Hòa Thượng Thích Thọ Lạc – tấm gương “sáng đạo trong đời”

Thứ ba, 14/05/2024 118 lượt xem

Thực hiện phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “Siêng năng việc đạo nhưng không sao nhãng việc đời”, Hòa Thượng Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký Ban Thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam, Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Phật giáo huyện Kim Sơn, Trụ trì Tổ đình Kim Liên, chùa Đồng Đắc luôn tích cực tham gia công tác xã hội và hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Trên cương vị Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPG Việt Nam, song song với việc trùng tu xây dựng, phát triển các ngôi chùa trụ trì để trở thành trung tâm sinh hoạt Phật giáo của nhân dân trong vùng và phật tử cả nước, Hòa Thượng Thích Thọ Lạc giành nhiều tâm huyết triển khai bốn đề án: Ngôn ngữ, Pháp phục, Kiến trúc và Di sản theo sự giao phó của Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam. Hòa Thượng Thích Thọ Lạc đã không quản ngại khó khăn, từng bước triển khai các đề án một cách bài bản. Ðến nay, đề án Pháp phục và Ngôn ngữ đã đạt được những kết quả hết sức viên mãn, được Hội đồng chứng minh GHPG Việt Nam đánh giá cao, được Chư tôn đức, Hội đồng chứng minh Ban trị sự GHPG Việt Nam các tỉnh, thành phố ủng hộ, đồng hành.

Hơn 40 năm tu hành, Hòa Thượng Thích Thọ Lạc luôn tâm niệm Siêng năng việc đạo nhưng không sao nhãng việc đời”, một người tu hành tốt là phải biết gắn việc đạo với việc đời, mọi việc làm cho đạo phải đồng thời giúp ích cho đời. Tấm lòng từ bi, nhân ái, bao dung, độ lượng và luôn mong muốn hướng con người đến điều thiện và những giá trị tốt đẹp, giá trị cốt lõi về triết lý nhân sinh quan, thế giới quan trên tinh thần "Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật". Các bài thuyết pháp về đạo Phật của Hòa Thượng  đều dễ hiểu, dễ nhớ, giúp người dân địa phương và Phật tử xa gần cùng hiểu đúng về đạo lý làm người và đạo pháp nhà Phật.

Hòa Thượng Thích Thọ Lạc giúp đỡ Tăng ni an tâm tu học và làm Phật sự.

Thực hiện theo phương châm “Đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội”, nêu cao tinh thần “Hộ quốc an dân”, Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc, Hòa Thượng Thích Thọ Lạc tích cực vận động giới Tăng ni và đồng bào phật tử thực hiện lối sống “Tốt đời, đẹp đạo”, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng xã hội. Đối với bản thân, Hòa Thượng nêu cao tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ Tăng ni an tâm tu học và làm Phật sự, tuyên truyền cho Tăng ni biết được ý thức trách nhiệm của mình khi hành đạo phải thực hiện theo đúng nội quy và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bên cạnh đó phải ý thức được bổn phận mình là con dân nước Việt, phải chấp hành tốt những quy định của pháp luật, luôn nêu cao tinh thần “Hộ quốc an dân” đồng hành cùng dân tộc, làm tốt việc đạo đẹp việc đời.

“Lấy đức phục người” - Hòa Thượng Thích Thọ Lạc đã gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của xã hội và công tác Phật sự, không chỉ truyền giảng Phật pháp cho các lớp tăng ni kế cận mà còn tâm huyết với những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn nơi Hòa Thượng sinh sống và tu hành. Tích cực vận động các mạnh thường quân, đồng bào phật tử ủng hộ, trao tặng các phần quà cho đối tượng nghèo nhân dịp các ngày lễ lớn, tết cổ truyền của dân tộc, vận đ​ộng các y, bác sĩ tổ chức các đoàn khám bệnh và phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cùng với MTTQ các cấp trong huyện và tôn giáo bạn, xây dựng những ngôi nhà “Ấm tình đoàn kết lương giáo”, tặng xe đạp, học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Hòa Thượng Thích Thọ Lạc tích cực tham gia công tác xã hội và hoạt động nhân đạo.

Với tinh thần đoàn kết thi đua yêu nước, thời gian qua, Hòa Thượng Thích Thọ Lạc cùng nhiều vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào phật tử trong huyện đã tích cực tham gia công tác xã hội và hoạt động nhân đạo, từ thiện do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. Tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, hưởng ứng mô hình “Vận động đồng bào có đạo và Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Phát huy tinh thần “Phụng đạo yêu Nước”, với tình cảm “Tương thân tương ái” chung tay cùng xã hội làm công tác nhân đạo, từ năm 2021 đến nay, Hòa thượng Thích Thọ Lạc cùng Ban Trị sự và tăng ni Phật tử huyện Kim Sơn đã làm tốt công tác từ thiện nhân đạo với số tiền trên 6 tỷ đồng xây dựng trên 20 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, tổ chức các chương trình tiếp sức mùa thi, khám bệnh, phát thuốc, tặng quà dịp Tết trung thu; giúp đỡ các bệnh nhân bị ung thư; tặng quà cho các gia đình chính sách; phát cháo và cơm từ thiện tại Bệnh viện huyện, tặng học bổng Khuyến học và giúp đỡ nạn nhân vụ nổ tại xã Văn Hải.

Với tâm thiện và những việc làm có ích cho xã hội, trong nhiều năm qua, Hòa thượng Thích Thọ Lạc là tấm gương sáng “tốt đời, đẹp đạo”, đã được trao tặng nhiều Bằng khen, kỷ niệm chương của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Uỷ Ban MTTQ các cấp về công tác từ thiện nhân đạo và đi đầu gương mẫu trong đoàn kết các tôn giáo, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Du Nhiên