Kim Sơn tập trung sản xuất vụ mùa

Thứ sáu, 20/04/2018 240 lượt xem

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay nhân dân trong toàn huyện cấy 8.200 ha, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm 65% trở lên. Cơ cấu mùa trung 95-97% diện tích với các giống chủ yếu là LT2, Bắc Thơm số 7, Bắc Thơm số 7 KBL, Nếp 97, Phú ưu 1, Thục hưng 6 còn lại là diện tích mùa muộn với các giống Nếp, Tám, Dự.

Máy cày xuống đồng cày lật đất

Để đảm bảo tiến độ khâu làm đất, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đông xuân đã chín và thực hiện phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, “gặt đến đâu làm đất ngay đến đó”; đất phải được cày sâu, bừa kỹ, tơi nhuyễn và phẳng; chủ động giữ nước và lấy nước kịp thời phục vụ cho khâu làm đất và gieo cấy lúa mùa. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện làm đất hiện có trên địa bàn xuống đồng cày lật đất, tính đến ngày 19/6 toàn huyện cày lật đất được 30% diện tích vàđảm bảo có đủ ruộng bừa được cấy, phấn đấu cấy xong toàn bộ diện tích trước ngày 25/7.

Bên cạnh đó, các HTXNông nghiệp hướng dẫn các hộ xã viên gieo mạ các giống lúa mùa trung từ 26- 28/6, thường xuyên theo dõi và chăm sóc những diện tích mạ mùa muộn đã gieo theo đúng quy trình, kỹ thuật được hướng dẫn. Với đặc thù của vụ mùa là đầu vụ thường gặp mưa, bão dễ xảy ra tình trạng ngập úng nên UBND huyện yêu cầu các địa phương chuẩn bị giống dự phòng bằng 10% diện tích gieo cấy trong vụ bằng các giống lúa ngắn ngày.

NguyễnChinh – Đài truyền thanh huyện