Yên Lộc.

2. Truyền thống, lịch sử:

Mặc dù chiều dài lịch sử của xã Tân Thành chưa nhiều, nhưng do yếu tố địa lý, đặc điểm cộng đồng dân cư, trong quá trình đấu tranh để tồn tại và phát triển đã hình thành nên tính cách con người, xã hội Tân Thành. Qua năm tháng, thời gian hun đúc thành những truyền thống qúy báu của người dân Tân Thành.

Ông cha người dân xã Tân Thành, trước hết các cụ chiêu, nguyên, thứ mộ là những người dũng cảm, kiên cường, sáng tạo trong lao dộng khai hoang lấn biển mở đất lập làng, từng đấu tranh chinh phục thiên nhiên để tồn tại và phát triển. Tính cách đó đã được thể hiện ngay từ buổi đầu của công cuộc khai hoang lập ấp dần dần được hun đúc tạo thành truyền thống của người dân xã Tân Thành. Con người xã Tân Thành có tinh thần yêu chuộng tự do, công lý, có truyền thống quật cường, bất khuất trong đấu tranh chống áp bức, bất công xã hội. Họ có tính cách mạnh mẽ nhưng rất cởi mở, phóng khoáng, bao dung và hiếu khách, có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau, dễ hòa đồng song cũng rất năng động dám dứt bỏ mảnh đất “chôn nhau cắt rốn”, chấp nhận sự thay đổi để tìm đến những miền quê mới, cuộc sống mới nên có tư tưởng làm ăn lớn và táo bạo.

Người dân xã Tân Thành có tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết, có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng làng xã, có tình yêu quê hương, đất nước, ngoan cường và bất khuất trước những khó khăn thử thách. Họ đã vươn lên không những tìm ra cho mình nguồn sống cần thiết để bám trụ trên mảnh đất quê hương mà còn đem hết sức mình đóng góp cho sự nghiệp chung xây dựng và bảo vệ đất nước. Đó chính là cội nguồn tạo nên sức mạnh để người dân Tân Thành giành được nhiều thành tích trong sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua.

Những truyền thống qúy báu đã và đang được người dân xã Tân Thành giữ gìn, phát huy và nâng lên trên tầm cao mới trong công cuộc đổi mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” ngày nay.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Là đơn vị có truyền thống nhiều năm liền nông nghiệp đạt năng xuất lúa cao của tỉnh và được Đảng và nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì. Đảng bộ nhiều năm đạt danh hiệu: “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”. Đội ngũ cán bộ từ xã đến cơ sở có trình độ năng lực, năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm cao với công việc.

Khu trung tâm hành chính xã: Trụ sở Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã, các trường học, Trạm Y tế, nằm ở trung tâm xã do vậy thuận tiện cho việc quy hoạch tạo nên không gian kiến trúc tổng thể đẹp và phù hợp địa bàn xã.

Xã có điều kiện thuận lợi về giao thông có quốc lộ 10, tỉnh lộ 480E đi qua xã tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, thương nghiệp, dịch vụ, có nguồn lao động dồi dào năng động, nền giáo dục phát triển mạnh.

Trong những năm qua xã Tân thành đang phát huy có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương để có bước phát triển tương đối toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng khá, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân được củng cố và tăng cường, các hoạt động văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân được ổn định và cải thiện về nhiều mặt, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố và tăng cường.

4. Kinh tế - xã hội:

* Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

- Về sản xuất nông nghiệp:

Thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ đã xác định nông nghiệp là nhiệm vụ hết sức quan trọng vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tạo việc làm cho nhân dân. Tập trung chỉ đạo xây dựng quy hoạch các vùng sản suất lúa cao sản, lúa chất lượng cao, đổi mới cơ cấu giống, năng suất lúa bình quân đạt 142 tạ/ha; tổng sản lượng lương thực đạt 3970 tấn, lương thực bình quân đầu người 800kg đạt chỉ tiêu đại hội đề ra.

- Công tác xây dựng nông thôn mới: Triển khai thực hiện tốt phương án dồn điền đổi thửa, năm 1993 bình quân 2,94 thửa/ hộ, đến nay chỉ còn 1,3 thửa/hộ. Nhân dân hiến 121.210m2 đất, đắp 106 tuyến đường nội đồng, 81 kênh mương khối lượng là 56.600m3, hàng trăm ngày công san lấp, cải tạo mặt ruộng để sản xuất; Tổng kinh phí phục vụ công tác dồn điển đổi thửa là 1,85 tỷ đồng. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, đã đạt được những kết quả trên các lĩnh vực, kết cấu hạ tầng, giao thông, thủy lợi, các công trình phúc lợi công cộng được đầu tư xây dựng như xây dựng trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, trường học, Trạm Y tế, nhà văn hóa xóm, nước sạch... đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Trong những năm qua Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí đầu tư là 13 tỷ đồng, trong đó ngân sách Tỉnh là 6,5 tỷ đồng, ngân sách huyện 1,2 tỷ đồng, ngân sách xã 500 triệu đồng, nhân dân đóng góp 4,8 tỷ đồng. Năm 2015 được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2015-2020.

* Kết quả sản xuất tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ:

Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ được quan tâm, thường xuyên kêu gọi và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong và ngoài xã đến đầu tư, bao tiêu sản phẩm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Do đó đã tận dụng được tối đa nguồn lao động lúc nông nhàn trong nhân dân, tăng thu nhập cho người lao động từ 2- 3,5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh nghề thủ công mỹ nghệ trên còn phát triển các ngành nghề như: mộc, nề, xây dựng, gia công hàng may mặc, cơ khí… Các dịch vụ trong nông nghiệp phát triển khá mạnh và được cơ giới hóa với tốc độ cao, như dịch vụ làm đất phục vụ sản xuất nông nghiệp, máy gặt, máy tuốt lúa, say sát, vận tải, sửa chữa ô tô, xe máy, gò hàn, điện nước, kinh doanh vật liệu xây dựng, tạp hóa, quần áo thời trang, xe máy, điện thoại phát triển phong phú, đa dạng, tăng thu nhập cho nhân dân.

