Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ hai, 22/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Ninh Bình: Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Hàu giống Kim Sơn'

Thứ tư, 02/08/2023 582 lượt xem

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Ninh Bình đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ (CIPTEK) tổ chức hội nghị công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Hàu giống Kim Sơn" cho sản phẩm hàu giống của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

 

Huyện Kim Sơn có vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên thuận lợi cho hoạt động phát triển kinh tế nói chung và hoạt động nuôi trồng thủy sản nói riêng. Trong số các loài thủy sản đang được chú trọng phát triển, hàu giống là một trong những sản phẩm nhận được sự quan tâm lớn của địa phương xuất phát từ việc nắm bắt được xu thế phát triển chung của thị trường và tận dụng lợi thế cạnh tranh từ tự nhiên. Nhờ đặc trưng về thời tiết, khí hậu và đặc biệt là cấu tạo của khu vực địa lý bãi bồi được thiên nhiên kiến tạo hết sức đặc biệt, nguồn nước ngọt từ các hệ thống sông đổ ra biển thông qua các cửa sông, kết hợp với nguồn nước mặn từ biển hình thành nên vùng bãi bồi, nơi giao thoa giữa 2 nguồn nước mặn - ngọt này tạo nên nguồn nước lợ với độ mặn quanh năm dao động từ 3 (mùa mưa) - 17‰ (mùa khô). Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của nghề nuôi hàu giống.

 

Nghề nuôi hàu giống xuất hiện tại huyện Kim Sơn, ban đầu chỉ là một số trại nhỏ do người dân nuôi thử nghiệm. Từ hiệu quả bước đầu, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất và mở rộng trại nuôi. Đến nay đã có khoảng vài trăm trại sản xuất hàu giống, tập trung chủ yếu ở các xã Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung. 

 

Được biết, với quy trình, kỹ thuật nuôi tối ưu, hàu giống Kim Sơn đảm bảo tốt những tiêu chí của người nuôi thương phẩm như con giống dày, phát triển mạnh, bám cả 2 mặt giá thể. Đặc biệt, hàu giống Kim Sơn có thể sống đến 10, 11 tháng mà không bị sụt giảm khối lượng, chất lượng thịt, sữa.

 

Tuy nhiên, ở một số nơi đã có tình trạng lợi dụng danh tiếng hàu giống Kim Sơn để trà trộn hàu giống khác, kém chất lượng, bán cho các đơn vị nuôi thương phẩm. Vì vậy việc công bố nhãn hiệu chứng nhận "Hàu giống Kim Sơn" là việc làm cần thiết.

 

Sau 24 tháng triển khai thực hiện, dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Hàu giống Kim Sơn cho sản phẩm hàu giống của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình” đã kết thúc thành công, đạt được các mục tiêu và nội dung đã đề ra. Trước đó, ngày 15/02/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã có quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký số 444527 cho Nhãn hiệu chứng nhận “Hàu giống Kim Sơn” do UBND huyện Kim Sơn làm chủ sở hữu và tổ chức quản lý nhãn hiệu này.

 

Từ đây, sản phẩm hàu giống Kim Sơn sẽ có thêm một công cụ quan trọng và hữu hiệu - công cụ sở hữu trí tuệ dưới hình thức bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận góp phần giữ gìn, phát huy danh tiếng, chất lượng sản phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm khỏi hành vi lợi dụng danh tiếng để bán sản phẩm kém chất lượng làm mất uy tín sản phẩm hàu giống Kim Sơn.

 

Cùng với đó, hệ thống các công cụ, phương tiện quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Hàu giống Kim Sơn" cũng đã được xây dựng và ban hành, làm cơ sở để UBND huyện Kim Sơn thực thi quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận như: cấp quyền sử dụng cho các chủ thể đáp ứng điều kiện sử dụng theo quy định; kiểm soát việc sử dụng và có cơ sở xử lý, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Hàu giống Kim Sơn" trong tương lai.

 

"Hàu giống Kim Sơn" mang nhãn hiệu chứng nhận sẽ góp phần giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá sản phẩm hàu giống của địa phương đến khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Đồng thời góp phần ngăn ngừa và kịp thời xử lý các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Hàu giống Kim Sơn", chống lại các hành vi gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh.

 

Theo: sohuutritue.net.vn

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1487857

Trực tuyến: 18

Hôm nay: 210