Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ bảy, 22/06/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại huyện Kim Sơn

Thứ năm, 16/05/2024 278 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 5 điểm ( 1 đánh giá )

Ngày 15/5, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) tại huyện Kim Sơn. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác đã kiểm tra một số công trình PCTT, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn như: tuyến đê biển Bình Minh 4 giai đoạn 1, nghe phương án tuyến, quy mô đầu tư giai đoạn 2; đê biển Bình Minh 3 (đoạn từ K12+475 / K13+075); Trung tâm chỉ huy huy động nhân lực, tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và cứu hộ, cứu nạn Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tại Cồn Nổi. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Yên Khánh và Kim Sơn

Đoàn kiểm tra tại tuyến đê biển Bình Minh 4.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, tuyến đê biển Bình Minh 4 được đầu tư giai đoạn 2016-2020 dài 6,3 km có cao trình thiết kế +5,6m mặt rộng 6,5m, đến nay đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang xây dựng phương án xây dựng mới tuyến đê biển nối tiếp và đồng bộ với tuyến đê Bình Minh 4 (giai đoạn I) đến đê biển Bình Minh 3 theo tuyến ra Cồn Nổi với chiều dài khoảng 1,7 km và nâng cấp cứng hóa mặt đê Bình Minh 4 giai đoạn I với tổng chiều dài khoảng 6,3 km. 

Đối với tuyến đê biển Bình Minh 3, đoạn từ K12+475-K13+075 trên địa phận xã Kim Hải, hiện trạng khoảng 600 m mặt đê xuất hiện vết nứt dọc, làm ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đê. Đây là tuyến đê trực biển, chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng biển khi có bão, áp thấp nhiệt đới, vì vậy cần được đầu tư khắc phục xử lý sớm. 

Trước mắt, UBND huyện Kim Sơn đã xây dựng phương án bảo vệ và chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực để sẵn sàng ứng phó đảm bảo an toàn tuyến đê. Về lâu dài, cần bố trí kinh phí để xử lý vết nứt bằng giải pháp: Phá dỡ bê tông mặt đê, đào bạt thân đê đoạn sự cố; lu lèn lại thân đê, khoan phụt vữa gia cố thân đê và hoàn thiện mặt đê; trồng cỏ kết hợp kè gia cố chân đê và mái đê phía đồng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã báo cáo với Đoàn kiểm tra về tiến độ xây dựng Trung tâm chỉ huy huy động nhân lực, tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và cứu hộ, cứu nạn Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tại Cồn Nổi. Theo đó, đến nay công trình đã hoàn thành thi công các hạng mục cơ bản, ước tính đạt hơn 90% khối lượng thi công theo Quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền. Dự kiến sẽ thi công hoàn thành dự án trong quý 3 năm 2024. Quá trình thi công đảm bảo đạt yêu cầu về chất lượng, kỹ, mỹ thuật, tiến độ, theo đúng quy trình, luật định hiện hành.   

Khi đưa dự án vào sử dụng và thực hiện tốt cho các nhiệm vụ đột xuất, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnhị đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét cho chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ và lắp đặt thiết bị Trung tâm chỉ huy huy động nhân lực tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và cứu hộ, cứu nạn Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Bình. 

Tại buổi làm việc, Đoàn cũng nghe lãnh đạo huyện Kim Sơn báo cáo về công tác rà soát, kiểm tra của huyện đối với các công trình PCTT trên địa bàn, phương án "4 tại chỗ" để chủ động ứng phó với các tình huống thời tiết cực đoan trong năm 2024. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Yên Khánh và Kim Sơn

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Kim Sơn.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của các cơ quan liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, bài bản, sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Kim Sơn và các đơn vị hiệp đồng trong công tác chuẩn bị ứng phó với các tình huống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Đồng chí nêu rõ, Kim Sơn là địa bàn thường xuyên phải chịu tác động bởi các điều kiện thời tiết cực đoan như: bão, lụt, nước biển dâng..., vì vậy, tỉnh đã tập trung nguồn vốn xây dựng đồng bộ, kiên cố các công trình đa mục tiêu vừa đảm bảo an ninh, quốc phòng, phòng chống thiên tai, vừa phục vụ giao thông đi lại và phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, huyện cần chú trọng công tác kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, khai thác phát huy hiệu quả các công trình sau đầu tư để phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế thủy sản, đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Bình. 

Để chuẩn bị cho mùa mưa bão năm nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Kim Sơn phối hợp với các đơn vị quân đội trên địa bàn kiểm tra các điểm xung yếu, trên tinh thần "phòng đi trước". Nghiên cứu và đề xuất các phương án xử lý các điểm xung yếu đảm bảo tính dài hạn, bền vững và hiệu quả. Đối với các công trình đang thi công, chủ đầu tư và địa phương phải bám sát nhà thầu để theo dõi, chỉ đạo công tác thi công theo đúng thiết kế, yêu cầu về kỹ, mỹ thuật và an toàn trong mùa mưa bão. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý huyện Kim Sơn và các đơn vị hiệp đồng cần thực hiện nghiêm túc các phương án PCTT đã đề ra, bao gồm lực lượng, trang thiết bị, phương án di dân khi cần thiết. Đảm bảo việc xử lý các tình huống phải an toàn, chính xác, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước.  

Nguồn: Báo Ninh Bình

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1784628

Trực tuyến: 13

Hôm nay: 88