Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 17/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Hội nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 2 năm 2017

Thứ năm, 19/04/2018 361 lượt xem

Sáng 01/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 2 năm 2017 gồm 16 xã thuộc huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Gia Viễn và Nho Quan. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành; UBND các huyện, xã có liên quan trong tỉnh.
Sau 7 năm phấn đấu, đến hết năm 2016 tỉnh Ninh Bình đã có huyện Hoa Lư và 60 xã đạt chuẩn NTM, Thành phố Tam Điệp đã hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ XDNTM. Đợt 1, năm 2017 UBND tỉnh đã xét duyệt 04 xã, gồm: xã Khánh Thịnh, Yên Lâm thuộc huyện Yên Mô và xã Yên Sơn, Đông Sơn thuộc thành phố Tam Điệp đạt chuẩn NTM năm 2017. Đợt 2, xét duyệt 16 xã còn lại thuộc 4 huyện: Kim Sơn (Văn Hải, Lưu Phương, Kim Chính và Hùng Tiến), Yên Khánh (Khánh Vân, Khánh Lợi, Khánh Tiên và Khánh Công), Gia Viễn (Gia Hoà, Gia Thịnh, Gia Vượng và Gia Phong); Nho Quan (Đức Long, Gia Tường, Gia Sơn và Xích Thổ).
Hồ sơ trình thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của UBND các xã, UBND các huyện, văn bản xác nhận của các sở, biên bản kiểm tra, thẩm định của tổ công tác tỉnh đảm bảo đúng, đủ trình tự thủ tục theo hướng dẫn số 01/HD-VPĐP ngày 21/3/2017 của Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Bình về Quy định trình tự thủ tục hồ sơ xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.
Trong đó, tổng số tiêu chí nông thôn mới của các xã đã được UBND các huyện  thẩm tra, các ngành chức năng của tỉnh xác nhận đạt chuẩn nông thôn mới tính đến thời điểm thẩm tra là 20/20 tiêu chí và Tổ thẩm định của tỉnh đánh giá đạt so với yêu cầu, có biên bản ghi nhận. Sự hài lòng của người dân đạt trên 90%.
Có thể nói, sau thời gian 7 năm triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM đã mang lại sự thay đổi khá toàn diện. Diện mạo nông thôn khởi sắc, nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hoá dân tộc được giữ gìn và phát huy, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; cơ sở hạ tầng được đầu tư tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội nông thôn; người nông dân được làm chủ, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện; nông nghiệp nông thôn phát triển ổn định đem lại sự hài lòng trong nhân dân.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo; tiến độ xây dựng một số công trình, nợ xây dựng cơ bản, sự hài lòng của người dân...cũng như các khó khăn trong công tác triển khai thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Qua hồ sơ báo cáo kết quả của các xã thì 16 xã đều đủ điều kiện để xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới với 37/37 phiếu của thành viên tổ thẩm định đồng ý xét công nhận 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 2 năm 2017.
Kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh biểu dương đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Đảng bộ và nhân dân 16 xã thuộc huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Gia Viễn và Nho Quan đã phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017. Đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân đã mang lại những đổi thay rõ rệt đối với nông thôn tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên còn một số tồn tại như tiến độ xây dựng một số công trình còn chậm, vấn đề nợ xây dựng cơ bản…cần được sớm triển khai hoàn thiện. Để các xã sớm về đích nông thôn mới năm 2017 đồng chí yêu cầu các cấp các ngành, lãnh đạo UBND các xã cần tập trung một số nhiệm vụ chính sau: Tập trung chỉ đạo hoàn thành các công trình còn đang thi công giang giở để sớm hoàn thiện, để nhân dân đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; khai thác, quản lý hiệu quả các công trình công cộng như nhà văn hoá… đảm bảo thiết thực, không để lãng phí; tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đã hoàn thành; tập trung xử lý nợ xây dựng cơ bản; quan tâm hơn nữa đến tiêu chí thu nhập của người dân và thu nhập/ha canh tác để cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.

Ninhbinh.gov.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1394192

Trực tuyến: 41

Hôm nay: 752