Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ hai, 22/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Sản phẩm "hàu giống Kim Sơn" (Ninh Bình) được đăng ký nhãn hiệu bảo hộ

Thứ tư, 02/08/2023 428 lượt xem

Trao đổi với Dân Việt (ngày 29/7)Ông Vũ Văn Tấn-Trưởng phòng NNPTNT huyện Kim Sơn cho biết: "Ngày 28/7, tại xã Kim Đông (huyện Kim Sơn), Sở Khoa học-Công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK đã tổ chức hội nghị công bố giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "hàu giống Kim Sơn".

Hội nghị công bố giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "hàu giống Kim Sơn" tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: MĐ

 

"Ngoài ra, UBND huyện Kim Sơn còn trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu "hàu giống Kim Sơn" cho 4 hộ thí điểm. Sau 24 tháng triển khai thực hiện, dự án đã kết thúc thành công, đạt được toàn bộ các mục tiêu đề ra", ông Tấn cho biết thêm.

Theo ông Vũ Văn Tấn, "hàu giống Kim Sơn" mang nhãn hiệu chứng nhận góp phần giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá sản phẩm hàu giống của địa phương đến khách hàng trong và ngoài tỉnh Ninh Bình.

Hàu giống Kim Sơn (huyện Kim Sơn) được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Ảnh: MĐ

 

Được biết, ngày 15/2/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã có quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký số 444527 cho Nhãn hiệu chứng nhận "hàu giống Kim Sơn", do UBND huyện Kim Sơn làm chủ sở hữu và tổ chức quản lý nhãn hiệu này.

Việc chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "hàu giống Kim Sơn" sẽ góp phần giữ gìn, phát huy danh tiếng, chất lượng sản phẩm, và bảo vệ thương hiệu sản phẩm…Qua đó, tránh các hành vi lợi dụng danh tiếng để bán sản phẩm kém chất lượng làm mất uy tín sản phẩm hàu giống Kim Sơn.

Sản phẩm hàu giống Kim Sơn. Ảnh: VT

 

Đồng thời, hệ thống các công cụ, phương tiện quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "hàu giống Kim Sơn" cũng đã được xây dựng và ban hành, làm cơ sở để UBND huyện Kim Sơn thực thi quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận.

 

Được biết, nghề nuôi hàu giống xuất hiện tại huyện Kim Sơn, ban đầu chỉ là một số trại nhỏ do người dân nuôi thử nghiệm. Từ hiệu quả bước đầu, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất và mở rộng trại nuôi. Đến nay đã có khoảng 400 trại sản xuất hàu giống, tập trung chủ yếu ở các xã Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung.

 

Theo Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Bình, với quy trình, kỹ thuật nuôi tối ưu, hàu giống Kim Sơn đảm bảo tốt những tiêu chí của người nuôi thương phẩm như con giống dày, phát triển mạnh, bám cả 2 mặt giá thể. Đặc biệt, hàu giống Kim Sơn có thể sống đến 10, 11 tháng mà không bị sụt giảm khối lượng, chất lượng thịt, sữa.

 

Tuy nhiên,  ở một số nơi đã có tình trạng lợi dụng danh tiếng hàu giống Kim Sơn để trà trộn hàu giống khác, kém chất lượng, bán cho các đơn vị nuôi thương phẩm.

 

Dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận 'Hàu giống Kim Sơn' cho sản phẩm hàu giống của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình" được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt, chủ trì và phân bổ kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cho đề tài, dự án bổ sung, thực hiện năm 2021. Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK triển khai thực hiện.

 

Theo: Danviet.vn

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1487851

Trực tuyến: 19

Hôm nay: 204