Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ bảy, 20/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện – Dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ tư, 10/07/2024 140 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Với tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực vì cộng đồng xã hội, nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phong trào thanh niên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ Bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã khẳng định: "Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội...”.  Xác định tầm quan trọng đó, nhiệm kỳ qua, đoàn viên, thanh niên huyện nhà đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thực hiện có hiệu quả các phong trào thanh niên. Các phong trào thi đua, hoạt động của Hội được đông đảo hội viên, thanh niên trong huyện hưởng ứng; cấp ủy, chính quyền quan tâm ủng hộ. Do đó đã có nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa, lan tỏa trong cộng đồng.

Hội LHTN Việt Nam huyện khánh thành công trình  “Thắp sáng đường quê” tại xã Cồn Thoi.

Thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Kim Sơn chung tay xây dựng Nông thôn mới”. Với phương châm mỗi đoàn viên, thanh niên làm một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn thực hiện một hoạt động thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới. Các cơ sở Đoàn, hội viên thanh niên tích cực tham gia trồng cây xanh, vệ sinh môi trường; xây dựng mô hình phân loại chất thải tại nguồn phát sinh ở nông thôn, tập huấn ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường; tham quan mô hình khởi nghiệp của thanh niên nông thôn. Trong đó đã có hàng nghìn lượt hội viên, thanh niên trong huyện đóng góp nguồn lực, ngày công xây dựng, tu sửa đường giao thông nông thôn, đào, đắp kênh mương, làm thủy lợi nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, các điểm vui chơi cho nhân dân, trồng cây xanh tại các khu dân cư, lắp đặt 87km đường điện “Thắp sáng đường quê”; làm mới, sửa chữa, cải tạo 15km đường giao thông; 121 sân vận động, nhà văn hóa, điểm vui chơi được làm mới với trị giá trên 2,3 tỷ đồng; trồng trên 40km đường cây, đường hoa...

Thanh niên huyện Kim Sơn tích cực tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được Hội LHTN huyện quan tâm thực hiện. Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, thanh niên trong huyện đã tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ để chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội. Trong nhiệm kỳ, Hội LHTN huyện đã hỗ trợ xây dựng 13 “Nhà tình nghĩa, “Nhà nhân ái, “Nhà khăn quàng đỏ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vươn lên học giỏi. Phối hợp với các cơ quan, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện tặng gần 7.400 suất quà, trao tặng 123 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Vận động hơn 7.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. Tổ chức tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, cựu Thanh niên xung phong, công an hưu trí trên địa bàn trị giá gần 1 tỷ đồng. Giai đoạn năm 2020-2022, khi dịch COVID-19 bùng phát, các cấp Hội chung tay với chính quyền và ngành y tế  kịp thời triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch. Những hoạt động trên đã tạo dấu ấn đẹp, góp phần để mỗi bạn trẻ thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình chung tay cùng cả nước hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, đóng góp chung vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của các địa phương, của huyện.

Khởi công xây dựng nhà khăn quàng đỏ cho đội viên Vũ Chí Tâm, xã Kim Trung.

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp cũng như nâng cao nhận thức, năng lực của cán bộ đoàn viên, thanh niên về khởi nghiệp, hàng năm các cấp Hội LHTN trong huyện đã chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Đồng thời tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật, ưu tiên chú trọng lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội; nguồn xã hội hóa để hỗ trợ vay vốn cho thanh niên làm kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. 05 năm qua, Hội LHTN huyện phối hợp với Ngân hành Chính sách xã hội huyện thành lập 57 tổ tiết kiệm vay vốn, tổng dư nợ vốn vay trên 112 tỷ đồng. Kết quả trong nhiệm kỳ đã có trên 3.200 thanh niên được giới thiệu việc làm, 173 mô hình kinh tế của thanh niên được vay vốn từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mô hình sản xuất và xuất khẩu thủ công mỹ nghệ của Công ty TNHH VinaHandicraft do thanh niên làm chủ  (Ảnh: Hội Liên hiệp Thanh niên huyện).

Những kết quả mà Hội LHTN huyện nhà đạt được trong nhiệm kỳ qua, không chỉ thể hiện ở những công trình, phần việc do thanh niên đảm nhiệm mà quan trọng hơn là sự khẳng định ý chí, nguyện vọng của thanh niên huyện nhà trong thời kỳ mới với tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực vì cộng đồng xã hội, đóng góp sức trẻ vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng quê hương Kim Sơn giàu mạnh, văn minh.

Nguyễn Hiền

 

Góp ý của nhân dân
Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1848373

Trực tuyến: 23

Hôm nay: 191