Xóm 9 - xã Quang Thiện đón nhận danh hiệu Xóm nông thôn mới kiểu mẫu và tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023

Thứ hai, 21/08/2023 397 lượt xem

Ngày 19/8, tại Khu dân cư xóm 9 - xã Quang Thiện đã diễn ra Lễ đón nhận danh hiệu Xóm nông thôn mới kiểu mẫu và Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Trường - TVHU, Chủ tịch Uỷ Ban MTTQVN huyện, lãnh đạo Liên đoàn lao động huyện, Huyện đoàn Kim Sơn, Công an huyện, lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND xã Quang Thiện và đông đảo người dân khu dân cư xóm 9.

Các đại biểu dự Lễ đón nhận xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Xóm 9 xã Quang Thiện nằm ở làng Lạc Thiện, xã Quang Thiện; tổng diện tích hành chính: 60,18 ha, dân số 770 người với 230 hộ dân. Chi bộ xóm 9 có 39 đảng viên; có 5 tổ chức chính trị - xã hội với trên 150 lượt hội viên hoạt động đều, chất lượng và hiệu quả, nhiều năm liền đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chi bộ nhiều năm đạt danh hiệu: “Trong sạch, vững mạnh”.

Từ khi thực hiện chủ trương xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, cấp ủy, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể trong xóm đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên và người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Xóm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi việc được công khai minh bạch, nhất là những việc do nhân dân bàn và quyết định. Đến nay, 100% đường bê tông được cứng hóa với chiều dài 1.530 mét. 90% gia đình có sử dụng điện thoại thông minh. Toàn xóm có 91,2% gia đình văn hóa. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,1%. Khu dân cư xóm 9 không có hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 70,69 triệu đồng/người/năm. Xóm đạt 10/10 tiêu chí đánh giá xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tổng kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xóm đạt trên 9 tỷ 800 triệu đồng. Trong đó ngân sách tỉnh, huyện, xã hỗ trợ 106 triệu đồng. Vốn đóng góp và đầu tư của nhân dân và xã hội hoá là 7 tỷ 694 triệu đồng; đầu tư của chủ doanh nghiệp là 2 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Minh Trường – TVHU, Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ huyện đã trao bằng công nhận xóm 9, xã Quang Thiện đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Minh Trường – TVHU, Chủ tịch Uỷ Ban MTTQVN huyện đã trao Bằng công nhận xóm 9, xã Quang Thiện đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 cùng 50 triệu đồng tiền thưởng và  chúc mừng khu dân cư xóm 9 nhân Ngày hội Toàn dân  Bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nhân dịp này, Đảng ủy – HĐND - UBND xã Quang Thiện đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân, các gia đình có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân xóm 9 đã ôn lại  truyền thống 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân và 18 năm thực hiện Ngày hội Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cùng với việc xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, chính quyền và nhân dân xóm 9 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần phòng ngừa, cảnh giác đấu tranh với tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chủ động phòng cháy, chữa cháy và thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng pháo nổ.  Kết quả, trong dịp Tết Nguyên dân Quý Mão năm 2023 trên địa bàn xóm không xảy ra tình trạng đốt pháo nổ, thả đèn trời; thông qua phong trào toàn dân bảo về ANTQ, đã cung cấp 6 thông tin về các hành vi vi phạm pháp luật và phối hợp với lực lượng Công an xã giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, không để phát sinh phức tạp. Tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp 05 típ sắt tự chế. 05 dao phớ và 15 đồ chơi nguy hiểm các loại. Giáo dục, cảm hóa 03 đối tượng vi phạm pháp luật tiến bộ và không tái phạm. Bên cạnh đó đã vận động, xã hội hóa lắp đặt 01 Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy tại 05 hộ gia đình, 700m đường điện chiếu sáng và 12 Camera an ninh tại các ngã ba, ngã tư, đường trục chính để chủ động trong công tác phòng ngừa, đảm bảo ANTT và phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn. Từ những kết quả đã đạt được, ngày 16/3/2023 Nhân dân và cán bộ xóm 9 đã được Chủ tịch UBND xã tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn"

Diệu Hoa