Thứ sáu, 29/03/2024

Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017

Thứ tư, 18/04/2018 1105 lượt xem

Hoà chung không khí vui mừng, phấn khởi của ngày xuân, hướng tới kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; ngày Quốc tế lao động 1/5; 127 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh; 1049 năm ngày Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế (968-2016). Tối nay (05/04/2017), tại khu Di tích lịch sử cố đô Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017.

Dự lễ khai mạc có đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn An, nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, Nguyên Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công An, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Thượng tướng Đặng Văn Hiến, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an;
Đại biểu lãnh đạo các tỉnh bạn: Bạc Liêu, Cà Mau, Thanh Hoá, Hà Nam, Nam Định...; Hội đồng hương Ninh Bình tại các tỉnh; Các tướng lĩnh LLVT là con em Ninh Bình.
Đại biểu tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên ủy viên Ban TVTU; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thành viên Ban Tổ chức lễ hội Hoa Lư năm 2017; lãnh đạo các huyện, thành phố, đại biểu giáo hội phật giáo, các phóng viên Báo, Đài trung ương và của tỉnh về dự và đưa tin cùng đông đảo người dân đã về dự lễ khai hội.
Lễ hội Hoa Lư (trước đây là Lễ hội Trường Yên) là hoạt động văn hoá thường niên của người dân Trường Yên - Ninh Bình. Lễ hội được tổ chức từ hàng ngàn năm nay - nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Đinh Tiên Hoàng Đế và các bậc tiền nhân. Trong suốt nào thế kỷ, Lễ hội Hoa Lư được các vương triều phong kiến Việt Nam coi như Lễ trọng. Ngày diễn ra Lễ hội Ho Lư, triều đình Thăng Long hay triều đình Huế đều cử các vị quan đại thần về Cố đô dự lễ và làm chủ tế. Trải qua thời gian, Lễ hội trở thành sinh hoạt văn hoá tinh thần không thể thiếu của người dân Cố đô nói riêng và của nhân dân cả nước nói chung.
Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Cố đô Hoa Lư được mọi người biết đến như một vùng đất huyền thoại, nơi phát tích Đế nghiệp của người Việt Nam, nơi hồn thiêng sông núi hội tụ, đã đi vào sử sách và trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Ninh Bình, mà còn là niềm vinh dự cho muôn dân đất Việt.
Với những giá trị tiêu biểu, trường tồn, Cố đô Hoa Lư đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt; Lễ hội Hoa Lư được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Đặc biệt, Cố đô Hoa Lư còn là 1 trong 3 khu vực hợp thành quần thể danh thắng Tràng An, đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới - Di sản hỗn hợp đầu tiên ở Đông Nam Á. Tất cả những giá trị tốt đẹp đó góp phần khẳng định bản sắc văn hoá Lễ hội Hoa Lư nói riêng và văn hoá Trường Yên, Hoa Lư trong nền văn hoá dân tộc nói chung.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình luôn tích cực phấn đấu đưa tỉnh từ một tỉnh chậm phát triển trở thành một tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ; văn hoá xã hội từng bước phát triển, quốc phòng an ninh được đảm bảo những tiềm năng thế mạnh đặc biệt  về văn hoá, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên được bảo tồn, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, đưa du lịch Ninh Bình phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững.

Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam đã đánh chống khai hội Hoa Lư năm 2017.
Sau Lễ khai mạc, các vị đại biểu, khách quý cùng chư tăng phật tử và đông đảo người dân thập phương tham gia Lễ thả đèn hoa đăng để cầu cho quốc thái, dân an,  mưa thuận gió hòa, muôn dân an lạc, trăm họ thái bình.
Một số hình ảnh văn nghệ được ghi nhận tại Lễ hội Hoa Lư năm 2017.

Ninhbinh.gov.vn