Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV

Thứ sáu, 19/05/2023 356 lượt xem

Sáng 19/5, HĐND tỉnh khóa XV tổ chức kỳ họp thứ 14 để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XV

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Tuất phát biểu khai mạc kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Kỳ họp thứ 14 được tổ chức nhằm kịp thời xem xét, quyết định các vấn đề phát sinh đột xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Nội dung được xem xét và quyết định tại kỳ họp sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Do vậy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ tờ trình, dự thảo nghị quyết, thảo luận và xem xét quyết định thông qua nghị quyết.

Tiếp đó, HĐND tỉnh đã nghe các tờ trình về việc: Bãi bỏ Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 15/5/2022 của HĐND tỉnh Ninh Bình; Thống nhất chủ trương sử dụng vốn ngân sách tỉnh để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Ninh Bình.

HĐND tỉnh cũng nghe báo cáo kết quả thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách.

Theo báo cáo: Các nghị quyết mà UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành trong kỳ họp này là cần thiết và phù hợp. Cụ thể, Nghị quyết số 28/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Ninh Bình thông qua ngày 15/7/2022 về việc đồng thuận với đề xuất thực hiện dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình theo phương thức đối tác công tư (PPP), hình thức hợp đồng xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT); Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án BOT (ban hành dưới hình thức văn bản cá biệt).

Ngày 9/5/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản số 377/TTg-CN về phương án đầu tư tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Hải Phòng, theo đó, đoạn qua tỉnh Nam Định, Thái Bình đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), còn đoạn qua tỉnh Ninh Bình đầu tư theo hình thức đầu tư công. Do đó cần bãi bỏ Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh và ban hành Nghị quyết mới về việc thống nhất chủ trương sử dụng vốn ngân sách tỉnh để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Ninh Bình.

Qua thẩm tra, Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị bổ sung thêm một số căn cứ pháp lý tại phần căn cứ ban hành nghị quyết.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết, thống nhất cao thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XV

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau thời gian làm việc khẩn trương, tích cực với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XV đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra.

Để thực hiện tốt các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua, đồng chí đề nghị ngay sau kỳ họp, các cấp, các ngành, các địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng, các vị đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả của kỳ họp. UBND tỉnh chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện tốt nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của nghị quyết sau khi được ban hành.

Đồng chí cũng lưu ý: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, để chuẩn bị tốt các nội dung kỳ họp, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đề nghị các Ban của HĐND tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan ngay từ khi xây dựng các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để tiến hành thẩm tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Hôm nay: 1917