Trang Thông tin điện tử huyện kim sơn
Thứ tư, 17/08/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

UBND tỉnh chỉ đạo triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thứ sáu, 31/12/2021 206 lượt xem

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản số 918/UBND-VP6  yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Giám đốc Sở Y tế; Thủ trưởng Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, để tiếp tục thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19 trong thời gian tới, đặc biệt thời gian cuối năm, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, UBND tỉnh thống nhất triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, vừa thực hiện chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội; quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm linh hoạt, an toàn, sáng tạo, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị cùng với phát huy vai trò hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an xã, tổ Covid cộng đồng và của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó linh hoạt, kịp thời, chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

2. Thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + vắc-xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân ”; 

 Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Tuyên giáo các cấp để người dân hiểu rõ, chủ động, bình tĩnh, tự giác cùng phòng, chống dịch.

3. Yêu cầu các cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân: Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình. Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh hạn chế đi/về tỉnh nếu không thực sự cần thiết.

Trường hợp do nhu cầu phải đến/về địa phương, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về gia đình (RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên).

Tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp nhập cảnh về các địa phương, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới Omicron.

4. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa bàn, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao như: khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe...; đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

5. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tiếp tục dừng tổ chức các lễ hội; không tổ chức các sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm tập trung đông người (trừ các hội nghị theo yêu cầu nhiệm vụ, được phép của cơ quan có thẩm quyền).

UBND tỉnh giao Sở Y tế:

 Cập nhật, hướng dẫn Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức triển khai các hoạt động chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế; cập nhật thông tin, đánh giá nguy cơ, dự báo tình hình, chủ động đề xuất UBND tỉnh/Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo về chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch, nhất là phát hiện sớm biến chủng mới, tăng cường năng lực y tế cơ sở, không để quá tải hệ thống y tế.

 Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Phương án ứng phó biến thể mới Omicron, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/01/2022.

 Nâng cao năng lực, chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Tập trung rà soát, củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực các cơ sở thu dung điều trị COVID-19, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm đảm bảo điều trị bệnh nhân COVID-19, kết hợp vận động, bổ sung lực lượng y tế tại chỗ (bao gồm y, bác sĩ nghỉ hưu, sinh viên trường y). Thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị mới nhất, hiệu quả nhất của Bộ Y tế để áp dụng trong thực tiễn khám chữa bệnh; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ trong điều trị bệnh nhân COVID-19; phấn đấu tỷ lệ người khỏi bệnh cao và sớm nhất, tỷ lệ tử vong thấp nhất.

 Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ, thuốc, vật tư xét nghiệm.... để thực hiện phương châm “4 tại chỗ” đáp ứng diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo tổ chức phân luồng bệnh nhân, các tầng điều trị; bảo đảm đầy đủ nguồn lực, các trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ, thuốc, vật tư xét nghiệm, oxy y tế, máy thở, giường cấp cứu và các điều kiện cần thiết. Tuân thủ phác đồ trong điều trị COVID-19 của Bộ Y tế.

 Tăng cường hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực, đối tượng cụ thể...);

 Báo cáo Bộ Y tế xem xét, phân bổ đủ vắc-xin phòng COVID-19 để phấn đấu hoàn thành mũi 3 cho các đối tượng theo quy định.

 Tổ chức hướng dẫn, tập huấn điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Công an tỉnh:

 Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn tỉnh, để kiểm soát, ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan trên địa bàn, đặc biệt là người đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã phát hiện biến chủng Omicron như: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines,...

 Tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, kiểm soát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19 vào các dịp Lễ cuối năm, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Công thương, UBND các huyện, thành phố theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách:

 Chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh.... thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tới từng phân xưởng/khu vực sản xuất..., đánh giá tối thiểu 1 tuần/lần. Kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là cơ sở để yêu cầu doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm luân phiên mẫu gộp cho từ 10-20% người lao động/1tuần trong các doanh nghiệp.

 Yêu cầu người quản lý doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh kiểm tra, giám sát, chỉ đạo Tổ an toàn COVID-19 thực hiện nghiêm việc kiểm soát người lao động trong đơn vị, đặc biệt thực hiện triệt để việc khai báo y tế để thực hiện xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

 Sở Tài chính:

Tham mưu đề xuất đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị xã hội phối hợp, phát huy vai trò, cùng các lực lượng hỗ trợ việc phát hiện những người vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà trên địa bàn. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền, giám sát, thực hiện phòng, chống dịch ở phường, xã, thị trấn và thôn, xóm, khu dân cư; vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân tham gia phục vụ hoạt động của các cơ sở thu dung, ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh và tại địa phương.

Quan tâm làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhất là vào những dịp Lễ Tết.

Vận động người dân: tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

UBND các huyện, thành phố:

 Tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; đánh giá mức độ nguy cơ, điều chỉnh tăng cấp độ dịch theo quy định; trên cơ sở đó ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế các hoạt động tương ứng (theo phân cấp).

 Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn.

 Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn, nhất là trong dịp Lễ, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới, sự kiện...

 Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là giới trẻ thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng.

 Nghiên cứu giải pháp để người dân tự tổ chức test nhanh COVID-19, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, trường học, người dân trang bị test nhanh để tự xét nghiệm tầm soát, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, giảm áp lực cho ngành Y tế.

 Phân công Tổ Covid cộng đồng “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” vận động người dân, lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vắc- xin và các trường hợp chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19... để quản lý, tiêm vắc-xin (có thể tổ chức tiêm lưu động, tại nhà), hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

 Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

 Yêu cầu các người quản lý khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phải có trách nhiệm xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho khách lưu trú; trường hợp test nhanh cho khách lưu trú, nếu có kết quả dương tính thì xử trí ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn, không để người dân tự đến các cơ sở y tế.

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm nội dung văn bản này.

Xem chi tiết Văn bản số 918/UBND-VP6 của UBND tỉnh tại đây!

Cổng TTĐT tỉnh

 

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
620285

Trực tuyến: 15

Hôm nay: 919