Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 29/11/2023

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân

Thứ năm, 26/10/2023 150 lượt xem

Chiều 25/10, tại hội trường UBND tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị đối thoại với nông dân năm 2023.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân

Các đại biểu dự hội nghị đối thoại.

Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Đinh Hồng Thái, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; hội viên nông dân trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh: Từ đầu năm đến nay, bối cảnh tình hình thế giới phức tạp khi các cuộc xung đột quân sự trên thế giới vẫn còn kéo dài, tình trạng lạm phát ở nhiều quốc gia, xu hướng tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia; thời tiết diễn biến bất thường, giá cả thị trường biến động mạnh, nhất là nguyên, nhiên liệu đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân

Quang cảnh hội nghị đối thoại.

Bám sát sự lãnh đạo của Trung ương, chương trình hành động toàn khóa, các kế hoạch của từng năm, vượt qua những khó khăn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, có sự đổi mới cùng với sự nỗ lực, gắng của các cấp, các ngành đã chủ động, tích cực triển khai tương đối toàn diện, có kết quả tích cực. 

UBND tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, chú trọng nâng cao năng lực nội tại và khơi thông các nguồn lực phát triển kinh tế. 

Do đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong 9 tháng đầu năm ước đạt 6,84%. Trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản đạt 2,57%; khu vực công nghiệp và xây dựng đạt 0,76%, riêng công nghiệp đạt 5,49%; khu vực dịch vụ đạt 14,27%.

Đồng chí Chủ tịch UBND khẳng định, nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới (NTM) hiện nay.

Tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống của người dân. Nông nghiệp tỉnh ta đã có bước phát triển khá toàn diện, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, cách làm mới có hiệu quả rõ nét. 

Phong trào xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh,  đã có 8/8 huyện, thành phố đã đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở hầu khắp các vùng nông thôn ngày càng được cải thiện.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, sản xuất nông nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chưa gắn kết chặt chẽ với chế biến và tiêu thụ, quy mô còn khiêm tốn, liên kết theo chuỗi giá trị chưa mạnh. Đặc biệt là gắn kết giữa Nhà nước, nhà nông với doanh nghiệp, hoạt động ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp truyền thống còn nhiều rủi ro, giá cả vật tư nông nghiệp còn ở mức cao trong khi giá một số mặt hàng nông sản thấp, dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, khó lường. 

Công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở một số địa phương còn hạn chế, tình trạng ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp tại một số nơi; công tác đo đạc, chỉnh lý biến động đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa còn chậm, phần nào tác động trực tiếp đến tâm lý, đầu tư sản xuất của nông dân, doanh nghiệp… 

Để hội nghị đối thoại thu được những kết quả thiết thực, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu, hội viên, nông dân, phát huy tinh thần dân chủ, trao đổi một cách xây dựng, cởi mở, thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc. Nêu những phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện của đơn vị, thực tiễn ở cơ sở; nhất là những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với nông dân về hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội. Nêu những nội dung hay, sáng kiến, những hiến kế cho tỉnh, cùng với những đề xuất, kiến nghị, đưa ra giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở…

Tại hội nghị đối thoại, các đại biểu hội viên nông dân về dự hội nghị đã phát biểu ý kiến, tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính. 

đối thoại

Đại diện hội viên nông dân huyện Nho Quan nêu ý kiến tại hội nghị.

Cụ thể: về chính sách hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển kinh tế tập thể, dịch vụ, du lịch; liên kết, hình thành và phát triển chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp, hợp tác xã. 

Chính sách về quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện và an sinh xã hội. Chính sách hỗ trợ để đẩy mạnh hoạt động Hội và phong trào nông dân trên địa bàn tỉnh…

Các ý kiến trao đổi tại hội nghị đều được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành giải đáp, trao đổi cụ thể.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị đối thoại.

Phát biểu kết luận hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ý kiến phát biểu trách nhiệm, tâm huyết của hội viên, nông dân, bởi đây là các ý kiến xác đáng, xuất phát từ tình hình thực tiễn và những nhu cầu chính đáng của hội viên, nông dân; các ý kiến đã thể hiện tinh thần xây dựng, góp phần cùng các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện tốt hơn chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, ngay sau hội nghị đối thoại, đề nghị các cấp, các ngành có liên quan tiếp tục xem xét các nhóm việc chưa giải quyết dứt điểm thuộc thẩm quyền, nêu rõ thời gian hoàn thành, những vấn đề nào còn vướng mắc do cơ chế, chính sách, sẽ trả lời để đại biểu rõ và có lộ trình tham mưu, chỉ đạo giải quyết.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1111616

Trực tuyến: 12

Hôm nay: 491