Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ hai, 22/04/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 5

Thứ tư, 18/04/2018 660 lượt xem

Ngày 31/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 5 để thảo luận và cho ý kiến vào các nội dung: Dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; dự thảo Nghị quyết của Ban TVTU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững và công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu các Ban Xây dựng Đảng của Trung ương; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, thành phố Ninh Bình.
Tại hội nghị, các đồng chí ủy viên Ban TVTU đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Các ý kiến tập trung vào việc quan tâm chỉ đạo việc xây dựng nghị quyết bởi đây là nghị quyết khó, cần đưa nghị quyết đến cơ sở, nên có trí tuệ tham gia đóng góp của chính thành phố và nhân dân thành phố; bổ sung thêm công tác quản lý đô thị, trật tự đô thị, môi trường đô thị, trong đó có ý thức chấp hành của người dân; đề cập cụ thể hơn chất lượng nguồn lực, trong đó có nguồn lực lãnh đạo quản lý và công chức, viên chức đối với sự phát triển của thành phố; tính toán, bổ sung thêm một số mục tiêu đảm bảo tính toàn diện, nghiên cứu đối với huyện Hoa Lư là một thành tố để trở thành đô thị cần chỉ tiêu phấn đấu; định hướng đến tới năm 2030 thành phố gồm cả Hoa Lư và một số vùng lân cận, vì vậy nghị quyết cần quy định thêm nhiệm vụ đối với huyện Hoa Lư và vùng lân cận về việc thực hiện các tiêu chí về kết cấu hạ tầng phù hợp với việc phát triển đô thị Ninh Bình; đô thị Ninh Bình phải mở rộng không gian, phải đặt trong sự phát triển của mạng lưới đô thị cả nước, trên quan điểm phát triển toàn diện, bền vững và đột phá…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.


 
Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất ý kiến của các đồng chí trong Ban TVTU đánh giá đây là nghị quyết khó vì phạm vi, trong khi các giải pháp lại chỉ đề cập chủ yếu đến thành phố Ninh Bình.
Đồng ý với tên của nghị quyết, nhất trí với 4 phần chính, tuy nhiên phần chi tiết, nội hàm chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn đến năm 2020 là phạm vi và những việc cho thành phố Ninh Bình và giai đoạn đến năm 2030 cho thành phố Hoa Lư tương lai, là giai đoạn mở rộng không gian. Trong đó quan tâm công tác quy hoạch đất đai và quy hoạch các đầu mối giao thông liên kết. Ngoài ra, còn có quy hoạch về điện, bưu chính viễn thông, cơ sở hạ tầng…
Tính toán thời điểm sáp nhập cho phù hợp về kết cấu hạ tầng, công tác tổ chức bộ máy, nhiệm kỳ đại hội, bám sát tiêu chí đô thị loại I và quy hoạch chung để xây dựng nhiệm vụ chi tiết.
Cần có phụ lục số liệu, bám sát vào tiêu chí đô thị loại II hiện tại để so sánh với mục tiêu xây dựng đến năm 2020, định hướng đến 2030. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch- đầu tư, Cục thống kê tính toán, xem xét lại các số liệu, từ đó có các giải pháp cụ thể.
Về phần thực trạng, cập nhật thêm phần nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan là do chưa tập trung nguồn lực cho phát triển thành phố.
Phần quan điểm, mục tiêu, viết gọn lại thành 3 quan điểm, mục tiêu: phát triển thành phố Ninh Bình hiện tại gắn với tương lai; phát huy lợi thế về vị trí địa lý và cảnh quan, phát triển cảnh quan công nghiệp sạch; phát triển bền vững, toàn diện gắn với môi trường, văn hóa.
Phần mục tiêu tổng quát, viết gọn lại. Mục tiêu cụ thể đổi tên thành mục tiêu chủ yếu để có tính chất đột phá, lợi thế, ưu tiên. Viết theo hướng 5 nhóm vấn đề về kinh tế, kết cấu hạ tầng và quản lý đô thị, văn hóa- xã hội, an ninh trật tự, hệ thống chính trị.
Cân nhắc lại các chỉ tiêu phù hợp với tình hình thực tế và chỉ tiêu đại hội Đảng các cấp, nhất là chỉ tiêu về bình quân thu nhập đầu người, chỉ tiêu về cơ cấu kinh tế du lịch.
Về phần nhiệm vụ, giải pháp, tách ra theo mục tiêu, lộ trình đề ra. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy hoạch chi tiết và có kế hoạch sử dụng đất đai, đảm bảo tài nguyên đất đai cho thành phố, tránh phá vỡ quy hoạch.
Có cơ chế, chính sách, đảm bảo nguồn lực để phát triển kinh tế đối với thành phố Ninh Bình, chuyển diện tích đất lúa sang trồng rau, củ,quả, hoa và du lịch, dịch vụ.
Đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí trong Ban TVTU, tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị quyết, gửi lại Văn phòng Tỉnh ủy để hoàn thiện.
Đối với dự thảo Nghị quyết của Ban TVTU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững, các đồng chí trong Ban TVTU đều đánh giá cao cố gắng của cơ quan soạn thảo đã tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các đồng chí ủy viên Ban TVTU từ hội nghị lần trước, đã cập nhật, chỉnh sửa, đảm bảo cả bố cục và nội dung.
Đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung, cân nhắc một số câu từ cho phù hợp với văn phong của nghị quyết, xúc tích, cô đọng, chặt chẽ hơn. Ban thường vụ Tỉnh ủy nhất trí thông qua nghị quyết.
Hội nghị đã tiến hành nội dung công tác cán bộ.

Theo Baoninhbinh.org.vn

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1487863

Trực tuyến: 24

Hôm nay: 216