Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 24/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

1. Vị trí địa lý:

Xã Kim Đông là xã vùng ven biển huyện Kim Sơn được thành lập vào tháng 04/1998, cách thị trấn Phát Diệm gần 20 km về phía Đông Nam có tổng diện tích tự nhiên 652,67 ha. Tổng dân số của xã là 4.961 người, được chia thành 6 xóm; tỷ lệ theo đạo Công giáo chiếm 47% dân số.

- Xã có địa giới hành chính như sau:

+ Phía Đông giáp sông Đáy.

+ Phía Tây giáp xã Kim Trung.

+ Phía Nam giáp đê Bình Minh 2.

+ Phía Bắc giáp đê Bình Minh 1.

                Kim Đông là đơn vị hành chính, nằm trên trục đường DT481 huyện Kim Sơn nên thuận lợi trong trao đổi hàng hóa và giao lưu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với các vùng lân cận.

 2. Truyền thống, lịch sử:

Kim Đông là vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển chưa lâu. Người dân xã Kim Đông cần cù trong lao động, sáng tạo và thông minh trong xây dựng quê hương. Nếp sống văn hóa ngày càng được củng cố, các sinh hoạt, phong tục tập quán lành mạnh vẫn được nhân dân bảo tồn và phát triển.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Xã Kim Đông có địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ, khí hậu nhiệt đới gió mùa, có điều kiện tự nhiên sinh thái thuận lợi cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng và sản lượng cao, đặc biệt thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản

Kim Đông là xã có tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thủy hải sản, có nguồn lao động dồi dào, đa dạng về văn hóa.

Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được đảm bảo. Trong những năm qua Kim Đông đã và đang khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương và có bước phát triển tương đối toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng khá, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân được củng cố và tăng cường, các hoạt động văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân dần được ổn định và cải thiện nhiều mặt, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

4. Kinh tế - xã hội:

* Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

- Sản xuất nông nghiệp: Kinh tế tăng trưởng ở mức độ khá. Tổng giá trị sản phẩm trong xã năm 2016 ước đạt  145.888 triệu đồng đạt 95% kế hoạch năm và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2015. Thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/người/năm.

Cơ cấu kinh tế:

+ Nông nghiệp và thủy sản chiếm 62,5%,

+ Tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 13,5%,

+ Dịch vụ chiếm 24%.

- Công tác xây dựng nông thôn mới: Kim Đông đã hoàn thành và về đích nông thôn mới vào tháng 12/2014.

* Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Các ngành nghề và dịch vụ phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.

                - Ngành nghề, tiều thủ công nghiêp: Trên địa bàn xã có khoảng 175 hộ tham gia sản xuất ngành nghề như: may mặc, đan lát, sản xuất đồ gỗ, cơ khí... Tổng giá trị năm 2016 ước đạt 9.350 triệu đồng.

                - Dịch vụ buôn bán vừa và nhỏ: có khoảng 255 hộ kinh doanh dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 45 tỷ 220 triệu đồng.

                Các hoạt động sản xuất và dịch vụ sản xuất nông nghiệp, phục vụ đời sống của nhân dân tiếp tục được duy trì và phát triển, các hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống, hàng hóa lưu thông thuận lợi, mặt hàng đa dạng phong phú.

* Về xây dựng cơ bản: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã đã được xây dựng khang trang, các trường học, đường giao thông, trạm y tế, hệ thống nước sạch, sửa chữa cầu cống và nhiều công trình phúc lợi công cộng khác.

                * Hoạt động Tài chính, tín dụng, thương mại và dịch vụ:

                - Thu ngân sách bình quân hàng năm trên 6 tỷ đồng.

                - Hoạt động tín dụng phát triển mạnh, Ngân hàng Nông nghiệp và ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện về vốn cho nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh xóa đói giảm nghèo. Công tác quản lý vay vốn các kênh được đảm bảo theo qui định và từng bước phát huy tốt hiệu quả sử dụng ngồn vốn từ các ngân hàng.

* Lĩnh vực văn hóa - xã hội:

- Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em

+ Công tác giáo dục: Trong thời gian qua xã nhà đã tập trung đầu tư nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường với số vốn hàng chục tỷ đồng.

+ Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân: Trạm y tế làm tốt khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các đợt tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Hiện nay, đã có trên 75% nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

+ Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em: Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đã phối kết hợp cùng với ngành y tế đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức khám chữa bệnh.

- Công tác văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao: Đến nay có 5/6 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa cấp huyện; có 83% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 6/6 xóm có nhà văn hóa xóm, xã có nhà văn hóa với 200 chỗ ngồi, 1 sân thể thao với diện tích 3.000m2 phục vụ cho việc vui chơi giải trí của thanh thiếu niên và nhân dân. Hàng năm có trên 25% nhân dân tham gia luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

* Lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội:

- Công tác quốc phòng quân sự địa phương: Thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Hằng năm Ủy ban nhân dân xã chủ động xây dựng Kế hoạch, tổ chức rà soát biên chế lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, thôn đội trưởng có đủ số lượng đảm bảo chất lượng, sẵn sàng huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm đạt, vượt chỉ tiêu.

- Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Đã biên chế đủ lực lượng 6 Công an viên kiêm xóm phó, thường xuyên tuần tra canh gác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, chủ động phòng chống các loại tội phạm; giải quyết kịp thời những đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

 5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

 

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã

Nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

STT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

Số điện thoại

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG BỘ XÃ

1

Trần Đức Thuận

Bí thư Đảng ủy - CT HĐND

0986.066.655

2

Vũ Thị Nga

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy

0987.261.832

3

Nguyễn Văn Hải

PBT Đảng ủy, CT UBND

0982.952.137

4

Nguyễn Thế Lưu

ĐUV, Phó Chủ tịch UBND

0976.047.204

5

Trần Quang Thành

ĐUV, Phó CH Quân sự xã

0961.534.081

6

Lê Chí Thanh

ĐUV, Trưởng công an xã

0971.360.435

7

Trần Văn Vĩnh

ĐUV, PCT HĐND xã

0974.831.999

8

Bùi Văn Ninh

ĐUV, Chủ tịch HND xã

0915.547.067

9

Trần Thị Huế

ĐUV, Bí thư Đoàn thanh niên

0972.005.379

10

Vũ Hồng Ân

ĐUV, Chỉ huy trưởng BCH QS xã

0974.772.573

11

Phạm Văn Tấn

ĐUV, Chủ tịch UBMTTQ xã

0987.673.337

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Trần Đức Thuận

Bí thư Đảng ủy - CT HĐND

0986.066.655

2

Trần Văn Vĩnh

ĐUV, PCT HĐND xã

0974.831.999

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Nguyễn Văn Hải

PBT Đảng ủy, CT UBND

0982.952.137

2

Nguyễn Thế Lưu

ĐUV, Phó Chủ tịch UBND

0976.047.204

 

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1858104

Trực tuyến: 16

Hôm nay: 336