Xã Lưu Phương đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai, 30/04/2018 426 lượt xem

Sáng 27/1, xã Lưu Phương tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Tới dự và chung vui cùng Đảng bộ và nhân dân xã Lưu Phương, về phía tỉnh có đồng chí Lưu Danh Tuyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số Sở, ban, ngành của tỉnh

Về phía huyện có đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện. Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND các xã, thị trấn trong huyện và đông đảo bà con nhân dân quê hương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Lưu Phương

Tại Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạtchuẩn Nông thôn mới và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Lưu Phương; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng Đảng bộ và nhân dân xã Lưu Phương

Khi bắt đầu thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Lưu Phương với điểm xuất phát thấp, mới đạt 3 tiêu chí. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau gần 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã đạt hoàn thành 20/20 tiêu chí, diện mạo nông thôn mới có nhiểu thay đổi, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Xã Lưu Phương huy động trên 218 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó vốn của nhân dân đóng góp trên 85 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ, và vốn vay tín dụng. Với nguồn vốn đó, xã đã đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư và các công trình khác cơ bản đã đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân. Hiện nay, 3 trường học trên địa bàn xã đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, trạm y tế xã được đầu tư xây mới, 14/14 xóm có nhà văn hóa. Trên địa bàn xã có 1 chợ nông thôn, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào NTM xã Lưu Phương

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Lưu Phương cũng chú trọng đến việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Bên cạnh việc khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, đưa những giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, xã cũng mở nhiều lớp dạy nghề, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, quan tâm tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Do đó, đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 37,5 triệu đồng/năm (tăng 18 triệu đồng/người/năm so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,97% theo tiêu chí mới. Tổng số lao động trng độ tuổi có việc làm là 4.562 người (đạt 90,46%).

Kết quả lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt 97,8% số hộ được lấy ý kiến.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Lưu Phương thực hiện nghi thức gắn biển xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sau lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Lưu Phương đã thực hiện nghi thức gắn biển xã Lưu Phương đạt chuẩn Nông thôn mới tại trụ sở xã.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện