Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Bốn luật có hiệu lực từ 1-7

Thứ tư, 18/04/2018 1928 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Luật Tố cáo (gồm 8 Chương, 50 Điều), quy định một số nội dung mới về công khai nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo. Luật bổ sung quy định về việc giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích, thông tin cá nhân của người tố cáo.

Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm bảo đảm quyền giữ bí mật nhân thân của người tố cáo, bảo vệ người tố cáo.

Người giải quyết tố cáo có trách nhiệm công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo bằng các hình thức công bố tại cuộc họp cơ quan, tổ chức nơi người bị tố cáo công tác; niêm yết tại trụ sở làm việc hoặc nơi tiếp công dân của cơ quan, tổ chức giải quyết tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc công khai phải đảm bảo không tiết lộ thông tin về người tố cáo và những nội dung thuộc bí mật nhà nước.

Luật Khiếu nại (gồm 8 chương, 70 điều) bổ sung quy định mới về trường hợp nhiều người khiếu nại về cùng một nội dung. Cụ thể, khi có nhiều người khiếu nại cùng một nội dung, cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung để người tiếp nhận ghi nội dung khiếu nại.

Đối với những vụ việc phức tạp, trước khi ra quyết định giải quyết khiếu nại, nếu thấy cần thiết người giải quyết khiếu nại có thể thành lập hội đồng tư vấn để tham khảo ý kiến làm cơ sở cho việc giải quyết.

Luật Đo lường quy định cá nhân, tổ chức vi phạm về đo lường có thể bị áp dụng mức phạt 1 - 5 lần số tiền thu lợi bất chính.

Luật Lưu trữ quy định về phông lưu trữ quốc gia. Đặc biệt, cá nhân, gia đình, dòng họ được đăng ký tại phông lưu trữ quốc gia Việt Nam những tài liệu có giá trị phục vụ hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học, lịch sử đối với quốc gia, xã hội: gia phả, tộc phả, bằng, sắc phong, tài liệu về tiểu sử; bản thảo viết tay, bản in có bút tích, công trình nghiên, phim, ảnh; băng, đĩa tài liệu điện tử…

Pháp lệnh Hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật cũng có hiệu lực từ 1-7. Về nguyên tắc, chỉ hợp nhất văn bản do cùng một cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, việc hợp nhất văn bản không được làm thay đổi nội dung và hiệu lực của văn bản được hợp nhất và phải tuân thủ trình tự, kỹ thuật hợp nhất văn bản.

Miễn thuế TNCN ở bậc 1

Bắt đầu từ 1-7-2012, cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ở bậc 1 sẽ được miễn trong vòng 6 tháng cuối năm.

Cá nhân sau khi đã tính giảm trừ tất cả các khoản, thu nhập còn lại là 5 triệu đồng trở xuống thì được miễn thuế TNCN.

Cũng từ 1-7, người nộp thuế phải ghi mã số thuế vào các giấy tờ giao dịch như hóa đơn, chứng từ mua, bán hàng hóa, dịch vụ, sổ sách kế toán, hợp đồng kinh tế và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

Người nộp thuế phải sử dụng mã số thuế khi mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, tổ chức tín dụng.

 

tienphong.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1845630

Trực tuyến: 20

Hôm nay: 139