Xuân về trên khu dân cư nông thôn kiểu mẫu – xóm 5, xã Ân Hòa

Chủ nhật, 03/02/2019 889 lượt xem

Về xóm 5 xã Ân Hòa những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí đón Tết Kỷ Hợi 2019 như rộn ràng, vui tươi hơn. Với người dân xóm 5, Xuân năm nay nhân lên niềm vui bởi xóm đã hoàn thành việc xây dựng Khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, diện mạo nông thôn khởi sắc, xanh, sạch, đẹp hơn, lung linh ánh điện về đêm. Xóm làng ngập tràn tiếng cười, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà, không khí Tết đã tràn ngập.

Xóm 5 Ân Hòa rộn ràng, vui tươi đón Xuân Kỷ Hợi 2019

Náo nức là cảm giác chung của nhân dân xóm 5 xã Ân Hòa dịp Tết đến, Xuân về. Thắng lợi tiếp tục được gặt hái trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã nhân thêm niềm vui đối với mọi người. Những con đường bê tông rộng rãi, sáng ánh điện; những căn nhà kiên cố san sát nhau; đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, khang trang, rợp bóng cờ. Dòng người tất bật ngược xuôi đi mua sắm Tết. Làng quê thanh bình, thêm nhiều gia đình ấm no, sung túc, lòng dân phấn khởi, chỉnh trang nhà cửa phấn khởi đón một cái Tết cổ truyền mới.

Xóm 5 được chọn xây dựng “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu” vào đầu năm 2018 sau khi địa phương đã về đích NTM. Phát huy những thuận lợi về hạ tầng cơ sở, thu nhập, môi trường, nhân dân trong xóm tiếp tục góp công, góp của xây dựng 1,2 km đường điện với 34 bóng điện chiếu sáng; đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường khu dân cư, bỏ rác đúng nơi quy định. Sau khi công trình hoàn thành, đêm đêm xóm làng sáng ánh điện, bà con trong khu dân cư đều phấn khởi khi đi lại trong đêm thuận tiện, nhờ đó tình hình trật an ninh trật tự được đảm bảo hơn. Những hộ gia đình kinh doanh dọc tuyến Quốc lộ 10 thuộc địa bàn xóm 5, hơn ai hết cảm nhận rõ nét những thay đổi, lợi ích từ việc xây dựng “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu” đã góp phần làm cho đời sống người dân văn minh, an toàn hơn, hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên nhộn nhịp hơn, an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, nhân dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt.

Các cửa hàng kinh doanh dọc tuyến Quốc lộ 10 thuộc địa bàn xóm 5 nhộn nhịp khách mua hàng trong dịp Tết

Phong trào xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu đã lan tỏa trong tất cả người dân. Nhà nhà, người người đều ra sức xây dựng khu dân cư trở thành một điểm sáng văn hóa trên quê hương Ân Hòa. Cùng với xây dựng đường điện, đường hoa, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “5 không, 3 sạch”, “sản xuất, kinh doanh giỏi”… được nhân dân trong xóm tích cực hưởng ứng tham gia. Hiện toàn xóm có 282 hộ gia đình, trong đó 100 hộ sinh sống dọc tuyến quốc lộ 10 đã năng động tham gia kinh doanh dịch vụ, những hộ còn lại cũng hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần nâng cao đời sống kinh tế gia đình. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người trong xóm đạt trên 36 triệu đồng/năm. Kinh tế phát triển, nhân dân trong xóm không chỉ kiến thiết nhà cửa mà còn đóng góp xây dựng, nâng cấp các công trình ở khu dân cư. Năm qua, cùng với sự hỗ trợ hàng trăm triệu đồng từ ngân sách của tỉnh, xã, nhân dân trong xóm đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, tường rào; nâng cấp đường dong, ngõ xóm, làm đường giao thông nội đồng, lắp đặt điện chiếu sáng, trồng hoa các tuyến đường, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp.

Xóm 5 là khu dân cư đi đầu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội cũng như phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới. Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa được cụ thể hóa bằng việc phát triển kinh tế hộ, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm lo nuôi dạy con tốt, phát huy tình làng nghĩa xóm, đoàn kết giúp đỡ nhau lúc khó khăn, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, giữ gìn vệ sinh môi trường. Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương; các giá trị văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục được bảo tồn và phát huy; những hủ tục, tệ nạn xã hội dần bị đẩy lùi đã tạo động lực xây dựng đời sống văn hóa mới tiến bộ hơn, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Xuân về trên khu dân cư nông thôn kiểu mẫu – xóm 5, xã Ân Hòa

Không khí xuân đã về, tình xuân càng thêm ấm áp nồng nàn, cuộc sống người dân Khu dân cư xóm 5 năm nay khởi sắc hơn, tình làng, nghĩa xóm ngày càng thắt chặt, nhân dân cùng nhau đoàn kết, chung sức, chung lòng, làm giàu, làm đẹp cho quê hương. Tết này, nhân dân xóm 5 tràn ngập niềm vui, phấn khởi với những kết quả đã đạt được, đó chính là minh chứng của chủ trương “Ý Đảng hợp lòng dân. Công cuộc xây dựng NTM mang đến luồng sinh khí mới cho xóm, mang đến niềm vui cho người dân khi diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân sung túc hơn, đâu đâu cũng rộn ràng, không khí nhộn nhịp, hăng say. Kết quả đạt được từ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu xóm 5 sẽ là nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh cho người dân xã Ân Hòa vững tin vào sự đổi thay của quê hương, nỗ lực phấn đấu dựng xây để mùa Xuân sau sẽ còn kể tiếp nhiều câu chuyện vui từ NTM. Nhịp sống mới rộn rã, tưng bừng trên khắp thôn xóm, sắc Xuân đang hiện hữu trên từng nhành cây, kẽ lá, con đường ở Ân Hòa./.

Trần Hằng- Đài Truyền thanh huyện