* Công tác thu - chi ngân sách:

Đảng ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thu triệt để các nguồn thu trên địa bàn như thuế môn bài, phí lệ phí, thu đất công ích 5% ngân sách xã và thu từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, hằng năm thu ngân sách đều đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao, việc chi ngân sách được đảm bảo đúng chế độ quy định của nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và hoạt động thường xuyên của cả hệ thống chính trị, nhất là ưu tiên cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

* Công tác quản lý đất đai, giao thông, xây dựng:

Trong nhiệm kỳ Ban chấp hành Đảng bộ đã quan tâm lãnh đạo việc quản lý và sử dụng đất đai, xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất đai, đã giải quyết xong cơ bản các vụ tranh chấp về đất đai, đã lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

* Về xây dựng cơ bản: Xây dựng trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND; xây 08 phòng học và nhà dinh dưỡng trường Mầm non khu trung tâm, công trình phụ trợ trường THCS, xây dựng 08 phòng học, phòng chức năng, nâng cấp và quét sơn trường Tiểu học, xây dựng Trạm bơm phía nam, xây dựng được 08 nhà văn hóa xóm, làm mới 3.589m đường bê tông dong, xóm và đường liên gia, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống của nhân dân. Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ bản trong nhiệm kỳ là 17, 197 tỷ đồng.

* Công tác văn hóa - xã hội:

- Công tác thông tin tuyên truyền: Các hoạt động văn hóa thông tin tuyên truyền, luôn bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương đã tuyên truyền, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa. 8/8 xóm đạt danh hiệu Xóm văn hóa, có 1.017 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tỷ lệ 88,43%.

- Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em

+ Công tác giáo dục: Ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều cố gắng, giữ vững quy mô trường lớp. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở cả 3 bậc học, chú trọng bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn, hoàn thành phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng.

+ Công tác y tế, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân: Công tác y tế được quan tâm, cơ sở hạ tầng trang thiết bị từng bước được đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong khám chữa bệnh, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chương trình y tế dự phòng, công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em: Hằng năm tổ chức tốt 2 đợt truyền thông dân số gắn với dịch vụ kê hoạch hóa gia đình tuyên truyền vận động chị em thực hiện mô hình gia đình có từ 1-2 con, công tác tiêm chủng cho trẻ em hằng năm luôn đảm bảo an toàn, tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 96%, tỷ lệ trẻ em uống vitamin A hàng năm đạt 100%,

- Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội: Công tác giảm nghèo được quan tâm. Thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với người có công, bảo trợ xã hội, trợ cấp người nghèo, tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi, tặng qùa các gia đình chính sách, người có công nhân dịp các ngày kỷ niệm ngày lễ, tết...

* Công tác quốc phòng - quân sự địa phương:

- Công tác quân sự địa phương luôn được quan tâm lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc Luật nghĩa vụ quân sự, Luật dân quân tự vệ, Pháp lệnh dự bị động viên, biên chế lực lượng Dân quân tự vệ, dự bị động viên đủ số lượng, chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện quân sự, cho 100% quân số, huy động lực lượng dân quân tham gia phòng chống lụt bão, hàng năm hoàn thành chỉ tiêu giao quân.

- Về công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Công tác an ninh trật tự được đảm bảo, lực lượng công an xã thường xuyên được kiện toàn và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, chủ động triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

* Công tác tư pháp và giải quyết khiếu nại, tố cáo: Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, duy trì lịch tiếp công dân, Ủy ban nhân dân xã đã tập trung xem xét và giải quyết dứt điểm.


5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:
 

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã

Nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

STT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

Số điện thoại

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG BỘ XÃ

1

Hoàng Xuân Quý

Bí thư Đảng ủy 

0915.547.139

2

Vũ Văn Sáu

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy

0917.742431

3

Trịnh Quang Đang

PBT Đảng ủy, CT UBND

0936.433299

4

Trần Văn Nghiệp

Phó Chủ tịch UBND

0948.948336

5

Trần Văn Phường

Phó Chủ tịch HĐND

0912.984832

6

Phạm Minh Toản

Chủ tịch MTTQ xã

0944.507272

7

Trần Văn Thiết

Chủ tịch Hội Nông dân

0912.984836

8

Ninh Văn Thư

Chỉ huy trưởng Quân sự

0968.052709

9

Bùi Cúc Phương

Trưởng Công an

0934.611085

10

Phùng Văn Tiệp

CT Hội CCB kiêm Bí thư Đoàn

0982.786463

11

Trần Xuân Bách

PCN UBKT ĐU

0982.503807

12

Nguyễn Thị My

CT Hội LHPN

0974.837892

13

Vũ Văn Lân

PGĐ HTX, PCT Hội CCB

0362.484555

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Vũ Văn Sáu

Chủ tịch HĐND xã

 

2

Trần Văn Phường

Phó Chủ tịch HĐND

0912.984832

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Trịnh Quang Đang

PBT Đảng ủy, CT UBND

0936.433299

2

Trần Văn Nghiệp

Phó Chủ tịch UBND

0948.948336

IV.

VĂN PHÒNG

1

Hoàng Thị Thu Nhài

Văn phòng Đảng ủy

0396.662207

2

Trần Thị Loan

Văn phòng HĐND&UBND

0366.076924

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1730027

Trực tuyến: 33

Hôm nay: 1657