Xã Kim Chính huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa xóm

Thứ hai, 23/04/2018 241 lượt xem
Cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới đối với các địa phương. Kim Chính là một trong 4về đích Nông thôn mới năm 2017. Tuy đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nghề nông nghiệp là chính, ban đầu việc triển khai hoàn thành tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa còn gặp nhiều khó khăn, với sự quyết tâm cao của Toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã, đến nay Kim Chính cơ bản đã hoàn hiện các tiêu chí về văn hóa.

Nhà văn hóa xóm 6 là một trong những nhà văn hóa đạt chuẩn ở Kim Chính với tổng diện tích khuôn viên 1.250 m2, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, mái bằng. Tổng kinh phí xây dựng trên 905 triệu đồng.Ông Nguyễn Văn Mùi – Xóm trưởng xóm 6 cho biết: “Số tiền trên 900 triệu đồng đối với bà con trong xóm không phải là một con số nhỏ. Chính vì vậy, khi mới đưa ra chủ trương đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa, chúng tôi đã vấp phải không ít khó khăn khi người dân trong xóm không mấy đồng tình. Nhưng rồi nhờ kiên trì vận động, cuối cùng bà con nhân dân trong xóm cũng đồng tình hưởng ứng chung sức xây dựng Nhà văn hóa”.

Cùng với sự đóng góp của nhân dân trong xóm, Ban công tác Mặt trận xóm 6 cũng tích cực vận động con em quê hương đang công tác, làm ăn sinh sống mọi miền Tổ Quốc đóng góp, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa xóm. Trong quá trình thi công xây dựng nhà văn hóa xóm,Ban công tác Mặt trận đã phân công nhiệm vụ cụ thể người giám sát chặt chẽ để công trình được đảm bảo chất lượng. Ban công tác Mặt trận xóm luôn công khai rõ ràng trước nhân dân các khoản thu, chi nên nhân dân trong xóm yên tâm, tin tưởng. Với sự đồng lòng, chung sức, sau 5 tháng thi công, tháng 5/2017 nhà văn hóa xóm 6 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ. Từ khi có nhà văn hóa khang trang, đẹp đẽ, bà con trong xóm đều rất vui mừng, phấn khởi. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng nhờ đó được nâng lên rõ rệt.

Lễ cắt băng khánh thành nhà văn hóa xóm 6

Với sự huy động nguồn lực và phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng nhà văn hóa xóm. Đến nay, Kim Chính đã có nhà văn hóa xã và 10/11 nhà văn hóa xóm, hiện nhà văn hóa xóm 5 đã được khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành trong năm 2017.Công trình nhà văn hóa xóm được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp của nhân dân. Là địa điểm để bà con nhân dân được truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; là nơi chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Nhà văn hóa cũng là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tác động tích cực đến nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao dân trí, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Do đó, các nhà văn hóa xóm ở xã Kim Chính đều đáp ứng khá đầy đủ yêu cầu của một nhà văn hóa đạt chuẩn với hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp.

Nhà văn hóa xóm 4 được đầu tư xây dựng khang trang

Các nhà văn hóa xóm ở xã Kim Chính có tổng kinh phí đầu tư xây dựng từ 300 triệu đến trên 900 triệu đồng. Trong đó, mỗi nhà văn hóa được tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, huyện hỗ trợ 25 triệu đồng còn lại là nhân dân đóng góp.

Để người dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mình đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nói chung và việc xây dựng nhà văn hoá xóm nói riêng. Xã Kim Chính đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng: Tuyên truyền trong các cuộc họp chi bộ, họp xóm, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của xã, lồng ghép trong các chương trình, hội thi văn nghệ... để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hóa. Sau khi được truyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng nhà văn hóa phục vụ xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện để phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nên bà con nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng khởi công xây dựng nhà văn hóa và đưa vào sử dụng.

Việc xây dựng nhà văn hóa xóm theo tiêu chí Nông thôn mới đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân. Đây chính là việc làm thể hiện sức mạnh của toàn dân trong xây dựng Nông thôn mới ở Kim Chính.

Nguyễn Chinh- Đài Truyền thanh huyện