Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 17/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Khuyến học Ninh Bình sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị

Thứ hai, 16/04/2018 767 lượt xem

Chỉ thị số 11-CT/T.Ư của Bộ Chính trị (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” được ban hành tháng 7-2007.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị, Hội Khuyến học tỉnh đã thường xuyên bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của cấp uỷ, chính quyền các cấp, tích cực phối hợp với các đoàn thể và tổ chức xã hội, tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học, khuyến tài; chất lượng của các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ). Nhiều mô hình hay, hoạt động có hiệu quả, kịp thời được nhân rộng và phát huy. Đến nay, toàn tỉnh đã có 2.945 chi hội khuyến học thôn, phố, cơ quan, trường học, 2.600 ban khuyến học dòng họ với trên 185 nghìn hội viên, chiếm gần 21% dân số của tỉnh, vượt 1, 4 lần so với 5 năm trước. Kết quả đáng khích lệ là đến nay, đã có 90% các cơ quan, trường học, ban, ngành, đoàn thể có chi hội khuyến học.
Nét mới trong tổ chức và vận động phong trào, trong chương trình phối hợp giữa MTTQ tỉnh với Hội Khuyến học tỉnh coi việc hoạt động khuyến tài là một trong những nội dung trọng tâm của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, khi bình xét khu dân cư văn hoá, gia đình văn hoá đều gắn với thành tích hoạt động khuyến học, khuyến tài của từng thôn phố, dòng họ, gia đình.
Sau khi công nhận Hội Khuyến học tỉnh là hội đặc thù, tháng 2-2012, UBND tỉnh đã ra Quyết định 156/QĐ-UBND công nhận Hội Khuyến học cấp huyện, cấp xã là hội đặc thù, đồng thời ban hành chính sách trợ cấp những người về hưu hiện là cán bộ chuyên trách hội. Đây là sự quan tâm to lớn, mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền tỉnh đối với những cán bộ sau trước tận tụy, gắn bó với sự nghiệp trồng người, với phong trào khuyến học.
Hoạt động của TTHTCĐ, trong 5 năm (2007-2011) đã tổ chức được trên 13.000 lớp chuyên đề, đặc biệt là các lớp về chuyển giao các tiến bộ khoa học trong sản xuất nông nghiệp, dạy nghề TTCN, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Tin học, ngoại ngữ và nhiều vấn đề thiết thực khác cho gần 1 triệu lượt người tham gia. Những hoạt động của TTHTCĐ đã góp phần vào xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trên địa bàn. Theo đánh giá của ngành Giáo dục - Đào tạo Ninh Bình, năm 2011, trong 146 TTHTCĐ, có 81 đơn vị xếp loại tốt, 51 đơn vị xếp loại khá…
Bên cạnh việc xây dựng và tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa quỹ khuyến học các cấp, Ninh Bình còn có bước đi sáng tạo trong việc xây dựng, hình thành Quỹ học bổng Trương Hán Siêu, Quỹ học bổng “Vòng tay đồng đội”. Ở các huyện, quỹ học bổng mang tên các danh nhân cũng lần lượt được tổ chức, gồm: Quỹ học bổng Tạ Uyên (Yên Mô), Lương Văn Thăng (Nho Quan), Vũ Duy Thanh (Yên Khánh), Nguyễn Công Trứ (Kim Sơn); đặc biệt, ngày 5-3-2012, tỉnh ta đã ra mắt Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh. Ngay trong ngày đầu phát động, số tiền huy động được đã đạt trên 19 tỷ đồng.
Sau 5 năm, số dư quỹ huy động được đạt trên 49 tỷ đồng, trong đó số dư quỹ cấp huyện, cấp xã đạt gần 30 tỷ đồng, mỗi năm khuyến học các cấp đã thưởng cho trên 10.0000 lượt học sinh giỏi, thầy, cô giáo giỏi, học sinh đỗ vào đại học, cao đẳng với số tiền từ 1, 5 đến 2 tỷ đồng; trợ cấp, cấp học bổng cho hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em có thêm cơ hội vươn lên trong học tập.
Có thể khẳng định, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/T.Ư của Bộ Chính trị, hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở tỉnh ta đã có bước phát triển khá toàn diện. Đại hội liên hoan Gia đình hiếu học, dòng họ, thôn phố khuyến học lần thứ III năm 2010, đã có 170.000 gia đình đăng ký gia đình hiếu học; 2.600 dòng họ, gần 3.000 chi hội thôn phố, cơ quan, trường học đăng ký dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học, tất cả chỉ tiêu đều tăng gấp gần 2 lần so với Đại hội lần thứ II và đã có 8 dòng họ, 8 cộng đồng, 4 gia đình được UBND tỉnh tặng bằng khen; Hội Khuyến học tỉnh tặng bức trướng cho 8 dòng họ hiếu học tiêu biểu, tặng giấy khen cho 27 gia đình và 7 cộng đồng khuyến học xuất sắc.

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1394359

Trực tuyến: 67

Hôm nay: 919