Xét duyệt công nhận nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện Kim Sơn

Thứ ba, 10/10/2023 268 lượt xem

Sáng 10/10, tại phòng họp số 1 UBND huyện Kim Sơn, đồng chí Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét duyệt công nhận nghề cói truyền thống tỉnh Ninh Bình chủ trì Hội nghị xét duyệt công nhận nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Cùng dự có đồng chí Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện; đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và các nghệ nhân trên địa bàn thị trấn Phát Diệm, xã Hùng Tiến, Đồng Hướng, Kim Chính.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2023, UBND huyện Kim Sơn nhận được hồ sơ đề nghị xét, công nhận nghề cói truyền thống của xã Hùng Tiến, Đồng Hướng, Kim Chính và thị trấn Phát Diệm. Sau khi xem xét hồ sơ và đối chiếu với quy định tại Điều 5, Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ, nghề cói của 4 địa phương trên đảm bảo các tiêu chí công nhận nghề truyền thống, UBND huyện đề nghị Hội đồng xét duyệt công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống tỉnh Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận nghề cói truyền thống cho xã Hùng Tiến, Đồng Hướng, Kim Chính và thị trấn Phát Diệm.

Các sản phẩm chế biến từ cây cói được trưng bày tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các xã Hùng Tiến, Đồng Hướng, Kim Chính và thị trấn Phát Diệm báo cáo tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của nghề cói truyền thống trên địa bàn.

Sau khi các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu xét duyệt công nhận nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện Kim Sơn. Kết quả:100% phiếu đồng ý công nhận nghề cói truyền thống của xã Hùng Tiến, Đồng Hướng, Kim Chính và thị trấn Phát Diệm.

Nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện được công nhận sẽ tạo điều kiện thuận lợi để duy trì và phát triển nghề thủ công truyền thống, mở rộng thị trường tiêu thụ và ngày càng tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét duyệt công nhận nghề cói truyền thống tỉnh Ninh Bình ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực trong việc đề xuất công nhận công nhận nghề cói truyền thống của huyện Kim Sơn. Đồng thời, đề nghị huyện sớm hoàn thiện hồ sơ để Hội đồng thẩm định tham mưu UBND tỉnh công nhận nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện Kim Sơn theo quy định.

Nguyễn Chinh