Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ bảy, 22/06/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Thứ ba, 11/06/2024 129 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 10 điểm ( 2 đánh giá )

Mùa hè thường có những đợt nắng nóng kéo dài, xen kẽ mưa, ẩm, sự thay đổi nền nhiệt không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn, virus sinh sôi phát triển gây ra các bệnh lý truyền nhiễm dễ lây lan, bùng phát. Do vậy, cùng với các hoạt động tích cực của ngành chức năng, mỗi người dân, gia đình cần phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo để giữ gìn sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khi phát hiện trong người có hiện tượng bị nổi mụn mẩn đỏ, phổng nước kèm theo sốt, viêm họng và mệt mỏi, chị Đinh Thị Hạnh, xóm 4, xã Quang Thiện đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn khám bệnh. Tại đây, qua thăm khám, bác sỹ chẩn đoán chị bị bệnh thủy đậu và nhập viện điều trị tại Khoa Truyền nhiễm. Chị Hạnh cho biết: Khi nhập viện điều trị, tôi được bác sỹ giải thích, thủy đậu là bệnh lây nhiễm cấp tính do virus Varicella-Zoster gây ra và có thể có các biến chứng viêm phổi, viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mêthậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời và đúng cách. Sau 5 ngày nhập viện và điều trịđến giờ sức khỏe tôi đã dần ổn định.

Khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân thủy đậu tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viên Đa khoa huyện Kim Sơn.

Bác sỹ Tạ Văn Diễn, Trưởng khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn cho biết: Từ đầu năm đến nay, khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận và điều trị trên 230 bệnh nhân, trong đó chỉ riêng từ tháng 5 đến nay đã có hơn 70 bệnh nhân nhập viện điều trị. Các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm chủ yếu như: Thủy đậu, tiêu chảy cấp, tay –chân – miệng…. đều được chúng tôi xử lý, cấp cứu kịp thời, tránh những biến chứng nặng có thể xảy ra với người bệnh.

Thời tiết đầu mùa hè nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus, các côn trùng truyền bệnh như ruồi, muỗi sinh sôi, phát triển làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, trong đó có các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa. Hiện nay, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp thường gặp gồm: cúm A, cúm B, thủy đậu, sởi. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa có tiêu chảy cấp, tay chân miệng. Bệnh lây truyền qua côn trùng như: Sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng có xu hướng quay trở lại như: Sởi, ho gà. Bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền trong cộng đồng bằng nhiều đường khác nhau và có thể trở thành dịch với số lượng người mắc cao. Một số bệnh truyền nhiễm mùa hè có thể gây biến chứng nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn huyện, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo ngành Y tế, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè và triển khai nhiều hoạt động cụ thể như: Chú trọng giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng, các ca bệnh truyền nhiễm; thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường; bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. Cùng với sự vào cuộc của ngành y tế, các địa phương, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là sự chủ động của người dân, bác sỹ CKI Nguyễn Khắc Nghiêm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Ngành y tế khuyến cáo mỗi người dân cần tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh mùa hè hiệu quả bằng những hành động, việc làm thiết thực, nhất là thực hiện tiêm chủng cho con em, bản thân đối với những bệnh có thể phòng được bằng vắc-xin tiêm chủng. Cùng với đó, người dân cần ăn chín, uống sôi, bảo đảm an toàn thực phẩm trong ăn uống cũng như chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; rèn luyện thể thao, nâng cao thể trạng, không hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia, đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi công cộng. Bên cạnh đó, cần thường xuyên vệ sinh môi trường, tổ chức khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm, tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, ngủ màn chống muỗi đốtKhi có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm, người dân đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Việc chủ động phòng, chống các dịch bệnh nói chung và trong thời điểm mùa hè nói riêng không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe cá nhân mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng tránh các dịch bệnh lây lan, bùng phát, giúp giảm tải các chi phí, áp lực cho ngành Y tế và xã hội.

Minh Hằng

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1784705

Trực tuyến: 39

Hôm nay: 165