Gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã Tân Thành

Thứ hai, 24/04/2023 560 lượt xem

Sáng 23/4, BCH Đảng bộ xã Tân Thành tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã (24/4/1948-24/4/2023).

Đồng chí Vũ Văn Chiến, TVHU, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy thay mặt Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đảng bộ và nhân dân xã Tân Thành

Diễn văn ôn lại truyền thống 75 năm thành lập và phát triển của Đảng bộ xã Tân Thành. Diễn văn nêu bật Xã Quốc Tuấn tiền thân là xã Tân Thành này nay ra đời trong công cuộc khẩn hoang vùng đất bùn lầy lau sậy của Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ năm 1829. Đến 22/7/1964 xã Quốc Tuấn đổi tên thành xã Tân Thành.

Cách đây 75 năm, ngày 24/4/1948, tại nhà ông Lê Trình, xóm 5, xã Quốc Tuấn, đồng chí Vũ Đức Long – cán bộ làm công tác tôn giáo vận về phụ trách công tác xây dựng tổ chức Đảng của xã đã công bố Quyết định của Huyện uỷ Kim Sơn về việc thành lập chi bộ Đảng xã Quốc Tuấn gồm các đồng chí Nguyễn Quang Hợp và Lê Thị Trâm. Đồng chí Nguyễn Quang Hợp được chỉ định làm Bí thư. Đây là sự kiện chính trị mang tính lịch sử, là bước ngoặt quan trọng của phong trào cách mạng ở địa phương.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ xã, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Tân Thành anh dũng, kiên cường cùng quân dân cả nước vượt qua mọi khó khăn, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Trong 2 cuộc kháng chiến, xã Tân Thành đã 305 con em lên đường cầm súng chiến đấu, lập nhiều chiến công, 49 thanh niên xung phong phục vụ chiến trường, trong đó 52 người con đã anh dũng hy sinh; 25 thương binh, nhiều người bị nhiễm chất độc Dacam/Dioxin, đóng góp cho Nhà nước hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm. Ghi nhận những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân xã Tân Thành đã có nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen, có 8 Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã

Sau ngày đất nước thống nhất, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và nhân dân xã Tân Thành chuyển sang giai đoạn cách mạng mới với nhiệm vụ quan trọng vừa khắc phục hậu quả chiến tranh vừa đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, cùng với sự phát triển chung của công cuộc đổi mới, Đảng bộ xã Tân Thành tiếp tục nâng cao bản lĩnh, đoàn kết, khắc phục khó khăn để lãnh đạo xã vững bước đi lên và giành được nhiều kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Tốc độ gia tăng giá trị sản xuất luôn ở mức cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông nghiệp có chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao trình độ thâm canh, sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt 4.000 tấn, giá trị canh tác trên 1 ha đất nông nghiệp năm 2022 đạt trên 130 triệu đồng/năm.

Ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục được phát triển và nhân rộng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Giá trị tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ năm 2022 đạt 375 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 10%. Thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2022 đạt gần 60 triệu đồng/năm.

Các hoạt động văn hoá - xã hội, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường. Công tác giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Công tác an sinh xã hội được chăm lo, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm, đến cuối năm 2022 còn 4,07%. Năm 2015 xã Tân Thành được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2023 Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, qua 27 kỳ Đại hội, từ 2 đảng viên khi mới thành lập, đến nay Đảng bộ xã Tân Thành có 250 đảng viên sinh hoạt ở 15 chi bộ, đã có 78 đồng chí được tặng huy hiệu Đảng.

Tại buổi gặp mặt, trong niềm hân hoan phấn khởi, đại diện các thế hệ đảng viên đã phát biểu khẳng định niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, của Đảng bộ xã, từ đó quyết tâm đoàn kết thống nhất, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương Tân Thành ngày một giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Chinh