Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ hai, 22/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Phát động Phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân”

Thứ tư, 18/04/2018 501 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, lãnh đạo, đại diện các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng đông đảo người dân đã tham dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu tại lễ phát động. Ảnh: TTX

Đặc biệt quan tâm  đến công tác y tế

Ngay từ năm 1945, khi bắt đầu thành lập nước, công tác vệ sinh phòng bệnh luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh định hướng là một trong những công việc quan trọng nhất trong sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bác Hồ đã đưa vấn đề vệ sinh phòng bệnh vào phong trào “Vệ sinh yêu nước”; nêu quan điểm “phòng bệnh hơn trị bệnh” thường xuyên nhắc nhở toàn dân phải giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, ngày 2/7/1958, Bác Hồ đã có bài viết về “Vệ sinh yêu nước” đăng trên Báo Nhân Dân, nhằm kêu gọi toàn thể người dân tích cực tham gia các hoạt động về vệ sinh phòng bệnh.
 
Trên cơ sở tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước, ngành y tế đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, vận dụng sáng tạo, khoa học phù hợp, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác vệ sinh phòng bệnh; cụ thể hóa bằng các hành động thiết thực. Qua các giai đoạn phát triển của đất nước, cùng với các hoạt động tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như: Phong trào “sạch làng, tốt ruộng”; “sạch bản, tốt nương”; “sạch phố, tốt đồng”; phong trào “ba sạch”, “bốn diệt”; xây dựng ba công trình vệ sinh; mạng lưới vệ sinh phòng dịch tại các tỉnh được thành lập; phong tục tập quán mất vệ sinh dần được khắc phục, các bệnh nguy hiểm dần được thanh toán.
 
Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác y tế dự phòng nói chung và lĩnh vực vệ sinh nói riêng. Chính phủ đã ban hành Chiến lược Chăm sóc và Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Chiến lược Quốc gia về y tế dự phòng, Chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2020. Các tiêu chí về vệ sinh cũng được đưa vào nội dung chỉ đạo của Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; chương trình Làng văn hóa sức khỏe và gần đây nhất là Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, cũng như một số quốc gia khác trên thế giới, tại Việt Nam hiện nay, môi trường sống ở nhiều nơi bị ô nhiễm trầm trọng. Nhiều hành vi vệ sinh cá nhân có lợi cho sức khỏe chưa được thực hiện thường xuyên. Một số dịch bệnh đang có xu hướng quay trở lại.
 
Xác định việc phát động và triển khai phong trào một cách sâu rộng trong quần chúng thời điểm hiện nay, nhằm giải quyết những vấn đề vệ sinh là hết sức quan trọng, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 730 về việc lấy ngày 2/7 hàng năm là ngày "Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân", giao cho Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị liên quan để xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện.
 
Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chính thức phát động phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân” trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, trong những năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, sự tham mưu và tổ chức thực hiện tích cực, có hiệu quả của ngành y tế, những cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của toàn dân, công tác vệ sinh phòng bệnh đã được triển khai sâu rộng bằng nhiều phong trào.
 
Nhiều chiến lược chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh đã được thực hiện. Những phong trào và chương trình quốc gia này đã tác động tích cực tới việc khống chế dịch bệnh, cải thiện môi trường sống, góp phần làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 
Bên cạnh những việc làm được, cùng với những hạn chế, thói quen cũ chưa được khắc phục, ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu toàn cầu đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới trong lĩnh vực vệ sinh, môi trường. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Lễ phát động phong trào “Vệ sinh yêu nước” ngày hôm nay là hết sức có ý nghĩa. Đây là việc làm thiết thực thực hiện lời dạy của Bác Hồ về phong trào “Vệ sinh yêu nước”, đồng thời với việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng và toàn xã hội (Xem bài toàn văn phát biểu)
 
Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, lễ phát động có ý nghĩa sâu sắc và tầm quan trọng đặc biệt vì phong trào này sẽ giúp nhân rộng những giá trị nhân văn cao cả, quan điểm chỉ đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh để vận dụng vào thực tiễn công tác chăm sóc sức khoẻ và cải thiện điều kiện sống cho người dân. (Xem bài toàn văn phát biểu)
 
Sống và làm việc trong môi trường trong lành

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân” nhằm kêu gọi toàn dân tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ về vệ sinh yêu nước, tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh phòng bệnh.
 
Bộ trưởng cũng cho biết, trong suốt thời gian qua, trên cơ sở tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế đã vận dụng một cách sáng tạo, khoa học và phù hợp với thực tiễn các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác vệ sinh phòng bệnh, góp phần làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sự vận dụng này thể hiện trong việc tổ chức, chỉ đạo, triển khai thực hiện và được cụ thể hóa bằng hành động thực tế phù hợp với từng giai đoạn. Nhờ vậy mà nhiều bệnh dịch nguy hiểm được khống chế hoặc thanh toán, tình trạng dinh dưỡng trẻ em được cải thiện, tuổi thọ nhân dân được nâng cao.
 
Định hướng các hoạt động trong phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Phong trào tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các vấn đề như: vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường, ATVSTP, vệ sinh trong lao động; vận động người dân ở các vùng nông thôn xây dựng các công trình vệ sinh sạch, khép kín... để không chỉ phòng chống dịch bệnh mà còn giúp người dân được sống và làm việc trong môi trường trong lành hơn”. (Xem bài phát biểu toàn văn)
 
Sau lễ phát động, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan giếng nước tại gia đình bà Vương Thị Trịnh – nơi được Bác Hồ đến thăm ngày 15/2/1965, thăm và tặng quà các cán bộ, nhân viên trạm y tế xã Nam Chính.
 
giadinh.net.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1855189

Trực tuyến: 23

Hôm nay: 2719