Ninh Bình: triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7/2022”

Thứ hai, 11/07/2022 692 lượt xem

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 Ninh Bình vừa ký ban hành văn bản số 136/BCĐ triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người ngày 30/7/2022”

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống mua bán người nói riêng; triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” đảm bảo hiệu quả, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tế tại từng cơ quan, đơn vị, địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cổ động trực quan tại cơ quan, cộng đồng dân cư, với các khẩu hiệu hành động như “Tích cực hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”, “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”.

Công an tỉnh: chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người ngày 30/7 năm 2022 nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội, qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động tự phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm mua bán người; tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu và triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm mua bán người; kịp thời tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo liên quan đến tội phạm mua bán người; tổ chức lực lượng đấu tranh, triệt phá các đường dây, đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán người; tiến hành tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu và bảo vệ nạn nhân bị mua bán khi có yêu cầu; thường xuyên tiến hành rà soát, kiểm tra hành chính đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, tại các khu cụm công nghiệp, khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và địa bàn giáp ranh là nhưng nơi mà tội phạm thường lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội để chủ động phát hiện, phòng ngừa tội phạm mua bán người; chỉ đạo mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn tỉnh thời gian từ ngày 01/7/2022 đến hết ngày 30/9/2022.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự tại khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng và vùng nước cảng của tỉnh để phòng, chống mua bán người. Chỉ đạo tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh chống tội phạm mua bán người trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sử dụng lao động, đưa người của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài để kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi mua bán người; chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tuyên truyền về công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố làm tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán. Tham mưu triển khai Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán ngay sau khi Trung ương triển khai.

Các Sở, ban, ngành khác, thực hiện tốt các nội dung được giao theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người và thực hiện công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng; triển khai các giải pháp giải quyết các vấn đề về lao động, việc làm cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người, dễ bị các đối tượng mua bán người lừa gạt (người đang trong độ tuổi lao động nhưng không có cơ hội việc làm tại địa phương, mất việc làm do tác động của dịch bệnh, người nghèo hoặc có hoàn cảnh éo le, trắc trở, hôn nhân đổ vỡ, nạn nhân của bạo lực gia đình, người thiếu hiểu biết có xu hướng đi làm ăn xa...) qua đó hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm mua bán người; chỉ đạo lực lượng Công an trên địa bàn tập trung nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng và triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo về an ninh Tổ quốc gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người; trên cơ sở nguồn ngân sách của địa phương, quan tâm bố trí nguồn kinh phí cho các cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2022.

Xem chi tiết văn bản số 136/BCĐ tại đây.

An Na

Theo: ninhbinh.gov.vn