Chùa Quan Âm – Tân Thành trở thành nơi cách ly tập trung

Thứ tư, 13/10/2021 2008 lượt xem

Thực hiện phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.  Ngày 4/10/2021, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Công văn số 241/HĐTS-VP1 gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện về việc tiếp tục đăng ký làm điểm cách ly Covid-19 và chung tay cùng chính quyền địa phương đón người dân về từ vùng dịch.

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng quy định mới của Chính Phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Từ sau ngày 30/9, hàng triệu công nhân, người lao động và người dân sinh sống, làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Long An, Bình Dương, Đồng Nai…có nguyện vọng trở về quê hương. Vì thế, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương xem xét đưa các chùa, cơ sở tự viện bảo đảm đủ điều kiện để làm khu cách ly tập trung cho công dân về địa phương từ vùng có dịch.

Với tinh thần đó, chùa Quan Âm – xã Tân Thành là ngôi chùa đầu tiên trong tỉnh Ninh Bình đăng ký trở thành khu cách ly tập trung cho hơn 100 người dân Kim Sơn từ các tỉnh, thành trở về địa phương. Ni sư Thích Đàm Quy – Trụ trì chùa Quan Âm  - Tân Thành cho biết: “Toàn bộ phòng khách, các phòng ở của chư Tăng và phật tử được sử dụng làm khu cách ly tập trung, với quy mô khoảng 100 chỗ. Để tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở cho công dân về địa phương thực hiện cách ly tập trung, chùa Quan Âm đã huy động phật tử,  phối hợp với lực lượng quân đội, đoàn thanh niên cùng chung tay chuẩn bị về cơ sở vật chất đảm bảo và chu đáo.”

Chùa Quan Âm đã huy động phật tử và phối hợp với lực lượng quân đội, đoàn thanh niên cùng chung tay chuẩn bị về cơ sở vật chất đảm bảo và chu đáo.

Chùa Quan Âm đã khẩn trương dọn dẹp, lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng, lắp đặt wifi, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực xung quanh chùa, chuẩn bị các điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất, nơi ăn chốn ở, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đón người dân về cách ly. Để đón người dân Kim Sơn về cách ly tại chùa Quan Âm, Ban Chỉ huy quân sự huyện là đơn vị phụ trách hậu cần, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm cách ly để công dân yên tâm thực hiện cách ly theo đúng quy định. Việc sử dụng ngôi chùa làm cơ sở cách ly tập trung là một hoạt động có ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, trên tinh thần “từ bi – cứu khổ” của Đạo Phật, thực hiện theo đúng phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “ Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc”.

Cùng với chính quyền và các lực lượng chức năng, sau khi biết chùa Quan Âm sẽ trở thành khu cách ly tập trung, nhiều phật tử cùng chung tay với nhà chùa góp công, góp của để chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, đồng thời đóng góp trên 4 tạ gạo, 300kg bí xanh, đủ đủ, rau các loại cùng với mì tôm, đồ dùng cá nhân… phục vụ nhu cầu thiết yếu của công dân tại khu cách ly tập trung.

Các Phật tử đóng góp nhu yếu phẩm ủng hộ khu cách ly

Bàn giao lương thực cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện phục vụ công tác hậu cần

Đến nay, công tác chuẩn bị để chùa Quan Âm – xã Tân Thành trở thành nơi cách ly tập trung đã hoàn tất, sẵn sàng đón người dân Kim Sơn về quê cách ly được an toàn, chu đáo, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trên tinh thần “Hộ quốc an dân” của Phật giáo, trong chiến tranh đã có nhiều chùa được lựa chọn làm căn cứ điểm cách mạng. Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, việc các nhà chùa trở thành nơi cách ly tập trung sẽ góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương, ngành Y tế, các đơn vị liên quan và nhân dân đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh. Mong Đất nước Việt Nam sớm vượt qua dịch bệnh, cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường.

Diệu Hoa