Thứ sáu, 29/03/2024

Lễ hội đền thờ Nguyễn Công Trứ

Thứ ba, 29/12/2020 617 lượt xem

Nhân dịp kỉ niệm 162 năm ngày mất của Tướng công Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ, kỷ niệm 191 năm ngày thành lập huyện Kim Sơn, trong 3 ngày từ 25-27/12 tại đền thờ Nguyễn Công Trứ, xã Quang Thiện đã diễn ra Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ năm 2020. Dự lễ dâng hương có các  đồng chí: Hoàng Văn Thắng – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Xuân Trường, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Cao Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện.

Lễ dâng hương đền thờ Nguyễn Công Trứ

Dinh bình hầu tướng công Nguyễn Công Trứ sinh ngày 19/12/1778 tại huyện Quỳnh Côi, Thái Bình. Cụ làm quan dưới thời vua Minh Mạng. Tháng 2 năm 1829, được đồng ý của triều đình nhà Nguyễn, ông đã tiến hành tổ chức chiêu dân, lập ấp, khẩn hoang, sáng lập ra huyện Kim Sơn. Cuối năm 1829, ông đã chiêu tập được 1.260 dân đinh, thành lập 7 tổng và khai hoang được 14.600 mẫu ruộng. Sáng 14/11/1858 ông mất tại quê nhà, hưởng thọ 81 tuổi. Để tưởng nhớ công lao của ông, năm 1882, nhân dân Kim Sơn chính thức lập đền thờ tại nơi ông sống. Năm 1992, được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Hằng năm, cứ vào ngày 14/11 âm lịch, nhân dân lại tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công lao to lớn của dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ.

Tượng thờ Tướng công Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ tại đền thờ

Năm nay, Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ được tổ chức với nhiều nghi lễ như: tế nam quan, tế nữ quan, lễ dâng hương tưởng niệm.  Phần hội diễn ra trong 3 ngày liên tục với các trò chơi dân gian như tổ tôm điếm, cờ tướng, cờ người, …

Lễ hội đền thờ Nguyễn Công Trứ được tổ chức hằng năm góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, giữ gìn các nét văn hóa bản sắc địa phương, đồng thời cũng giáo dục các thế hệ người dân Kim Sơn luôn hướng về nguồn cội, sống theo đạo lý uống nước nhớ nguồn

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Mỹ Linh