Xã Yên Mật vụ mùa thắng lợi

Thứ ba, 23/10/2018 378 lượt xem

Ngay từ trung tuần tháng 10 lúa chín rộ, bà con nông dân xã Yên Mật đã huy động nhân lực, phương tiện xuống đồng khẩn trương thu hoạch lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Đến 22/10, xã Yên Mật đã thu hoạch được trên 80% diện tích lúa mùa, năng suất ước đạt 54 tạ/ha.

Những ngày này trên các cánh đồng của xã Yên Mật, nhiều hộ nông dân đang tập trung nhân lực, phương tiện xuống đồng thu hoạch lúa mùa đã chín, bà con nông dân nơi đây không giấu được niềm vui khi thu hoạch lúa mùa. Theo đánh giá của người dân địa phương, đầu vụ thời tiết bất thuận, ảnh hưởng của cơn bão số 3 mưa dài ngày đã gây khó khăn cho sản xuất, nhưng Hợp tác xã và bà con nông dân đã nhanh chóng khắc phục, đảm bảo lịch gieo cấy, chăm sóc đúng khung thời vụ. Vụ mùa năm nay thời tiết cuối vụ khá thuận lợi, các đối tượng sâu bệnh được phòng trừ kịp thời nên năng suất ổn định, chất lượng lúa tốt. Bà Phạm Thị Hải – xã viên đội sản xuất xóm 3 phấn khởi cho biết: Nhờ chăm sóc lúa tốt, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, khắc phục khó khăn thời tiết đầu vụ nên vụ mùa năm nay năng suất lúa của gia đình ước đạt 1,5 – 1,7 tạ/sào.

Gia đình bà Phạm Thị Hải – xóm 3 phấn khởi với vụ mùa thắng lợi

Vụ mùa năm nay, xã Yên Mật gieo cấy 141,9 ha, với cơ cấu 100% diện tích lúa mùa trung, các giống chủ yếu là LT2, Bắc thơm số 7, Nếp 97. Ngày 12/7/2018, xã đã gieo thẳng xong 100% diện tích. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết trên địa bàn huyện thường xuyên có mưa vừa, mưa to. Để khắc phục nhanh chóng những bất lợi do mưa, bão gây ra HTXNN Yên Mật đã vận hành 3 trạm bơm vô ống để bơm tát nước tiêu úng. Những diện tích gieo thẳng bị ngập sâu, HTX hướng dẫn bà con nông dân ngâm ủ mạ và gieo vãi lại ngay đảm bảo kịp thời vụ. Bên cạnh đó, HTX cũng hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc lúa đảm bảo quy trình kỹ thuật, điều tiết nước hợp lý, tăng cường công tác dự tính, dự báo, thông báo tới bà con nông dân phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa mùa kịp thời khi tới ngưỡng…tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Huy động máy gặt đập liên hoàn xuống đồng thu hoạch lúa mùa

Thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, ngay từ trung tuần tháng 10 lúa chín rộ, Hợp tác xã đã đôn đốc bà con nông dân khẩn trương thu hoach diện tích lúa mùa đã chín, bảo vệ sản xuất. Đến ngày 22/10, xã Yên Mật đã thu hoạch được trên 80% diện tích lúa mùa, phấn đấu 24/10 cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Năng suất ước đạt 54 tạ/ha và được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi của bà con nông dân xã Yên Mật.

Niềm vui được mùa của bà con nông dân xã Yên Mật dường như tăng thêm khi toàn xã đã huy động 11 máy gặt đập liên hoàn xuống đồng thu hoạch lúa mùa nên việc thu hoạch lúa diễn ra nhanh chóng, góp phần giải phóng sức lao động, giải quyết một phần tình trạng thiếu hụt lao động nông nghiệp lúc mùa vụ, giảm chi phí sản xuất với giá thành thuê máy gặt chỉ 80.000 đồng/sào.

Cùng với việc đôn đốc bà con nông dân trong xã tập trung nhân lực thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa đảm bảo ăn chắc. HTXNN Yên Mật cũng tuyên truyền bà con nông dân không phơi lúa, đốt rơm trên lòng đường và ném rơm rạ xuống dòng sông, kênh mương làm ảnh hưởng đến dòng chảy.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện