Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 23/02/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

HƯỚNG DẪN TÁI ĐÀN LỢN TRONG VÀ SAU KHI CÔNG BỐ HẾT BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Thứ tư, 14/08/2019 1637 lượt xem

Trên địa bàn huyện, trong thời gian vừa qua đã có hộ chăn nuôi tại xóm Kim Đài, xã Kim Chính không chấp hành các quy định, hướng dẫn về tái đàn lợn, tự ý tái đàn do đó tái nhiễm bệnh dịch tả lợn châu phi và có lợn bị tiêu hủy vì nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và không được hỗ trợ theo quy định hiện hành của Nhà nước.

 

Để thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi khi thực hiện tái đàn khi thực hiện chăn lợn nuôi trở lại, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hướng dẫn tái đàn lợn trong và sau khi công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu phi, như sau:

1. Đối với các xã chưa công bố hết dịch

 

- Người chăn nuôi tuyệt đối không tái, nhập đàn lợn khi chưa có Quyết định công  bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn xã. Nếu hộ chăn nuôi nào cố tình nhập đàn khi xảy ra dịch bệnh thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; đồng thời không xem xét hỗ trợ kinh phí cho chủ cơ sở có lợn bị tiêu hủy và chủ cơ sở phải tự bỏ kinh phí để tổ chức tiêu hủy lợn dưới sự quản lý, giám sát của chính quyền và cơ quan chuyên môn..

 

- Các trang trại chăn nuôi chưa bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang là cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh hoặc thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, hoặc là cơ sở đang áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học thì được phép nhập lợn giống về nuôi nhưng phải khai báo với UBND xã và thú y xã. Lợn giống phải có nguồn gốc rõ ràng và bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nếu nhập lợn từ tỉnh khác về phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn. Lợn giống mới nhập về phải đảm bảo nuôi cách ly ít nhất 30 ngày mới cho nhập đàn.

 

2. Đối với xã đã công bố hết dịch

 

Cơ sở chăn nuôi có thể tái đàn sản xuất nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 

a) Đối với cơ sở chăn nuôi đã có lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

 

- Chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh của cơ quan thú y và chính quyền địa phương.

 

- Đăng ký với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để được tư vấn, kiểm tra chuồng trại, cơ sở vật chất trước khi tái đàn. Chuồng trại phải có hố tiêu độc khử trùng trước cửa ra vào khu vực chăn nuôi và mỗi dãy chuồng nuôi; chuồng trại, thiêt bị, phương tiện phục vụ chăn nuôi đảm bảo đã được tiêu độc khử trùng và để chống chuồng nuôi ít nhất 30 ngày, có biện pháp diệt chuột, ngăn chăn côn trùng; trường hợp chuồng hở phải thực hiện bao lưới xung quanh dẫy chuồng nuôi và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

 

- Lợn giống nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nếu nhập lợn từ tỉnh khác về phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

 

- Cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi tái đàn được 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở.

 

b) Đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi chưa bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: được phép nuôi đủ số lợn có thể nuôi tại cở sở chăn nuôi.

Nếu nhập lợn giống từ nơi khác về nuôi thì lợn giống phải có nguồn gốc rõ ràng, bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, trường hợp nhập lợn từ tỉnh khác về phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

 

Các trang trại, cơ sở chăn nuôi nếu không chấp hành các quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: Tái đàn không khai báo, nhập lợn không có nguồn gốc rõ ràng, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật…sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; đồng thời không xem xét hỗ trợ kinh phí cho chủ cơ sở có lợn bị tiêu hủy và chủ cơ sở phải tự bỏ kinh phí để tổ chức tiêu hủy lợn dưới sự quản lý, giám sát của chính quyền và cơ quan chuyên môn.

 

Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1256319

Trực tuyến: 13

Hôm nay: 248