Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ năm, 20/07/2023 397 lượt xem

Chiều 19/7, Ban thường trực Ủy ban MTTQVN huyện tổ chức hội nghị lần thứ 12 sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị

6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thường xuyên gặp gỡ, động viên những người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo, qua đó thông tin, định hướng về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy vai trò quan trọng của người tiêu biểu là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận với Nhân dân.

Quang cảnh hội nghị

Các tổ chức thành viên phối hợp làm tốt công tác vận động tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, điển hình như thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong 6 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp vận động Nhân dân trồng mới 3 tuyến đường hoa và hàng nghìn cây bóng mát các loại; vệ sinh môi trường, chặt tỉa cành cây trên các trục đường thôn, xóm với chiều dài trên 20km. Phối hợp vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia đóng góp hàng tỷ đồng, gần 2 nghìn ngày công lao động làm đường giao thông, xây dựng, sửa chữa nâng cấp nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao ở các xóm, phố. Thực hiện các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội, MTTQ huyện tiếp nhận 1091 xuất quà trị giá trên 600 triệu đồng, tham mưu trích quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” huyện tặng 20 xuất quà; MTTQ các xã, thị trấn tiếp nhận 907 xuất quà trị giá 412 triệu đồng và tham mưu cấp ủy tặng 715 xuất quà trị giá 71 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có khó khăn đột xuất trên địa bàn. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp Ban Trị sự GHPG, Ban ĐKCG huyện, các xã và các cơ sở tôn giáo phát động nhân diện mô hình “Vận động đồng bào có đạo và Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”. Chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức phát động mô hình điểm và nhân rộng mô hình tới các thôn, xóm, phố. Cùng với hỗ trợ của MTTQVN tỉnh, các nhà hảo tâm và trích từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa của huyện”, UBMTTQVN huyện vận động chức sắc, chức việc 2 tôn giáo chung tay hỗ trợ xây dựng 7 ngôi nhà “Ấm tình đoàn kết lương – giáo” cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền cũng được UBMTTQVN các cấp tăng cường. Đồng thời, quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQVN, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

6 tháng cuối năm, UBMTTQVN huyện Kim Sơn và các tổ chức thành viên tập trung vào nhiệm vụ tuyên truyền, vận động Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thực hiện có hiệu quả ch đề công tác năm 2023 của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội và đối thoại Nhân dân, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức MTTQ từ huyện đến cơ sở và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Nguyễn Chinh