Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 29/11/2023

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Nhân dân phấn khởi hướng về sự kiện Lễ công bố huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Thứ sáu, 17/11/2023 205 lượt xem

Với sự đoàn kết nhất trí cao trong toàn Đảng bộ cùng sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân - chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, sau 12 năm nỗ lực vượt khó, Kim Sơn đã về đích NTM. Ngày 18/11 Lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM sẽ diễn ra, cán bộ, đảng viên và Nhân dân đang hân hoan, phấn khởi hướng về sự kiện trọng đại này.

Ngày 18/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 968/QĐ-TTg công nhận huyện Kim Sơn là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND huyện Kim Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới. Đây chính là niềm vui và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Sơn sau thời gian nỗ lực thực hiện Bộ tiêu chí về xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Bởi khi bắt đầu thực hiện trình MTQG xây dựng NTM, huyện còn gặp nhiều khó khăn đó là: xuất phát điểm thấp, bình quân các xã mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về XDNTM. Thu nhập bình quân mới chỉ đạt 11,1 triệu đồng/người/năm (năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo còn cao, với 16,46%. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ; kinh tế và tổ chức sản xuất có nhiều chuyển biến, nhưng chưa bền vững; nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Khó khăn là thế, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng các chính sách linh hoạt, phù hợp, sự tham gia chủ động, tích cực của người dân; các địa phương đã chủ động khắc phục để dần từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

            Những con đường trải asphalt rộng rãi, sạch sẽ góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Sau 12 năm thực hiện Chương trình, Kim Sơn đã tạo bước chuyển mạnh mẽ, làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Đến nay 23/23 xã hoàn thành xây dựng NTM; Thị trấn Phát Diệm và Thị trấn Bình Minh đạt đô thị văn minh; xã Thượng Kiệm, Lưu Phương, Quang Thiện, Yên Lộc được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Có 59 khu dân cư đạt xóm NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân toàn huyện đạt 57,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1,5%. Hiện 100% tuyến đường đã được bê tông hóa, rải nhựa đạt tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo các phương tiện đi lại thuận tiện và kết nối với trung tâm hành chính các xã, thị trấn; kết nối với mạng lưới giao thông của tỉnh. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Điểm nổi bật là tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện đạt 99,53%. Những ngày này trên các tuyến đường, cờ hoa rợp bay trong gió, lòng người thêm phơi phới, hân hoan, phấn khởi chờ đón sự kiện Lễ Công bố huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 18/11, tại Trung tâm Thể dục – Thể thao huyện.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhiều tuyến đường được mở rộng, người dân hiến đất, hiến công để làm đường giao thông.

 Ông Trần Bùi Bảng, cán bộ hưu trí huyện Kim Sơn chia sẻ: Năm nay tôi đã 78 tuổi, chứng kiến sự đổi thay của quê hương qua các thời kỳ, giờ đây Kim Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bản thân tôi cùng với người dân trong huyện rất phấn khởi và tự hào. Thấy rằng sự đoàn kết của Đảng bộ, sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành và sự chung sức đồng lòng của toàn dân đã mang lại “quả ngọt”. Đây nhất định sẽ là tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả nổi bật hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Chị Trần Thị Hạnh, xã Kim Chính nói: Kim Sơn được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022, tôi thấy rất vui mừng và phấn khởi trước những kết quả mà cán bộ và nhân dân huyện nhà đã đạt được trong thời gian qua, làm cho quê hương thay da đổi thịt từng ngày, xây dựng nông thôn mới đã tạo diện mạo mới, sức sống mới.

Chị Phạm Thị Hoàn, xã Quang Thiện phấn khởi cho biết: Là một người con của quê hương Kim Sơn tôi rất đỗi vui mừng, phấn khởi khi huyện nhà được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bản thân và chị em phụ nữ trong xã sẽ tiếp tục chung tay, góp sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền giữ vững các và nâng cao các tiêu chí, tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Những ngày này, các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, người dân đang hân hoan chào đón Lễ công bố huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM.

Lễ công bố huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM năm 2022 là sự kiện chính trị quan trọng của địa phương, đây là kết quả của những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong xây dựng NTM. Đồng thời, mở ra một chặng đường mới, là tiền đề, động lực để Đảng bộ, Nhân dân huyện nhà quyết tâm phấn đấu với mục tiêu duy trì, nâng cao 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; giữ vững số xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (23/23 xã); duy trì, giữ vững xã Đồng Hướng đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 04 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, phấn đấu có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, mỗi năm ít nhất có 26 thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu huyện Kim Sơn là huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2025-2030.Qua đó, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, đời sống người dân ngày càng được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Minh Hằng

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1111604

Trực tuyến: 20

Hôm nay: 479