100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có tủ sách pháp luật

Thứ tư, 17/08/2022 700 lượt xem

Những năm qua, Nhà nước ta đã không ngừng tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức, trong đó có hoạt động xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật (TSPL) ở cơ sở, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có tủ sách pháp luật. Việc trang bị TSPL góp phần tích cực trong việc nghiên cứu, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ hiểu biết của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh và nhân dân trên địa bàn, giảm thiểu tình trạng khiếu nại, tố cáo của công dân.

Ảnh minh họa

Để tủ sách pháp luật phát huy hiệu quả vốn có của nó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về vị trí, vai trò của TSPL trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; có hình thức, biện pháp phù hợp để thông tin, giới thiệu các sách, tài liệu của tủ sách đến cán bộ, nhân dân. Rà soát, kiểm tra việc bổ sung, mua sách, tài liệu mới định kỳ để cung cấp cho TSPL; bảo đảm bổ sung các sách có chất lượng, thiết thực, phù hợp với nhu cầu người đọc. Các xã, thị trấn cần quan tâm bố trí cán bộ phụ trách TSPL; bảo đảm kinh phí để bổ sung sách, báo, tài liệu pháp luật cũng như đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất cho quản lý, khai thác TSPL một cách hiệu quả, trong đó có việc bố trí máy tính kết nối mạng internet để khai thác tài liệu, văn bản pháp luật... Bố trí địa điểm đặt tủ sách theo đúng quy định. Định kỳ thực hiện luân chuyển, trao đổi sách, tài liệu pháp luật giữa TSPL cấp xã với các thiết chế văn hóa, thông tin cơ sở; các loại hình tủ sách tự quản tại cộng đồng mà người dân dễ tiếp cận. Khuyến khích các cá nhân tham gia bằng loại hình tủ sách tự quản để phục vụ tốt hơn công tác thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở.

Ngọc Đăng