Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 17/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Phát triển nông nghiệp, hướng đi quan trọng trong xây dựng nông thôn mớ

Thứ hai, 16/04/2018 434 lượt xem

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) có rất nhiều các vấn đề, lĩnh vực được đề cập trong đó phát triển sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn là gốc nhằm tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người nông dân. Đây cũng là hướng đi quan trọng nhằm thực hiện thành công chương trình XDNTM.

 

nông dân Yên Khánh sử dụng máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa. Ảnh: Trần Đức

Đồng chí Trần Văn Bách, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh văn phòng điều phối XDNTM tỉnh cho biết: Sau 2 năm thực hiện chương trình ở tỉnh, trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn đã đạt được những kết quả: Rà soát bổ sung một số quy hoạch từ nay đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 (Quy hoạch phát triển tổng thể ngành nông nghiệp; Quy hoạch phát triển chăn nuôi, Quy hoạch phát triển thủy sản...). Tập trung cải tạo nâng cấp hệ thống đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi (Đê biển BMII, BMIII, đê tả hữu Hoàng Long; đập Trời, hồ Yên Đồng, hồ Thường Sung...). Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa.
 
Năm 2011, sản lượng lương thực có hạt của cả tỉnh đạt 51,4 vạn tấn, tăng gần 1.000 tấn so với năm 2010 và vượt 2,4 vạn tấn so với kế hoạch cả năm. Trong 6 tháng đầu năm 2012, tổng sản lượng lương thực có hạt của tỉnh đạt 28,4 vạn tấn, đạt 59,1% so với kế hoạch cả năm, trong đó, các mô hình sản xuất như: Sản xuất lúa chất lượng cao, cây vụ đông, cánh đồng mẫu lớn... đã phát huy hiệu quả rõ rệt.
 
Diện tích lúa chất lượng cao tăng lên theo hàng năm: Năm 2009 chiếm 18,5% diện tích gieo trồng, năm 2010 chiếm 24,6%, năm 2011 chiếm 30,4%, vụ đông xuân 2012 chiếm 39%, tăng 6.000 ha so với vụ đông xuân trước. Vụ đông xuân 2012, mô hình cánh đồng mẫu lớn được triển khai ở 7 xã của huyện Yên Khánh với quy mô 700 ha và đang được nhân rông ra toàn tỉnh.
 
Dự án sản xuất hạt giống lúa chất lượng cao QR1 mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân tham gia, góp phần chủ động được nguồn giống cho sản xuất đại trà của các địa phương trong tỉnh, bước đầu thể hiện rõ mô hình liên kết 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông).
 
Hiện toàn tỉnh có 5.586 máy làm đất các loại, đảm bảo 80% diện tích đất gieo trồng được làm bằng máy và 135 máy gặt đập liên hợp đảm bảo một phần diện tích lúa cấy được thu hoạch bằng máy... Việc đưa máy móc vào các khâu làm đất, gieo cấy, thu hoạch... trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế rõ: Giảm chi phí, giảm công lao động, giải phóng sức lao động nặng nhọc, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân... góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2011 bình quân chung đạt 86 triệu đồng/ha/năm. Một số nơi đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm.
 
Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển đa dạng, có hiệu quả hơn. Phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường được đảm bảo nên không để xảy ra dịch bệnh lớn. Cơ cấu, giá trị ngành chăn nuôi đang tăng nhanh và đang chuyển dần sang hướng sản xuất hàng hóa: Nuôi lợn siêu nạc, bò lai sind, gà công nghiệp, các con nuôi đặc sản (hươu, nhím, ba ba, cá sấu). Đã có nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại, cho hiệu quả cao.
 
Năm 2011, đàn lợn trong toàn tỉnh có 395 nghìn con, đàn bò có 30,7 nghìn con, đàn gia cầm có 3,8 triệu con, đàn dê có 23 nghìn con... với sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt gần 43,7 nghìn tấn, cung cấp thực phẩm cho nhân dân và xuất khẩu. Thủy sản phát triển nhanh cả về nuôi trồng và đánh bắt, cả về diện tích, năng suất và sản lượng nuôi. Bước đầu đã khai thác có hiệu quả vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn bằng việc nuôi tôm sú, cua, ngao... với tổng sản lượng thủy sản năm 2011 đạt 32,2 nghìn tấn. Thực hiện tốt công tác khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng, bảo vệ rừng, duy trì gần 30.000 ha rừng, góp phần nâng độ che phủ của rừng lên 20,8%. Tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là tại 23 xã nghèo trọng điểm của tỉnh...
 
Để thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, trước hết là phát triển, mở rộng sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn... các địa phương phải có quy hoạch, kế hoạch, đề án phát triển, mở rộng sản xuất nông nghiệp - đây là vấn đề còn đang thiếu và yếu ở nhiều nơi. Tỉnh cần có nhiều chương trình, cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người sản xuất.
 
Mặt khác, cần phải phát huy được sức mạnh của từng địa phương, huy động tốt nguồn lực trong nhân dân, từ các doanh nghiệp, con em quê hương thành đạt... Tiếp tục thực hiện dồn điền, đổi thửa, nhằm hướng đến nền sản xuất lớn có hiệu quả cao; tích cực áp dụng các tiến bộ, quy trình công nghệ mới vào sản xuất. Coi trọng công tác đào tạo nghề cho nông dân, quan tâm đến đào tạo kỹ năng quản lý, lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ, nhất là cấp cơ sở.
 

Đinh Chúc
baoninhbinh.org.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1394200

Trực tuyến: 51

Hôm nay: 760