Kim Sơn tiêu thoát nước bảo vệ lúa mùa

Thứ năm, 06/09/2018 538 lượt xem
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn, vụ mùa năm nay toàn huyện gieo cấy gần 8.200 ha lúa mùa, hiện nay lúa mùa đang ở giai đoạn bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh. Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, những ngày qua trên địa bàn huyện thường xuyên có mưa, với tổng lượng mưa trong 2 ngày từ 15/8 – 16/8 là 74mm. Mực nước đo tại cống Tân Hưng là 0,74m, cống Biện Nhị 0,53m. Tính đến 8h30 ngày 17/8/2018, hầu hết lúa mùa mới cấy trên địa bàn huyện không bị ngập úng, chỉ có diện tích 30ha lúa gieo thẳng của xã Cồn Thoi bị ảnh hưởng do mưa bão và một số diện tích lúa mùa bị ngập ở những chân ruộng trũng các HTX nông nghiệp; Đông Thiện, Tây Thiện, Chính Tâm, Ân Hòa

Trạm bơm Quy Hậu vận hành 11 máy bơm

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương trên địa bàn huyện 24h tới vẫn xảy ra mưa lớn. Để kịp thời tiêu thoát nước trong hệ thống đồng ruộng, bảo vệ lúa mùa không bị ngập úng, các xã, thị trấn các HTX nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện tập trung thực hiện các biện pháp tiêu thoát nước, chống ngập úng. Theo đó Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện đã vận hành 3 trạm bơm là Trạm bơm Chất Thành với công suất 8 máy bơm; trạm bơm Quy Hậu với 11 máy bơm và trạm bơm Cồn Thoi với 5 máy bơm, công suất mỗi máy bơm là 4.000m3/h. Chi nhánh KTCTTL huyện phân công công nhân trực 24/24 giờ, phân công trực vận hành máy, đồng thời tiến hành vớt bèo, vật cản phát sinh trong quá trình tiêu, rút nước. Phối hợp với các địa phương, các Hợp tác xã nông nghiệp trên điạ bàn huyện đóng, mở vận hành theo quy trình các cống cấp 2, cấp 3 đồng thời với các cống dưới đê do Chi nhánh KTCTTL huyện quản lý đảm bảo kịp thời tiêu, thoát nước trong đồng ruộng để bảo vệ diện tích lúa mùa, giảm thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện