Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 17/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Hội nghị UBND tỉnh phiên thường kỳ tháng 11

Thứ hai, 16/04/2018 466 lượt xem

Sáng ngày 8/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị phiên thường kỳ tháng 11 năm 2016 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2016 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; cho ý kiến về các nội dung tờ trình, đề án trình tại kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, Lãnh đạo UBND, các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh, đại biểu lãnh đạo các ban HĐND tỉnh; Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Đại biểu dự Hội nghị đã được nghe Dự thảo báo cáo tình hình kinh tế- xã hội năm 2016, kế hoạch năm 2017. Theo đó, nền kinh tế tỉnh phát triển ổn định, tăng trưởng GRDP đạt mức 7,76% vượt kế hoạch đề ra; cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch theo hướng nâng cao tỉ trọng các ngành phi nông nghiệp, giảm tỷ trọng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản xuống còn 14,65%.  Trong đó, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực và truyền thống tiếp tục tăng khá, GTSX công nghiệp - xây dựng tăng 6,5%; sản xuất nông nghiệp có bước phát triển mới, GTSX tăng 2,7%; phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đến nay đã có 60/119 xã và 01 huyện đạt chuẩn; dịch vụ, du lịch phát triển mạnh, GTSX tăng 9,8%; văn hóa – xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo. Hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong năm 2016, Dự thảo Báo cáo cũng nêu rõ những tồn tại, khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Một số sản phẩm công nghiệp gặp khó khăn trong cả sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm giảm sút; khả năng cạnh tranh của một số sản phẩm chưa cao; việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chưa hiệu quả…
Mục tiêu trong năm 2017, Ninh Bình phấn đấu giữ ổn định về phát triển kinh tế trên cơ sở triển khai hiệu quả, đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển của tỉnh đã ban hành; tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách phát triển mới. Tập trung duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý ngành công nghiệp và dịch vụ, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững kết hợp đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư nhất là tại các khu, cụm công nghiệp; ưu tiên thu hút đối với các đự án công nghệ cao, công nghệ sạch, hiệu quả kinh tế lớn. Triển khai thực hiện tốt cơ chế quản lý đầu tư, quản lý ngân sách theo quy định mới. Tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu an sinh, phúc lợi xã hội, chú trọng công tác bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân. Rà soát, đẩy mạnh công tác quản lý quy hoạch; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế; bên cạnh đó củng cố quốc phòng, anh ninh, giữ vững trật tự xã hội.
Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, cũng như làm rõ nguyên nhân một số chỉ tiêu của tỉnh chưa đạt được trong năm 2016; đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017.
Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh cũng còn tồn tại một số khó khăn Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành quan tâm rà soát, kiểm tra, sớm giải quyết. Còn 2 tháng để thực hiện các mục tiêu đặt ra trong năm 2016. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành phải nỗ lực hơn nữa, tập trung vào công tác thu ngân sách, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, sản xuất vụ đông; tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, về GPMB để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các dự án đầu tư; nghiêm túc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, quan tâm đến người nghèo, sao cho hộ nghèo phải thực sự thoát nghèo; đảm bảo an ninh trật tự, nhất là dịp cuối năm và đón Tết nguyên đán năm 2017
Về các nội dung đề án tờ trình kỳ họp thứ 3 của HĐND khóa XIV, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh, các cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu các ý kiến đóng góp, tiếp thu, hoàn chỉnh báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh.
Đối với các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu Dự thảo kế hoạch năm 2017 đặt ra, Đồng chí yêu cầu phải được tính toán trên cơ sở các mục tiêu phấn đấu của cả giai đoạn, năng lực hiện tại, các tiềm năng, khó khăn cũng như thách thức và xác định có tính khả thi cao nhất. Đồng chí nhấn mạnh: các cấp, các ngành, địa phương cần rà soát chính sách, thủ tục; phải thay đổi nhanh, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rào cản đối với doanh nghiệp và người dân; khuyến khích đầu tư ngoài nhà nước; Thay đổi từ tư duy đến cách làm cụ thể. Về sản xuất công nghiệp cần tập trung cao công nghiệp phụ trợ ô tô; đối với sản xuất nông nghiệp tập trung cho tái cơ cấu, nâng cao giá trị sản phẩm và xây dựng nông thôn thực chất, để đời sống nhân dân nông thôn thực sự nâng lên theo nông thôn mới; Với du lịch, phải thực hiện đồng bộ từ kiểm soát phát triển công nghiệp, kiểm soát quy hoạch đến khuyến khích đầu tư có chọn lọc vào xây dựng hạ tầng phát triển du lịch; Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tăng cường đối thoại mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế...Thực hiện tốt các giải pháp nêu trên nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Ninhbinh.gov.vn

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1394131

Trực tuyến: 33

Hôm nay: 691