Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 17/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Ninh Bình

Thứ tư, 18/04/2018 865 lượt xem

Ngày 7/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Cùng đi với Thủ tướng có đồng chí Mai Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.
 

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Bí thư các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã đón, tiếp và dự buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chào mừng và báo cáo với Thủ tướng và các đồng chí cùng đi kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, quý I năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới và một số kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.
Theo đó, năm 2016, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, kịp thời, quyết liệt và linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm nên đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, cơ bản đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu chủ yếu.
Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất với Trung ương. Cụ thể là đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban, ngành trung ương quan tâm, hỗ trợ tỉnh các nội dung tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1.050 năm thành lập nước Đại Cồ Việt vào năm 2018; cho phép tỉnh Ninh Bình đăng cai năm Du lịch quốc gia 2018; đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương hoàn chỉnh thủ tục để phê duyệt bổ sung sân Golf khu du lịch Kênh Gà-Vân Trình trong quy hoạch phát triển hệ thống sân Golf đến năm 2020; cho phép tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư, để xây dựng thành phố du lịch theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tạo nguồn vốn thanh toán nợ xây dựng cơ bản.
Về phát triển công nghiệp: đề nghị Chính phủ xem xét, cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công ty CP Tập đoàn Thành Công để phát triển sản xuất và lắp ráp ô tô tại KCN Gián Khẩu; Đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp, quy định cho phép UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình, điều kiện thực tế của địa phương để xem xét, hỗ trợ chủ đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp; Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Ninh Bình lập quy hoạch điều chỉnh, mở rộng một số khu công nghiệp: Gián Khẩu, Khánh Cư, Phúc Sơn; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân trên địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam được làm thủ tục hải quan đối với các hàng hóa tiêu dùng xuất khẩu tại Cục Hải quan Ninh Bình được nộp thuế và nhận hàng tại các điểm thông quan trên địa bàn...
Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Bình cũng đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành các nội dung liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng quan trọng và một số kiến nghị đối với Quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao những kết quả được của tỉnh Ninh Bình, đồng thời tham gia đóng góp ý kiến với tỉnh một số giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của tỉnh. Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương cũng cơ bản nhất trí, ủng hộ các đề xuất, kiến nghị của tỉnh là hết sức thỏa đáng, cần sự hỗ trợ, đồng tình của trung ương, đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việcvới lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.
 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh. Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển, thay đổi toàn diện của tỉnh Ninh Bình. Thủ tướng khẳng định: Ninh Bình là tỉnh có bước đi đúng hướng, chọn du lịch-dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn với việc tập trung chỉ đạo phát huy lợi thế của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, công nghiệp phụ trợ sản xuất ô tô nhanh chóng có bước phát triển tốt…
Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ một số hạn chế của tỉnh, đó là: quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, hàm lượng khoa học kỹ thuật chưa cao; công nghiệp phụ trợ chưa phát triển; có sự cố gắng nhưng chưa tự chủ được ngân sách, thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức bình quân chung của cả nước; tỷ lệ dân số phụ thuộc vào nông nghiệp còn lớn, tới 70%; nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa còn ít; chưa khai thác hiệu quả, đầy đủ tiềm năng du lịch, doanh thu thấp, chưa trở thành mô hình điểm về phát triển du lịch;nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu, số lượng doanh nghiệp chưa nhiều….
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Ninh Bình cần quán triệt tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo trách nhiệm,quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trong phát triển kinh tế- xã hội, trước hết phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2017.
