Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với người có công với cách mạng

Thứ hai, 23/04/2018 386 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của những thế hệ cha, anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, trong suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ, người có công.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: daibieunhandan.vn


Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 672 thân nhân, gia đình liệt sĩ, thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.
Bày tỏ xúc động khi tham dự lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân ái gửi tới các mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân, các gia đình liệt sĩ, những người có công với đất nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của những thế hệ cha, anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, trong suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ, người có công.
Hệ thống chính sách về người có công được ban hành, sửa đổi, bổ sung thường xuyên cả về đối tượng và chính sách thụ hưởng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được bảo đảm thực hiện đồng bộ. Nhà nước luôn quan tâm, dành nguồn lực thỏa đáng, các địa phương tích cực triển khai thực hiện đúng đối tượng, đầy đủ chính sách và kịp thời về thời gian, được xã hội đánh giá cao.
Đặc biệt, trong dịp 70 năm kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngành LĐTB&XH đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc tham mưu với Đảng, Nhà nước về triển khai công tác xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng tại các địa phương trong cả nước và đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.
“Trong những năm qua, điều băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta là đã có bao nhiêu thế hệ các bác, các chú, các anh, các chị ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, nhưng do không còn hồ sơ, giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc không còn... nên chưa được các cơ quan chức năng xem xét để xác nhận người bị chết là liệt sĩ, người bị thương là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.
Với tinh thần không để người có công nào với nước không được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước, thời gian qua, Bộ LĐTB&XH, cùng các cấp, các ngành với tinh thần trách nhiệm cao, cùng cách làm đột phá, sáng tạo, gắn với trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân đã nỗ lực trong quy trình thẩm định, xem xét hồ sơ một cách thận trọng, chặt chẽ và đến nay đã xác nhận được hàng nghìn liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Kết quả này tuy chưa nhiều nhưng là cơ sở để chúng ta tiến đến giải quyết căn bản các hồ sơ tồn đọng trong việc xác nhận người có công”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo của Bộ LĐTB&XH, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương, các địa phương trong công tác xác nhận hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh.  
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hơn lúc nào hết ngành LĐTB&XH, cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước về việc thực hiện chính sách ưu đãi xã hội, cần phát huy các kết quả đã đạt được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách để thực hiện việc xác nhận người có công với cách mạng cho những người đã có đóng góp, hy sinh vì cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của người có công và gia đình người có công với cách mạng.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các thân nhân, gia đình liệt sĩ. Ảnh: daibieunhandan.vn


Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Đến nay, cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng (trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 800.000 thương binh, bệnh binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; hàng triệu người có công giúp đỡ cách mạng).
Tính đến nay, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 Bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 1.250 liệt sĩ.
Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân, gia đình liệt sĩ và đợt này tổ chức trao 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ, trong đó phần nhiều là các liệt sĩ đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Trong số công nhận liệt sĩ lần này, có đến 148 trường hợp hy sinh cách đây trên 70 năm (có trường hợp 86 năm).
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của Ban Bí thư Trung ương Đảng đề ra trong Chỉ thị số 14, đến năm 2020 giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng, trước mắt tập trung xem xét giải quyết hồ sơ tồn đọng theo quy trình tại Quyết định 408 của Bộ LĐTB&XH; đồng thời tổng kết, đánh giá quá trình giải quyết hồ sơ tồn đọng để nghiên cứu, hoàn thiện quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh.
(theo TTXVN) Nguồn: chinhphu.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1845552

Trực tuyến: 35

Hôm nay: 61