Thứ sáu, 29/03/2024

Ngành Thuế Kim Sơn - đồng hành cùng người nộp Thuế

Thứ tư, 26/01/2022 429 lượt xem

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có hoạt động sản xuất kinh doanh, làm gián đoạn một số liên kết, làm suy giảm nhiều nguồn thu. Song với sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Huyện ủy – HĐND - UBND huyện, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của ngành Thuế huyện nhà trong thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thuế, đồng hành cùng người nộp thuế. Do vậy công tác thu NSNN trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nổi bật.

Khép lại năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt trên 571 tỷ đồng, đạt 311,9% dự toán UBND tỉnh giao, đạt 102,75 dự toán HĐND huyện giao. Trong đó, thu nội địa trên 96 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất trên 473 tỷ đồng, thu xổ số kiến thiết trên 1,7 tỷ đồng. Có 10/11 khoản thu đạt và vượt cao so với dự toán được giao như: Thuế công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh (đạt 128,4% dự toán); thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (đạt 222,3% dự toán), thu tiền thuê đất (248% dự toán) ; thu từ phí, lệ phí (đạt 124,3% dự toán), lệ phí trước bạ (đạt112,6% dự toán), thu khác ngân sách (đạt 150,7% dự toán)...

Các doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để duy trì sản xuất

Có được kết quả trên, là do ngay từ đầu năm ngành thuế đã triển khai thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế, trong đó chú trọng tuyên truyền chính sách thuế mới, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng thanh tra, kiểm tra chống thất thu, kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế GTGT, tăng cường thu hồi nợ đọng góp phần đảm bảo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp về cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kinh doanh hộ cá thể. Trong đó, chú trọng thực hiện đầy đủ các ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh như thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong năm, cơ quan thuế đã giải quyết 962 trường hợp khoanh nợ với số tiền trên 12 tỷ, xóa nợ 56 trường hợp với số tiền 2,9 tỷ và giải quyết miễn giảm tiền thuê đất cho 19 trường hợp với số tiền trên 600 triệu đồng.

Cùng với đó, ngành thuế huyện nhà quan tâm đến công tác cải cách hành chính thuế. Thực hiện công khai 100% các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế. Tiếp tục triển khai, nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin của ngành, đảm bảo đáp ứng các quy định về chính sách, quy trình quản lý thuế phù hợp với Luật Quản lý thuế mới. Từ khâu đăng ký thuế, đến khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế đều bằng phương thức điện tử. Các thủ tục, hồ sơ, biểu mẫu đều được đơn giản hóa, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho người nộp thuế nhưng vẫn đảm bảo cơ quan thuế có đầy đủ thông tin quản lý cần thiết về người nộp thuế. Trong quá trình thực hiện người nộp thuế có những vướng mắc sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn thực hiện các thủ tục trong quá trình nộp thuế được đảm bảo.

Năm 2022, dự báo tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói chung và huyện Kim Sơn nói riêng có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen. Với mục tiêu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022 trên địa bàn đạt 571.458 triệu đồng, trong đó thu nội địa (không bao gồm tiền sử dụng đất và XSKT) 89.858 triệu đồng, thu tiền sử dụng đất 480.000 triệu đồng, thu xổ số kiến thiết 1.600 triệu đồng, ngành thuế huyện nhà cũng đề ra những giải pháp đồng bộ, quyết liệt phù hợp với thực tiễn địa phương như: Ngay từ đầu năm 2022, Chi cục thuế đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác của từng quý và cả năm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách thuế, các chính sách mới ban hành, sửa đổi, bổ sung. Quan tâm thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế; áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế. Đồng thời, phân công cán bộ thuế hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về chính sách thuế cho người nộp thuế đầy đủ, kịp thời. Tổ chức triển khai thực hiện các chính sách miễn giảm, khoanh nợ, xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đảm bảo nhanh gọn, chính xác, đúng đối tượng. Đối với công tác quản lý thu tiền thuế nợ với quyết tâm “giảm nợ cũ, không để nợ mới tăng thêm”; thực hiện linh hoạt, hiệu quả và đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, kiên quyết xử lý các trường hợp dây dưa nợ đọng thuế.

Tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lực, đồng bộ trong triển khai các giải pháp ngành thuế Kim Sơn sẽ hoàn thành tốt mục tiêu đề ra trong năm 2022, góp phần vào thành công công tác thu ngân sách của huyện với những con số ấn tượng mới và tiếp tục tạo dấu ấn. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Chinh