Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ hai, 22/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh tại huyện Kim Sơn

Thứ tư, 14/06/2023 468 lượt xem

Chiều 13/6, Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Kim Sơn về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND, ngày 10/3/2023, ban hành quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2023-2025 (gọi tắt là Nghị quyết số 43).

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh tại huyện Kim Sơn

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Tuất khảo sát thực trạng nhà ở tại gia đình ông Vũ Văn Lâm, xóm 8, xã Định Hóa (Kim Sơn).

Tham gia đoàn có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các hộ dân được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết số 43 tại xã Định Hóa và xã Văn Hải của huyện Kim Sơn. Sau đó, Đoàn đã làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kim Sơn về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 43 tại địa phương.

Theo đó, để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 43, huyện Kim Sơn đã kịp thời ban hành các kế hoạch, công văn để lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung chính sách bằng nhiều hình thức đến cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân; tập trung rà soát, thẩm định và lập danh sách đề nghị hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo.

Trên cơ sở danh sách của các xã, thị trấn, UBND huyện đã thành lập đoàn khảo sát đến từng hộ để kiểm tra, thẩm định lại quy trình rà soát, thực trạng nhà ở của hộ nghèo đề nghị hỗ trợ xây dựng, sửa chữa. Qua đó đã lập danh sách gồm 106 hộ đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 43, báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Xây dựng.

Tính đến ngày 12/6/2023, toàn huyện có 54/106 hộ nghèo đã tổ chức thực hiện xây mới, sửa chữa nhà ở, đạt tỷ lệ 51% so với tổng số hộ được phê duyệt hỗ trợ trong năm 2023. Số nhà đã hoàn thành xây mới, sửa chữa giai đoạn 1 là 16 nhà; số nhà đã hoàn thành việc sửa chữa là 8 nhà.

UBND huyện, các phòng chuyên môn và UBND các xã, thị trấn đã tập trung hướng dẫn các hộ dân triển khai thực hiện việc xây mới, sửa chữa nhà ở đúng theo quy định của Nghị quyết và văn bản hướng dẫn của các sở, ban, ngành liên quan; đảm bảo yêu cầu về diện tích, chất lượng công trình.

Kinh phí hỗ trợ được bàn giao đầy đủ cho các hộ sau khi hoàn thành công trình. Đến nay đã bàn giao 400 triệu đồng tiền hỗ trợ cho 8 hộ đã hoàn thành sửa chữa nhà ở.

Tại hội nghị, các đại biểu trong Đoàn kiểm tra đã phát biểu ý kiến trao đổi về một số vấn đề như: thực hiện việc cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân; cần vận động các hộ được hỗ trợ còn lại sớm khởi công xây mới, sửa chữa nhà ở; tăng cường hướng dẫn các hộ dân trong việc thiết kế công trình để đảm bảo an toàn; tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết...

Nhà ở Mai tuất

Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Kim Sơn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Qua việc kiểm tra thực tế tại huyện Kim Sơn đã cho thấy Nghị quyết số 43 có ý nghĩa quan trọng và thiết thực. Sau 3 tháng triển khai thực hiện, Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người nghèo; được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đồng chí nhấn mạnh: Mức hỗ trợ của Nghị quyết 43 cho hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở là cao nhất từ trước đến nay. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong việc chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành với người nghèo.

Đồng chí cũng ghi nhận việc triển khai thực hiện Nghị quyết tại huyện Kim Sơn đã đạt kết quả bước đầu tốt; cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện, góp phần đưa Nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống.

Trong thời gian tới, để đảm bảo mục đích, yêu cầu và phát huy ý nghĩa của Nghị quyết số 43, đồng chí đề nghị huyện Kim Sơn tập trung làm tốt một số nhiệm vụ. Đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở về việc thực hiện Nghị quyết số 43. Tập trung đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công xây dựng và sửa chữa nhà ở của các hộ nghèo, đảm bảo đúng tiến độ, thời gian đề ra; kịp thời giải ngân kinh phí hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết; chỉ đạo, hướng dẫn các hộ hoàn thiện thủ tục về đất đai theo quy định.

Chú trọng việc thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo quy trình, thủ tục chặt chẽ, đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết ở cơ sở.

Tăng cường tuyên truyền, vận động, xã hội hóa, huy động các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; làm tốt công tác dân vận, vận động cán bộ, đảng viên, các đoàn thể và người dân hỗ trợ ngày công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo.

Đồng chí cũng gợi mở huyện Kim Sơn nên thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 43 để góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết.

Nguồn: Báo Ninh Bình điện tử

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1487877

Trực tuyến: 12

Hôm nay: 230