UBND huyện giao ban phiên thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11

Thứ sáu, 01/12/2023 147 lượt xem

Sáng 01/12, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị giao ban phiên thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 12/2023. Cùng dự có đồng chí Đỗ Thị Nga, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy, Công an huyện, Đồn Biên phòng Kim Sơn, Chi cục Thuế khu vực Kim Sơn -Yên Khánh, Chi cục Thống kê huyện, Chi nhánh KTCTTL huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Y tế, Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Chính trị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cản hội nghị.

Trong tháng 11/20233, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND huyện với các giải pháp cụ thể, cùng sự nỗ lực của các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn và nhân dân trên địa bàn huyện, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong tháng đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Trong tháng, huyện đã tổ chức thành công Lễ công bố Huyện đạt chuẩn nông thôn mới đảm bảo an toàn, trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất mở Kim Sơn với nhân dân trong và ngoài tỉnh; tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, thể hiện sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cùng chung sức xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển trong những năm tiếp theo. Cũng trong tháng, các xã: Hồi Ninh, Kim Chính, Tân Thành, Kim Đông đón đoàn của tỉnh về thẩm định xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023; thực hiện đánh giá, phân hạng 9 sản phẩm OCOP.

Sản xuất nông nghiệp đảm bảo khung thời vụ, các địa phương đôn đốc, hướng dẫn Nhân dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Mùa đã chín (năng suất ước đạt 55,65 tạ/ha). Tập trung chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch bệnh tả lợn Châu Phi ở các xã: Ân Hòa Chất Bình, Lưu Phương. Tổng sản lượng thủy sản thu hoạch trong tháng ước đạt 115 tấn. Công tác phòng, chống lụt bão được tăng cường.

Về sản xuất CN-TTCN và xây dựng: Các doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp trên địa bàn duy trì sản xuất những mặt hàng truyền thống tiểu thủ công nghiệp và hàng may mặc. Tổng giá trị xuất khẩu trên địa bàn toàn huyện tháng 11 ước đạt 4,5 triệu USD (tăng 4,65% so với cùng kỳ năm ngoái). Tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án thi công trên địa bàn huyện, nhất là các công trình dự án, trọng tâm, quan trọng, có vai trò chiến lược, làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngành Y tế đã chủ động trong công tác giám sát dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh được duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Ngành Giáo dục đã tích cực thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn và tổ chức các hoạt động giáo dục theo kế hoạch. Công tác an sinh xã hội thực hiện chi trả đầy đủ, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định. Công tác quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, văn hóa - xã hội được chú trọng; quốc phòng - an ninh được giữ vững, đảm bảo ổn định.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất những giải pháp thực hiện nhiệm vụ, tập trung vào những nội dung như: thu ngân sách; giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm; quản lý đất đai, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Kim Sơn, giai đoạn 2023-2030, công tác đảm bảo ANCT, TTATXH và một số nội dung quan trọng khác.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm, đôn đốc triển khai hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của tháng 12/2023. Trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm và phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm 2023, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tiếp tục triển khai thực hiện các khâu, các bước trong công tác tuyển, chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Triển khai đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đảm bảo nghiêm túc, thực chất, đúng quy trình, quy định. Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung cao độ cho công tác thu ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, dự toán thu NSNN trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công, giải ngân các dự án đầu tư công. Tăng cường quản lý đất đai, thực hiện tốt công tác VSMT, duy trì hiệu quả phong trào “Thứ Bảy xanh, Chủ nhật sạch”. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12/7/2023 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát, chuẩn bị các nội dung trình Kỳ họp cuối năm HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn. Tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của Đại biểu HĐND, của Tổ đại biểu HĐND huyện.

Nguyễn Chinh