Kim Sơn chủ động đối phó với dịch sốt xuất huyết

Thứ ba, 24/04/2018 190 lượt xem
Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước, tại huyện Kim Sơn dù chưa xuất hiện các ổ dịch lớn, nhưng do nhiều người dân mắc bệnh vãng lai từ một số địa phương khác về điều trị nên số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đang tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn. Trước tình hình trên huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng tiến hành các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, không để dịch bệnh phát triển và lây lan trên địa bàn.

Tính đến ngày 31/8/2017, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 89 ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở 26/27 địa phương trong toàn huyện, riêng trong tháng 8 ghi nhận 62 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Hầu hết các ca bệnh được ghi nhận trên địa bàn huyện đều đi về từ các tỉnh có dịch sốt xuất huyết và nhập viện trong tình trạng bị sốt cao. Bác Phạm Văn Minh – xã Lai Thành, người nhà bệnh nhân cho biết: Cháu nhà tôi đi làm ở Hà Nội và bị sốt cao, hôm qua tôi đưa cháu vào nhập viện bệnh viện đa khoa huyện, hiện cháu đang được các bác sĩ khoa truyền nhiễm theo dõi và điều trị, gia đình mong cháu sớm khỏe lại.

Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện, từ tháng 7 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 51 trường hợp nhập viện, trong đó điệu trị tại viện là 13 trường hợp, chuyển tuyến trên 38 trường hợp có diễn biến xấu. Để chủ động trong việc đối phó với dịch sốt xuất huyết, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc và có phương án khám và điều trị kịp thời cho bệnh nhân, ông Trần Văn Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện nói: Chúng tôi tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ chuẩn đoán bệnh sốt xuất huyết, chuẩn bị đủ số giường bệnh và cơ sở thuốc, dịch truyền có thể điều trị từ 20 - 50 ca/ngày. Thành lập kíp chuyên khám, tiếp nhận, theo dõi và sử trí các trường hợp nghi bị sốt xuất huyết trên địa bàn huyện. Đối với các trường hợp bị mắc bệnh nhẹ thì tiến hành bù nước và điện giải. Theo dõi trên lâm sàng và cận lâm sàng, khi có diễn biến xuất huyết, mất dịch nhiều có biện pháp xử trí kịp thời.

Không chỉ ghi nhận các trường hợp mắc sốt xuất huyết đi về từ các địa phương đang có dịch bệnh bùng phát, đáng chú ý trên địa bàn huyện đã xuất hiện các ca bệnh nội sinh, đã có 4 địa phương xuất hiện véc tơ truyền bệnh là Như Hòa, Yên Lộc, Xuân Thiện và Văn Hải. Để chủ động đối phó với dịch sốt xuất huyết, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Đối với các trường hợp bị bệnh đều được giám sát chặt chẽ, được tuyên truyền chặt chẽ đến khu vực dân cư xung quanh gia đình bệnh nhân; thực hiện khoanh vùng, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi, lăng quang, bọ gậy… tại các xã có véc tơ truyền bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống sốt xuất huyết, ông Ngô Văn Quốc – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện cho biết: Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang lan rộng, Trung tâm y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng chống dịch. Tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch, tập huấn cho đội ngũ cán bộ trạm y tế về phát hiện, giám sát trong công tác chống dịch. Ở những địa phương có vec tơ truyền bệnh, tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại các điểm đó, phát động nhân dân phát quang bụi rậm, diệt loăng quăng.

Trước sự tuyên truyền mạnh mẽ của các cấp, các ngành, nhiều hộ gia đình đã nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh và có biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, anh Nguyễn Văn Tính – xã Kim Trung nói: Nhận thức được tầm quan trọng của dịch sốt xuất huyết, tôi cùng với gia đình dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, làm sạch các vật dụng chứa nước, không cho muỗi vằn sinh trưởng, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thời gian tới, tình hình dịch sốt xuất huyết hiện vẫn còn có diễn biến phức tạp, nhất là ở thời điểm như hiện nay, do vậy để chủ động đối phó với dịch sốt xuất huyết, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Các hộ gia đình cần tuân thủ thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch mà cơ quan chức năng hướng dẫn. Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh thì phải đến ngay Trung tâm Y tế để được theo dõi, cách ly và điều trị kịp thời. Thường xuyên tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường: diệt muỗi, loăng quăng, làm sạch các vật dụng chứa nước để hạn chế mắc bệnh sốt xuất huyết, quyết tâm ngăn chặn xuất hiện ổ dịch mới, bùng phát lây lan trên địa bàn huyện.

Mai Hoa – Đài truyền thanh huyện