Phải có tầm nhìn chiến lược trong phát triển, quyết tâm xây dựng Ninh Bình thành tỉnh giàu có toàn diện, hình thành trung tâm dịch vụ du lịch độc đáo, tầm cỡ khu vực và quốc tế, phát triển mạnh công nghiệp phụ trợ và nền nông nghiệp chất lượng cao và an toàn.
Quan tâm thực hiện tốt Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp; coi phát triển công nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế, phấn đấu đến năm 2020 tối thiểu có gấp đôi số doanh nghiệp hiện có.
Thực hiện rà soát, quản lý quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, quy hoạch phát triển đô thị; hoàn thiện hạ tầng giao thông để kết nối các vùng kinh tế trong cả nước.
Đi liền với đó phải chủ động huy động nguồn lực xã hội, coi đây là bước đột phá trong xây dựng hạ tầng; trong kết cấu ngành, lĩnh vực trên địa bàn phải cơ cấu lại để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cạnh tranh, tránh phát triển theo chiều rộng.
Về giải pháp để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ nêu một số vấn đề cần quan tâm: nguồn nhân lực du lịch; việc xây dựng thương hiệu cho du lịch Ninh Bình cần rõ nét hơn; quan tâm hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Ninh Bình; nông nghiệp sạch phục vụ du lịch…
Ninh Bình cần tăng cường quản lý tài nguyên, đảm bảo sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp, tiến tới xây dựng mẫu hình của chính quyền đối thoại, lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, nâng cao một số tiêu chí còn thấp trong năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Lấy kết quả cụ thể phát triển doanh nghiệp, môi trường kinh doanh làm tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền; cần có tinh thần cầu thị, lắng nghe, tạo chuyển biến trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tạo sự hài lòng của người dân.
Tiếp tục quan tâm giải quyết tốt hơn nữa các vấn đề xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Đảng bộ tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục đoàn kết, thống nhất, quyết tâm hơn nữa để xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh, văn minh.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt quan tâm và ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành trung ương, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành trung ương tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể đối với từng việc, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.
Trong đó, Thủ tướng ủng hộ tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1.050 năm thành lập nước Đại Cồ Việt vào năm 2018, đề nghị tỉnh báo cáo Ban Bí thư theo đúng quy định; đồng ý chủ trương bổ sung sân golf khu du lịch Kênh Gà-Vân Trình trong quy hoạch phát triển hệ thống sân golf, giao Bộ Kế hoạch- đầu tư chủ trì đề xuất với Chính phủ.
Đồng thời cho phép tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư.
Về đề xuất liên quan đến sản xuất công nghiệp, Thủ tướng khẳng định phát triển công nghiệp sản xuất phụ trợ ô tô là hướng đi đúng đắn của tỉnh. Ninh Bình và các bộ, ngành trung ương cần quan tâm, tạo điều kiện cho Tập đoàn Thành Công hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định và giao Bộ Công thương tham mưu, xây dựng chính sách phát triển cho sản xuất phụ trợ ô tô trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5, đảm bảo công khai, đúng quy định của pháp luật.
Thủ tướng cũng đồng ý về việc ban hành nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp. Đồng ý chủ trương mở rộng khu công nghiệp Gián Khẩu, cho phép Ninh Bình lựa chọn nhà đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Tam Điệp giai đoạn 2 và KCN huyện Kim Sơn theo đúng quy định của pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng tỉnh Ninh Bình sẽ có cách làm mới, phong cách mới, quyết tâm cao hơn nữa, phối hợp tốt với các bộ, ngành trung ương để có bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
 

Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các ý kiến đóng góp cụ thể, sâu sát của lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Các ý kiến đã gợi mở cho lãnh đạo tỉnh nhiều ý tưởng và trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành.
Đối với các vấn đề đề xuất, kiến nghị đã được Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, giải đáp, cho ý kiến cụ thể đối với từng nội dung để tỉnh thực hiện trước mắt và lâu dài, BCH Đảng bộ tỉnh sẽ họp để bàn triển khai những vấn đề được gợi mở tại hội nghị, phối hợp tốt với các bộ, ngành trung ương để tổ chức thực hiện, xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng giàu mạnh, xứng danh Cố đô Hoa Lư nghìn năm văn hiến.

Theo baoninhbinh.org.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1394379

Trực tuyến: 22

Hôm nay: 939