Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Chủ nhật, 14/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn: Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thứ sáu, 31/05/2024 78 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 1 điểm ( 1 đánh giá )

Thời gian qua, BHXH huyện Kim Sơn đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai đa dạng các giải pháp nhằm nâng cao số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Kim Sơn: Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Lãnh đạo BHXH tỉnh trao sổ BHXH và tặng quà cho người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Để người dân được tiếp cận và nắm rõ mục đích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thời gian qua, BHXH huyện Kim Sơn đã phối hợp với các xã, thị trấn triển khai nhiều phương thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện, thực tế địa phương, như tuyên truyền trực tiếp theo nhóm, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền qua người có uy tín tại thôn, xóm, từ đó lan tỏa trong nhân dân.

Anh Trần Văn Dần, 38 tuổi, xã Kim Chính cho biết: Tôi làm nghề thợ xây, điều kiện gia đình chưa được dư giả. Tuy nhiên, được tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, tôi đã dành dụm mỗi tháng vài trăm nghìn đồng để mua BHXH bắt đầu từ tháng 5/2024, giúp tôi yên tâm lúc ốm đau và về già.

Qua rà soát, việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện đa phần những gia đình có mức thu nhập khá, ổn định. Xác định đưa BHXH, BHYT đến với toàn dân, công tác tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa khi tham gia BHXH, BHYT có ý nghĩa nhân văn với mỗi người, gia đình và xã hội được huyện Kim Sơn đẩy mạnh.

Qua công tác tuyên truyền, người dân thấy được việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình mang lại lợi ích thiết thực về lâu dài, người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng tốt, được hưởng lương hưu hàng tháng, đảm bảo cuộc sống, người thân nhận được chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia qua đời... 

Kim Sơn Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện BHYT hộ gia đình

BHXH huyện Kim Sơn ra quân tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư. 

Đồng chí Phạm Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Hướng cho biết: Hiện nay, toàn xã có 90 người lao động tham gia BHXH tự nguyện; có hơn 8.345 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 95,12% dân số. Chính nhờ sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của Đảng ủy, UBND xã Đồng Hướng, hàng năm đã có thêm nhiều người dân trên địa bàn được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, quyền lợi chính sách BHXH, BHYT mang lại, góp phần ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. 

Để việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn xã Đồng Hướng thời gian tới đạt được nhiều kết quả, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao về phát triển người tham gia của năm 2024 và những năm tiếp theo, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã sẽ tiếp tiếp tục kiện toàn, giao trách nhiệm và phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xã trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trển địa bàn. 

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT đối với người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để vận động mọi người tự giác đăng ký tham gia BHXH, BHYT. Phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH, nhân viên các tổ chức dịch vụ thu rà soát, nắm bắt thực trạng, nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng gia đình trên địa bàn xã để vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình dưới nhiều hình thức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động kêu gọi công chức, viên chức, người lao động tự giác vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; yêu cầu đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu đi đầu trong thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước về BHXH, BHYT.

Kim Sơn Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện BHYT hộ gia đình

Tổ truyền thông BHXH huyện Kim Sơn tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các khu chợ.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết: Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện đã luôn quan tâm chỉ đạo việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Kết quả đã có 20.900 người lao động tham gia BHXH, chiếm khoảng 21,02% lực lượng lao động; 172.661 người tham gia BHYT, chiếm 92,45% dân số. Điều đó khẳng định, chính sách BHXH, BHYT đã lan tỏa sâu rộng giá trị nhân văn, tính ưu việt, đã góp phần ổn định đời sống người lao động và nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Nhằm tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân, trong Tháng hành động BHXH toàn dân, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Kim Sơn đã ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch truyền thống cao điểm ra quân vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn, một số các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trong tháng 5/2024. Triển khai các giải pháp, tích cực tuyên truyền phổ biến về chính sách, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT; kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng phục vụ đối với đối tượng tham gia BHXH, BHYT để hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2024.

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc Ban chỉ đạo thực hiện phát triển đổi tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN các xã, thị trấn, các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn huyện thực hiện hoàn thành vượt mức chỉ tiêu UBND huyện giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1835489

Trực tuyến: 16

Hôm nay: 1331