Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ năm-2013

Thứ năm, 19/04/2018 1185 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động mang tầm quốc tế, tối 26/6, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ năm-2013 đã bế mạc thành công tốt đẹp.


Chương trình nghệ thuật với nội dung “Đất mặn - tình quê” do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn tại đêm khai mạc.

Festival được khởi đầu bằng Liên hoan Hợp xướng quốc tế, với 15 đoàn hợp xướng đến từ 9 quốc gia, vùng lãnh thổ và tiếp đến là các hoạt động: Không gian di sản văn hóa Việt Nam-ASEAN với sự hội ngộ của các di sản văn hóa và thiên nhiên tiêu biểu của 22 tỉnh, thành phố và các nước trong khu vực Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật các dân tộc Việt Nam với sự góp mặt của 15 tỉnh thành đại diện các vùng miền; Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam với trên 1.000 thí sinh các dân tộc đăng ký dự thi.

Trong những ngày qua, người dân Quảng Nam và du khách có dịp trực tiếp chứng kiến và thưởng thức những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, từ làn điệu hát Xoan Phú Thọ, Ca trù Hà Nội, Chầu văn Nam Định, Ví dặm Nghệ Tĩnh, Đờn ca tài tử Nam Bộ và bài Chòi của các tỉnh miền Trung, các vũ điệu truyền thống độc đáo của các nước ASEAN.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ Festival đã tạo thành một bức tranh đa sắc ấn tượng. Các cuộc hội thảo quốc gia, quốc tế xoay quanh chủ đề "Di sản văn hóa hội nhập và phát triển" thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa văn hóa, môi trường và cộng đồng. Từ các cuộc hội thảo này đã giúp cho các địa phương có thêm nhiều kinh nghiệm và những định hướng mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững.

Trong dịp Festival, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động phong phú trong "Tuần Văn hóa và phát triển" với khai trương trưng bày và tham quan tháp G tại Mỹ Sơn, Trung tâm du khách Hội An, trưng bày "UNESCO và Quảng Nam-Hợp tác vì văn hóa và phát triển bền vững."

Thông qua giới thiệu các di sản văn hóa và di sản thiên nhiên tại "Không gian di sản văn hóa Việt Nam-ASEAN" đã làm tăng thêm ý thức cộng đồng về trách nhiệm đối với việc bảo tồn di sản. Qua giao lưu trao đổi, nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, trùng tu và phát huy giá trị di tích di sản đã được đúc kết.

Đặc biệt, tháp G - Mỹ Sơn được mở cửa đón du khách là bằng chứng sống động cho kết quả hợp tác hiệu quả giữa UNESCO và tỉnh Quảng Nam đối với công tác nghiên cứu, nâng cao năng lực quản lý, đào tạo trùng tu di tích. Hòa chung vào không gian đa sắc màu của Festival, hình ảnh một tỉnh Quảng Nam với bề dày truyền thống văn hóa, với các di sản văn hóa thế giới, với tài nguyên thiên nhiên phong phú, con người thân thiện và mến khách đã để lại trong lòng bạn bè quốc tế, du khách gần xa những ấn tượng tốt đẹp.

"Festival Di sản Quảng Nam" lần thứ năm đã tiếp sức cho sự ra đời của nhiều sản phẩm du lịch mới như không gian nhà Việt, làng du lịch nhà vườn Triêm Tây và Bảo tàng Điện Bàn; Trung tâm du khách Hội An; bãi tắm du lịch Hạ Thanh (Tam Kỳ); khu du lịch sinh thái tắm khoáng Phú Ninh, làng du lịch cộng đồng Bhờ Hôồng, Đhờ Rôồng (Đông Giang), làng dệt thổ cẩm Zara và đường Hồ Chí Minh (Nam Giang).

Ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ năm cho biết Festival lần này đã đem đến cho du khách cũng như bạn bè trong và ngoài nước những sắc màu rực rỡ, đa chiều. Hy vọng với sự thành công của Festival lần này, trong thời gian tới Quảng Nam luôn là điểm đến yêu thích của du khách.
Theo Vietnam+

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1845668

Trực tuyến: 48

Hôm nay: 177