Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Việt Nam luôn rộng cửa chào đón các nhà đầu tư Anh

Thứ năm, 11/10/2018 543 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

(Chinhphu.vn) – Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam, Vương quốc Anh, ngày 9/10, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Anh, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia nhằm tìm hiểu các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. 

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam cam kết ủng hộ tự do thương mại và hợp tác cởi mở với tất cả các đối tác, trong đó có Anh, trong xu thế hòa bình, hợp tác và toàn cầu hóa.

 

Chính phủ đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và luôn mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp và doanh nhân Anh, luôn lắng nghe và đồng hành vì một tương lai bền vững và thịnh vượng cho các doanh nghiệp cũng như người dân hai nước.

 

Trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược thiết lập năm 2010, thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực lên trên 6 tỷ USD năm 2017. 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt 3,12 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp Anh bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1988-1989 nhưng thời gian đầu chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu khí (70% tổng vốn đầu tư), sau đó mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như: Ngân hàng, tài chính, công nghiệp chế tạo, chế biến.

 

Hiện Anh có 344 dự án đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, sản xuất, dịch vụ, dệt may, khai khoáng, dầu khí và bất động sản… trị giá 3,48 tỷ USD, đứng thứ 15 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

 

Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Trong khi đó, Việt Nam có 13 dự án đầu tư vào Anh, trị giá 12,47 triệu USD trong các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, thể thao và mỹ thuật. Với hơn 12.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh, tổng số người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Anh lên 100.000, đóng vai trò như sự kết nối vững chắc cho quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam xác định Anh là đối tác quan trọng, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Anh là động lực chính cho quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

 

Phó Thủ tướng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác. Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN(UKABC).

 

Phái viên thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách Việt Nam, ông Ed Vazey khẳng định Anh ủng hộ hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam-EU. Theo ông, Brexit không ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Anh vào Việt Nam.

 

Phát biểu tại phiên thảo luận về tương lai kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng giới thiệu thành quả phát triển kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam, cũng như những cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp đến Việt Nam. 

Quốc vụ khanh Anh phụ trách về Thương mại và Xuất khẩu Baroness Rona Alison Fairhead khẳng định Việt Nam thực sự mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Anh.  Bà cho rằng các công ty Anh nên tận dụng cơ hội mà Anh có lợi thế cạnh tranh về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, cũng như chú trọng các lĩnh vực Việt Nam có nhiều triển vọng hợp tác như năng lượng tái tạo, hạ tầng, công nghệ thông tin, giáo dục...

 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nghe bà Lê Hoàng Diệp Thảo, CEO của Trung Nguyên International giới thiệu về King Coffee, hành trình đem thương hiệu của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

 

Đại diện của Prudential, Dragon Capital chia sẻ những hiểu biết về thị trường Việt Nam với các doanh nghiệp Anh. Những doanh nghiệp này cho rằng Việt Nam là một thị trường lớn với 94 triệu dân, trình độ học vấn của thế hệ trẻ Việt Nam khá tốt và tầng lớp trung lưu tại Việt Nam hiện đang gia tăng mạnh. Đây là những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp Anh cân nhắc quyết định đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong thời gian tới./.

 

Hải Minh

Nguồn : chinhphu.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1845663

Trực tuyến: 41

Hôm nay: 172