Thứ năm, 28/03/2024

Thứ hai, 12/09/2022 760 lượt xem

Chiều ngày 09/9/2022, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Quy hoạch chung từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi, huyện Kim Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch xây dựng vùng huyện Kim Sơn đến năm 2040.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Kim Sơn.

Quang cảnh hội nghị

Quy hoạch chung từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi, huyện Kim Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nêu rõ do đơn vị tư vấn trình bày nêu rõ: lộ trình phát triển đô thị huyện từ năm 2021 đến 2030: Dự kiến mở rộng vùng đô thị Phát Diệm và nâng cấp lên đô thị loại IV; cải tạo chỉnh trang đô thị Bình Minh, vẫn giữ là đô thị loại V; hình thành đô thị cồn nổi là đô thị loại V. Năm 2031-2050 toàn huyện trở thành thị xã.

Cấu trúc phát triển không gian tổng thể của huyện Kim Sơn là chuỗi đô thị và trung tâm từ Bắc xuống Nam với 4 đô thị và 1 trung tâm với 02 hành lang kinh tế. 4 đô thị trung tâm bao gồm: Đô thị Phát Diệm (là đô thị huyện lị, trung tâm hành chính thương mại, dịch vụ và du lịch); đô thị Bình Minh (là trung tâm thương mại dịch vụ logistic; đô thị đảo Cồn Nổi (là trung tâm đa ngành, lấy kinh tế biển làm trọng tâm, là đô thị đặc thù); trung tâm du lịch Cồn Nổi là trung tâm du lịch biển.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi; khu quy hoạch nằm ở điểm cực Nam của tỉnh, nơi tiếp giáp với biển; thuộc địa giới hành chính của huyện Kim Sơn. Ranh giới lập quy hoạch có quy mô diện tích khoảng: 9.000 ha. Mục tiêu nhằm cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược của tỉnh và huyện đối với khu vực từ Đê Bình Minh II đến Cồn Nổi.

Quy hoạch xây dựng vùng huyện Kim Sơn đến năm 2040 có diện tích trên 23.978 ha với 5 vùng cảnh quan chính gồm: biển đảo, rừng ngập mặn, vùng nuôi trồng thuỷ sản, cảnh quan đô thị và cảnh quan nông nghiệp. Cấu trúc phát triển không gian tổng thể gồm 3 đô thị là: Phát Diệm, Bình Minh, đảo Cồn Nổi và 1 Trung tâm du lịch Cồn Nổi; 2 hành lang kinh tế là công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logictic dọc đường ven biển và hành lang dịch vụ thương mại và đô thị dọc QL10, 12B và đường ĐT481. Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hoá quy hoạch tổng thể phát triển KTXH, hệ thống đô thị Ninh Bình, quy hoạch tổng thể KTXH huyện Kim Sơn. Phát huy thế mạnh về vị trí chiến lược của huyện, các tiềm năng về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hoá, sinh thái và cảnh quan để tạo ra bước tăng trưởng kinh tế, nâng cao vai trò vị thế của huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào dự thảo đồ án, đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn làm rõ nhiều nội dung liên quan đến hiện trạng, diện tích rừng phòng hộ, rừng ngập mặn; phát triển kinh tế nông nghiệp, trọng tâm là nuôi trồng thuỷ sản nước lợ, nước mặn; phát triển nông, lâm nghiệp thuỷ sản theo hướng hữu cơ và hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, sinh thái và gắn với du lịch, dịch vụ; hệ thống thuỷ lợi, phòng chống thiên tai.

Một số đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ nội dung tại đồ án liên quan đến chi tiết thực trạng, quy hoạch giao thông các tuyến đường huyện; định hướng cụ thể du lịch làng nghề, sinh thái nghỉ dưỡng; định hướng phát triển Khu, Cụm công nghiệp, chợ, đầu tư lưới điện, vị trí cảng biển;phạm vi, ranh giới quy hoạch liên quan đến ranh giới khôn g gian biển, mối quan hệ giữa quy hoạch tỉnh và quy hoạch huyện; cơ cấu phân khu chức năng; định hướng kết nối; định hướng không gian các khu vực đô thị dịch vụ, khu du lịch Cồn Nổi, khu công nghiệp cảng Kim Sơn.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định 2 Đồ án quy hoạch có tầm quan trọng chiến lược của đối với phát triển KTXH của huyện trong thời gian tới. Đồng chí đánh giá cao sự quyết tâm của huyện Kim Sơn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 2 Đồ án quy hoạch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khu vực đê Bình Minh 4 trở ra cần giữ nguyên hiện trạng, đồng thời quy hoạch phải mang tính chất mở nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KTXH trong tương lai. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của đại biểu dự hội nghị để hoàn thiện đồ án trình UBND tỉnh.

Kim Duyên

Theo: ninhbinh.gov.vn