Yên Mật: Giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới

Thứ tư, 25/04/2018 195 lượt xem

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, tháng 12-2015 xã Yên Mật đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Phát huy danh hiệu đã đạt được, hiện nay xã Yên Mật đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở Yên Mật có nhiều đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, nhà cửa, các khu dân cưđược chỉnh trang; các công trình để phục vụ sản xuất, dân sinh được xây dựng và cải tạo; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp... Chị Ngô Thị Hường người dân xóm 2 phấn khởi cho biết: “Khi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, người dân xã Yên Mật được hưởng rất nhiều lợi ích từ chương trình, như việc dồn điền đổi thửa đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, thâm canh của bà con nông dân, giảm sức lao động trong sản xuất, hệ thống nước sạch được lắp đặt đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch của nhân dân, đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại...”

Nhiều tuyến đường giao thông được đầu tư xây dựng

Khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Yên Mật chỉ đạt 3 tiêu chí: điện, bưu điện và an ninh, trật tự. Sau 5 năm phấn đấu, đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, năm 2015 xã Yên Mật đã hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, Yên Mật đã huy động được tổng giá trị nguồn lực hơn 82,7 tỷ đồng, trong đó, vốn tham gia của nhân dân là 63,8 tỷ đồng chiếm 77,2%. Ngoài việc bỏ vốn đầu tư, xây dựng, chỉnh trang nhà ở, người dân còn góp ngày công lao động, hiến đất để làm đường giao thông, dồn điền đổi thửa... góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Nhiều công trình được xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp như: Trạm y tế xã, các trường học, nhà văn hóa, sân vận động xã; cơ sở vật chất hạ tầng phục vụđời sống và sản xuất nhân dân được đầu tư khang trang, đồng bộ. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, có chính sách phù hợp, khuyến khích thương mại, dịch vụ trên địa bàn xã phát triển, thường xuyên mở các lớp dạy nghề, truyền nghề chế biến các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói và bèo bồng nhằm duy trì 3 làng nghề truyền thống. Qua đó, đã góp phần nâng cao giá trị trên 1 ha canh tác (năm 2014 đạt 120 triệu đồng/ha).  Tăng thu nhập cho người dân, thu nhập bình quân năm 2014 là 26,24 triệu đồng/người/năm đến nay là 29 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, hệ thống chính trị được củng cố, an ninh trật tự xã hội được giữ vững.

Nhà văn hóa xã Yên Mật được đầu tư xây dựng khang trang

Có được những kết quả này là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự chung tay ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Cùng với niềm vui được công nhận là xã đạt chuẩn NTM thì cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Mật cũng trăn trở để tìm các giải pháp giữ vững và nâng cao hơn các tiêu chíđã đạt. Do đó, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Mật đã đề ra các giải pháp thực hiện để giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nói về nội dung này ông Trần Trung Kiên – chủ tịch UBND xã Yên Mật cho biết: “Sau khi đạt chuẩn NTM, ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Yên Mật đã xây dựng lộ trình để duy trì và giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các giải pháp cụ thể như về tiêu chí môi trường UBND xã Yên Mật đã có tờ trình lên các cấp có thẩm quyền để cấp nước sạch cho xã Yên Mật. Tuyên truyền vận động nhân dân xây bể xử lý rác thải 2 ngăn để xử lý rác thải ngay tại gia đình theo đúng quy trình nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường. Để tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa những cây trồng vật nuôi có tiềm năng năng suất cao vào sản xuất. Đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân hoàn thiện hồ sơ vay vốn các ngân hàng, để nhân dân có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Có thể thấy kết quả xây dựng Nông thôn mới ở xã Yên Mật đã khẳng định khi chủ trương đúng, hợp lòng dân thì sẽ được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện và với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân tin tưởng rằng các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn xã Yên Mật sẽ được giữ vững và nâng cao.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện